Đại sứ Ukraine đề xuất "kịch bản Croatia" để giải phóng Donbass
 

Đại sứ Ukraine đề xuất 'kịch bản Croatia' để giải phóng Donbass

Để “giải phóng” Donbass, chính quyền Ukraine nên tuân theo cái gọi là “kịch bản Croatia”, dự kiến ​​đưa quân đội nước ngoài vào lãnh thổ của Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) và giải trừ dân quân các nước cộng hòa tự xưng.

Đại sứ Ukraine đề xuất "kịch bản Croatia" để giải phóng Donbass (Trong ảnh là dòng chữ: Hãy chấm dứt chiến tranh, chúng tôi muốn sống hòa bình)

Đề xuất trên được Đại sứ Ukraine tại Croatia và Bosnia & Herzegovina Alexander Levchenko đưa ra.

Theo đại sứ Alexander Levchenko, một kịch bản như vậy sẽ cho phép giải quyết vấn đề bầu cử trong lãnh thổ, hiện được kiểm soát bởi các nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR, cũng như giải giáp các dân quân của 2 nước cộng hòa tự xưng này và đạt được mục đích "rút các nhóm vũ trang bất hợp pháp" ra khỏi vùng lãnh thổ này.

Trước đó, Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và luân chuyển nhân sự nội bộ Ukraine, ông Yuri Grymchak trong một cuộc phỏng vấn với tờ Obozrevatel đã đưa ra ba giải pháp nhằm đưa Donbass - miền đông Ukraine "trở lại" về dưới quyền kiểm soát của Kiev.

Chính trị gia Yuri Grymchak cũng ưu ái cho “kịch bản Croatia”, ngụ ý việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass và rút "quân lính nước ngoài" khỏi đó. Quân lính nước ngoài ở đây theo như Kiev ám chỉ có thể là lực lượng vũ trang Nga - chính quyền Ukraine liên tục tuyên bố sự hiện diện của người Nga tại khu vực này, tuy nhiên họ chưa bao giờ đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Vào tháng 8/1995, quân đội Croatia đã phát động “Chiến dịch Bão tố”, kéo dài vài ngày và kết thúc bằng việc xóa sổ nước Cộng hòa Serbia Krajina tự xưng (Cộng hòa tự xưng của người Serbia). Trong 84 giờ, các đơn vị quân đội Croatia đã kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ dưới sự kiểm soát của người Serbia ngoại trừ Đông Slavonia. Tham gia chiến dịch “bão tố” có khoảng  200.000 quân nhân Croatia.

 

Quân đội Ukraine

Ukraine vào tháng 4/2014 đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, vốn tuyên bố độc lập sau cuộc đảo chính tại Ukraine (2/2014). Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 10.000 người trở thành nạn nhân của cuộc xung đột. Các bên đã nhiều lần đạt được thỏa thuận đình chiến, nhưng sau đó vụ nổ súng vẫn tiếp diễn tại Donbass.

Giới phân tích nhận định rằng, dù chính quyền Kiev có sử dụng bất cứ biện pháp gì cũng sẽ không thể giành lại Donbass. Cách duy nhất mà Kiev có thể làm là khiến nền kinh tế-xã hội Ukraine và đời sống nhân dân lên một mức độ cao hơn so với Nga, tự khắc nhân dân vùng Donbass sẽ bỏ Nga và lực lượng ly khai để trở về với "đất mẹ".

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Đại sứ Ukraine đề xuất kịch bản Croatia để giải phóng Donbass Donbass miền dông ukraine Đại sứ Ukraine tại Croatia và Bosnia & Herzegovina Alexander Levchenko Cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) Quân đội Ukraine trí dũng infonet
Chủ đề :

đại sứ ukraine

 
List comment
 
 
Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp
icon

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

 
 
‘Vũ điệu chào hỏi’ của các chính trị gia thách thức đại dịch Covid-19
icon

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi căn bản cách chúng ta giao tiếp với nhau. Ví dụ, cách chào hỏi theo kiểu bắt tay giờ đây đã được thay thế bằng một cách thức mới độc đáo hơn.

 
 
Hình ảnh đặc biệt về Triều Tiên giữa dịch Covid-19
icon

Đại sứ Thụy Điển đã hé lộ những bức ảnh chân thực về cuộc sống tại Triều Tiên giữa đại dịch Covid-19.  

 
 
Người di cư ở ngoại ô Paris sống trong điều kiện cơ cực
icon

Theo TV5 Monde, ở ngoại ô Paris, nơi ghi nhận số lượng lớn nhất các trường hợp mắc Covid-19, có khoảng 800 người di cư đã dựng một khu định cư dọc theo kênh Saint Denis và sống trong điều kiện mất vệ sinh.

 
 
Thót tim hai cậu bé nhảy từ độ cao 10 m xuống đất
icon

Hai đứa trẻ đã may mắn thoát khỏi đám cháy trên tầng 3 một tòa nhà chung cư nhờ sự giúp đỡ của những người phía dưới. 

 
 
Người đàn ông bế cả con trai 2 tuổi đi cướp ngân hàng
icon

Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông đi cướp ngân hàng trong khi một tay bế theo cậu con trai mới 2 tuổi.  

 
Lũ lụt ở Trung Quốc sẽ khủng khiếp hơn nếu không có đập Tam Hiệp?
icon

Tình hình lũ lụt ở phía nam Trung Quốc đang và sẽ nằm trong tầm kiểm soát nhờ đập Tam Hiệp giữ vai trò quan trọng trong việc kiềm chế và ngăn chặn dòng nước lũ.

 
EU hướng tới nền kinh tế xanh với tàu chạy bằng nhiên liệu hydro
icon

Mới đây, công ty Alstom của Pháp đã tạo ra một đoàn tàu chạy bằng nhiên liệu hydro có thể đạt tốc độ lên tới 110 km/ giờ và chở tới 300 hành khách cùng một lúc.

 
Hơn 20 lao động trẻ em được giải cứu khỏi hang ổ bắt cóc
icon

Cảnh sát Mexico đã giải cứu được 23 em nhỏ bị bắt cóc và ép phải đi bán các mặt hàng đồ thủ công tại một thị trấn du lịch ở phía nam nước này.  

 
Các nữ lãnh đạo trên thế giới ứng phó tốt hơn với đại dịch?
icon

Tờ Ouest-France của Pháp viết, các nước mà nguyên thủ quốc gia là nữ giới có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn 4,4 lần so với các quốc gia có người đứng đầu là nam giới.