Cựu Tổng thống Jimmy Carter: Nền dân chủ tại Hoa Kỳ đã chết

Tổng thống thứ 39 của Mỹ, Jimmy Carter cho rằng nền dân chủ tại Hoa Kỳ đã chết, thay vào đó, nước này đã biến thành một tập đoàn đầu sỏ chính trị khi các ứng viên phải bỏ ra tới 300 triệu USD nếu muốn chạy đua vào Nhà Trắng.

“Điều này đã phá hủy hoàn toàn đạo đức và tinh thần dân tộc cơ bản của nước Mỹ”, ông Jimmy Carter, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình, khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey, cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ không thể chạy đua vào Nhà Trắng trong thời đại chính trị ngày nay vì cần phải có một nguồn tài chính khổng lồ. 

“Sẽ không có cách nào để trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa hay Dân chủ nếu như bạn không tích lủy đủ từ 200 đến 300 triệu USD, hoặc hơn thế nữa. Bản thân tôi cũng không thể làm được điều đó”, ông nói với bà Winfrey trong chương trình Super Soul Sunday.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter: Nền dân chủ tại Hoa Kỳ đã chết - ảnh 1

Ông Jimmy Carter cho rằng nền dân chủ của Mỹ đã chết.

Việc sử dụng một nguồn tiền lớn như vậy để tranh cử đã ảnh hưởng tới kết quả bầu chọn, từ đó biến một nền chính trị dân chủ trở thành một tập đoàn đầu sỏ, đó là hình thức xã hội trong đó sức mạnh tập trung vào một nhóm nhỏ những người giàu có.

Ông cũng cho rằng giờ đây tồn tại một hố sâu ngăn cách giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ mà thời kỳ ông tại vị 25-30 năm trước không hề có. Vị cựu lãnh đạo 90 tuổi này nói rằng khi ông chạy đua chiếc ghế Tổng thống năm 1976, tình hình hoàn toàn khác và ông đã nhận được sự ủng hộ ngang bằng giữa những người thuộc phe Dân chủ cũng như Cộng hòa.

 

Jimmy Carter là Tổng thống Mỹ từ năm 1977 đến 1981 sau khi làm Thống đốc bang Georgia trong hai nhiệm kỳ. Sau đó, ông trở thành nhà nhân đạo, người sáng lập tổ chức quốc tế mang tên Trung tâm Carter, tập trung vào các vấn đề dân chủ và y tế trên khắp thế giới.

Năm 2002, Jimmy Carter được trao giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực “tìm kiếm các giải pháp hòa bình trong những cuộc xung đột quốc tế, giúp gia tăng sự dân chủ và quyền con người, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”.

Hồi tháng 8 vừa qua, ông Carter bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tế bào hắc tố, một dạng ung thư da, đã di căn đến gan và não. Ông vẫn đang được điều trị tích cực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.