Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã bình luận về lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Mette Frederiksen về việc bắt đầu một cuộc thảo luận mới về việc xây dựng dự án Nord Stream 2 trong bối cảnh tình hình với vụ Navalny.

Theo RIA, trước câu hỏi liệu DEA có thể thu hồi giấy phép đặt đường ống hay không thì đại diện của cơ quan quản lý Morten Christensen cho rằng, nhiệm vụ của cơ quan này là giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về môi trường và an toàn.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2
Nord Stream 2 trở thành tâm điểm của một cuộc tranh cãi sau khi Alexei Navalny được phía Đức kết luận bị đầu độc bằng chất độc thần kinh loại Novichok. (Ảnh: RIA)

Ông Christensen cho biết, Đan Mạch giống như các quốc gia khác của Biển Baltic đã phê chuẩn Công ước về Luật Biển và do đó có nghĩa vụ cho phép các đường ống trung chuyển trên các phần của thềm lục địa.

“Trách nhiệm của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đối với việc lắp đặt đường ống chỉ giới hạn trong việc đảm bảo rằng các công ty tuân thủ các điều kiện mà giấy phép đã được cấp”, ông Christensen nói.

Được biết, DEA đã cấp giấy phép xây dựng cho đường ống vào tháng 7/2019 và gần như dự án đã chuẩn bị hoàn thành.

Tình hình xung quanh Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện đang rất phức tạp bởi sự cố liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia người Nga Alexei Navalny. Ở Berlin, họ nói rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất hóa học quân sự Novichok. Trong bối cảnh đó, một số chính trị gia Đức đã kêu gọi đình chỉ dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, một số chính trị gia khác lại phản đối cách tiếp cận này.

Trong khi đó, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nói rằng dự án được xây dựng dựa trên các khoản đầu tư chứ không phải thỏa thuận chính trị. “Công ty điều hành Nord Stream 2 không dựa trên các thỏa thuận chính trị giữa các quốc gia mà dựa trên các khoản đầu tư hàng tỉ USD của 6 gã khổng lồ năng lượng, 5 trong số đó đại diện cho các thành viên của Liên minh châu Âu (EU)”, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 AG cho biết.

Trong bối cảnh hiện nay, nhà điều hành Nord Stream 2 nhắc lại rằng dự án đã hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và quốc gia và nó đã nhận được mọi sự phê duyệt cần thiết từ các cơ quan chính phủ của 5 quốc gia tham gia.

 

Hôm 14/9, nhà điều hành Nord Stream 2 cho biết, sẽ không có chuyện thu hồi giấy phép Nord Stream 2 chỉ vì lý do chính trị và nhiệm vụ của họ chỉ là đảm bảo rằng các công ty tham gia dự án đáp ứng các điều kiện đã cam kết.

Trước đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết Đan Mạch hoan nghênh những phát biểu mới của Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và muốn có các cuộc thảo luận mới về tương lai của dự án này.

“Tôi cho rằng quan điểm của Đức là tích cực, bởi vì tôi đã chống lại Nord Stream 2 ngay từ đầu. Tôi không tin rằng chúng ta phải phụ thuộc vào khí đốt của Nga, vì vậy tôi nghĩ việc có những cuộc thảo luận mới về chủ đề này là điều tốt”, bà Frederiksen nói.

Theo Thủ tướng Đức các vấn đề của Nord Stream 2 và vụ Navalny nên được xem xét riêng rẽ. “Dự án là một liên doanh kinh tế Nga - châu Âu và việc liên kết nó với vụ Navalny là không phù hợp”, bà Merkel giải thích.

Tuy nhiên, bà Merkel mới đây cho biết bà không loại trừ khả năng ngừng đường ống dẫn khí đốt mới nếu Moscow không đưa ra câu trả lời thỏa đáng về vụ đầu độc Navalny.

Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Theo Politico, Đức có 6 phương án từ bỏ không tham gia đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.