Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã bình luận về lời kêu gọi của Thủ tướng nước này Mette Frederiksen về việc bắt đầu một cuộc thảo luận mới về việc xây dựng dự án Nord Stream 2 trong bối cảnh tình hình với vụ Navalny.

Theo RIA, trước câu hỏi liệu DEA có thể thu hồi giấy phép đặt đường ống hay không thì đại diện của cơ quan quản lý Morten Christensen cho rằng, nhiệm vụ của cơ quan này là giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về môi trường và an toàn.

Cơ quan Năng lượng Đan Mạch bày tỏ quan điểm về Nord Stream 2
Nord Stream 2 trở thành tâm điểm của một cuộc tranh cãi sau khi Alexei Navalny được phía Đức kết luận bị đầu độc bằng chất độc thần kinh loại Novichok. (Ảnh: RIA)

Ông Christensen cho biết, Đan Mạch giống như các quốc gia khác của Biển Baltic đã phê chuẩn Công ước về Luật Biển và do đó có nghĩa vụ cho phép các đường ống trung chuyển trên các phần của thềm lục địa.

“Trách nhiệm của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đối với việc lắp đặt đường ống chỉ giới hạn trong việc đảm bảo rằng các công ty tuân thủ các điều kiện mà giấy phép đã được cấp”, ông Christensen nói.

Được biết, DEA đã cấp giấy phép xây dựng cho đường ống vào tháng 7/2019 và gần như dự án đã chuẩn bị hoàn thành.

Tình hình xung quanh Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện đang rất phức tạp bởi sự cố liên quan đến vụ đầu độc chính trị gia người Nga Alexei Navalny. Ở Berlin, họ nói rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất hóa học quân sự Novichok. Trong bối cảnh đó, một số chính trị gia Đức đã kêu gọi đình chỉ dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, một số chính trị gia khác lại phản đối cách tiếp cận này.

Trong khi đó, nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nói rằng dự án được xây dựng dựa trên các khoản đầu tư chứ không phải thỏa thuận chính trị. “Công ty điều hành Nord Stream 2 không dựa trên các thỏa thuận chính trị giữa các quốc gia mà dựa trên các khoản đầu tư hàng tỉ USD của 6 gã khổng lồ năng lượng, 5 trong số đó đại diện cho các thành viên của Liên minh châu Âu (EU)”, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 AG cho biết.

Trong bối cảnh hiện nay, nhà điều hành Nord Stream 2 nhắc lại rằng dự án đã hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và quốc gia và nó đã nhận được mọi sự phê duyệt cần thiết từ các cơ quan chính phủ của 5 quốc gia tham gia.

 

Hôm 14/9, nhà điều hành Nord Stream 2 cho biết, sẽ không có chuyện thu hồi giấy phép Nord Stream 2 chỉ vì lý do chính trị và nhiệm vụ của họ chỉ là đảm bảo rằng các công ty tham gia dự án đáp ứng các điều kiện đã cam kết.

Trước đó, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết Đan Mạch hoan nghênh những phát biểu mới của Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và muốn có các cuộc thảo luận mới về tương lai của dự án này.

“Tôi cho rằng quan điểm của Đức là tích cực, bởi vì tôi đã chống lại Nord Stream 2 ngay từ đầu. Tôi không tin rằng chúng ta phải phụ thuộc vào khí đốt của Nga, vì vậy tôi nghĩ việc có những cuộc thảo luận mới về chủ đề này là điều tốt”, bà Frederiksen nói.

Theo Thủ tướng Đức các vấn đề của Nord Stream 2 và vụ Navalny nên được xem xét riêng rẽ. “Dự án là một liên doanh kinh tế Nga - châu Âu và việc liên kết nó với vụ Navalny là không phù hợp”, bà Merkel giải thích.

Tuy nhiên, bà Merkel mới đây cho biết bà không loại trừ khả năng ngừng đường ống dẫn khí đốt mới nếu Moscow không đưa ra câu trả lời thỏa đáng về vụ đầu độc Navalny.

Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Có những kịch bản nào khi Đức từ bỏ Nord Stream 2?

Theo Politico, Đức có 6 phương án từ bỏ không tham gia đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thực hư Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới đóng?
icon

Triều Tiên đã phát triển một tàu ngầm mới có khả năng mang theo ít nhất 3 tên lửa đạn đạo và quốc gia này cũng sắp cho phóng thử nghiệm.

 
 
Nhà đất bị đội giá, chính phủ Trung Quốc quyết hạ nhiệt thị trường bất động sản
icon

Để đối phó trước tình trạng giá nhà tăng phi mã, chính phủ Trung Quốc yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản.

 
 
Chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ và cái chết bí ẩn của Yuri Gagarin
icon

60 năm trước, ngày 12/4, Yuri Gagarin đã đi vào lịch sử nhân loại khi được công nhận là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Nhưng nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông vẫn là một bí ẩn đến tận ngày nay.

 
 
Mang khỉ đi hành nghề cướp giật trên đường phố Ấn Độ
icon

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 2 đối tượng mang theo khỉ đi hành nghề cướp giật trên đường phố.

 
 
Cảnh sát Trung Quốc phá đường dây buôn lậu sữa bột trẻ em số lượng lớn
icon

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 15 đối tượng liên quan tới đường dây buôn lậu số lượng lớn sữa trẻ em từ nước ngoài về Trung Quốc.

 
 
Meghan không về Anh cùng Hoàng tử Harry để dự lễ tang Hoàng thân Philip
icon

Meghan Markle sẽ không trở về Anh cùng Hoàng tử Harry để tham dự đám tang Hoàng thân Philip vào ngày 17/4 tới.

 
Dự bữa tối ở nhà hàng dưới lòng đất, hơn 100 người bị phạt
icon

Hơn 100 người bị phạt hành chính và 2 người bị bắt để cảnh sát điều tra, sau khi họ tham dự một bữa tối tại nhà hàng dưới lòng đất ở Pháp.

 
Indonesia: Chú rể đi theo Google Maps suýt cưới nhầm cô dâu
icon

Tại Indonesia, vì đi theo sự chỉ đường của ứng dụng Google Maps một người đàn ông đã nhầm địa chỉ và suýt cưới cô dâu của người khác.

 
Thành phố nào đắt đỏ nhất thế giới chỉ dành cho người giàu?
icon

The Global Wealth and Lifestyle Report của Juilus Baer mới đây đã đưa ra danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho các triệu phú.

 
Trung Quốc phạt Alibaba số tiền ‘khủng’ nhất trong lịch sử
icon

Cơ quan Quản lý Thị trường Quốc gia Trung Quốc (SAMR) đã phạt Alibaba số tiền 18,22 tỉ nhân dân tệ (2,78 tỉ USD) lớn nhất trong lịch sử nước này vì vi phạm luật chống độc quyền.