Cơ quan Kiểm toán Mỹ: “Không có tiền” để chi cho hàng ngàn khiếm khuyết của F-35

Theo hãng tin RT, Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) đã khuyên Quốc hội Mỹ hoãn cung cấp tài chính cho chương trình F-35, bởi máy bay này đang có gần 1.000 lỗi kỹ thuật cần phải được giải quyết.

Những vấn đề của F-35 bao gồm ghế lái thoát hiểm có thể khiến phi công bị chấn thương cổ, một hệ thống hỗ trợ quan sát trên mũ đội đầu của phi công không hoạt động, hệ thống dưỡng khí gặp vấn đề và ống tiếp nhận nhiện liệu dễ gãy. Tổng cộng, F-35 có 996 vấn đề kỹ thuật chưa được giải quyết, trong số này có 111 vấn đề được xác định ở “Cấp 1”, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của phi công.

Máy bay F-35 xuất hiện tại Triển lãm Hàng không Paris.

Với việc F-35 sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm tới, với chi phí 10,4 tỉ USD mỗi năm trong 2 thập kỷ tới, GAO đề xuất rằng quá trình sản xuất nên được tạm ngừng cho đến khi những vấn đề nêu trên được khắc phục và Lầu Năm Góc có thể đảm bảo nguồn ngân sách bền vững.

F-35 đã được tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ phát triển từ năm 2001 và cho đến nay dự án này đã bị trì hoãn nhiều lần cũng như việc chi phí ngày càng tăng cao. Với tổng chi phi lên đến 1,4 nghìn tỷ USD, đây là chương trình phát triển khí tài quân sự đắt đỏ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Cơ cấu của chương trình F-35 đã thay đổi nhiều lần trong những năm qua khi chi phí ngày càng tăng. Báo cáo của GAO cho rằng mô hình phát triển máy bay của Lầu Năm Góc và Lockheed Martin, khi máy bay được thử nghiệm trong khi các linh kiện mới được sản xuất thay vì được chế tạo hoàn chỉnh trước khi thử nghiệm, đã dẫn đến tình trạng hiện nay. Do những vấn đề gặp phải ở từng bộ phận riêng biệt, chương trình bị trì hoãn nhiều lần và làm tăng chi phí nói chung.

 

Dự án F-35 không phải là chương trình quốc phòng duy nhất gặp khó khăn. Trong một báo cáo được công bố trước đó, GAO nói rằng loại bom định hướng mới của Mỹ là B-61-12 sẽ khiến chính phủ Mỹ tiêu tốn 10 tỉ USD, nhiều hơn so với con số 7,6 tỉ USD mà Cơ quan Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) đưa ra.

“Lúc này tôi không thể nhìn thẳng vào mọi người và nói rằng từng đồng tiền mà chúng ta chi trả trong quá khứ đã được sử dụng một cách hợp lý”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu vào tháng trước. Tuần này ông Mattis đã cam kết sẽ “xử lý mọi vấn đề” mà các báo cáo kiểm toán đã phát hiện được.

Trong một văn bản gửi đến các nhân viên Lầu Năm Góc, ông Mattis nói rằng: “Mọi quyết định của chúng ta phải tập trung vào sự hiệu quả cũng như tính khả thi về tài chính, qua đó mới có thể tận dụng tối đa từng đồng tiền của người dân để chi cho quốc phòng”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Bữa tiệc đông người ‘độc và lạ’ ở tâm dịch New York giữa lúc cách ly
icon

Người dân New York tổ chức bữa tiệc đông người 'độc và lạ' nhưng vẫn đảm bảo an toàn cách giãn xã hội ngay lúc bang thi hành lệnh cách ly. 

 
Thêm 2 'bóng ma bầu trời' B-1B bay từ Mỹ tới Biển Đông
icon

Thêm 2 oanh tạc cơ chiến lược mệnh danh 'bóng ma bầu trời' B-1B Lancer của không quân Mỹ vừa tới Biển Đông làm nhiệm vụ hôm 26/5.

 
Italy: Cậu bé 12 tuổi bình tĩnh thoát khỏi gấu hoang tấn công
icon

Một cậu bé 12 tuổi ở Italy đã có màn thoát thân khỏi bị gấu hoang đuổi theo vô cùng căng thẳng.

 
Vụ cướp 'như đùa', thủ phạm ngồi xe lăn, dùng chân giữ súng
icon

Một người đàn ông tật nguyền ngồi trên xe lăn, dùng hai chân giữ khẩu súng đe dọa nhân viên thu ngân tại một tiệm kim hoàn hòng cướp tiền.  

 
Trung Quốc mở rộng căn cứ ngay 'sát vách' Ấn Độ
icon

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang mở rộng căn cứ không quân nằm cách khu vực từng xảy ra ẩu đả với quân đội Ấn Độ khoảng 200 km. 

 
Cảm động chú chó đợi chủ suốt 3 tháng vì không biết chủ đã chết do Covid-19
icon

Theo Oriental Daily News, tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, một chú chó trung thành đã ở vài tháng trong bệnh viện để chờ chủ nhân, nhưng người này đã chết vì Covid-19.

Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

Châu Âu độc lập về quân sự sẽ trở thành con mồi của Covid-19?
icon

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đã cam kết đảm bảo sự độc lập trong các vấn đề an ninh, nhưng ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát các chính trị gia cũng không thể đồng ý về ngân sách cho mục đích này.