Chuyên gia TQ lý giải vì sao Bắc Kinh “thèm muốn” ông Trump làm Tổng thống

Theo ông Long Yongtu, một cựu thứ trưởng bộ thương mại Trung Quốc và là người từng tham gia đàm phán để Trung Quốc gia nhập WTO cho biết, Trung Quốc sẽ vui mừng chào đón ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 tới.

“Ông Trump thường nói về những lợi ích vật chất chứ không phải về chính trị. Người như vậy là phù hợp để có thể tham gia các cuộc đàm phán”, ông Yongtu trả lời phỏng vấn báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Trung Quốc được cho là vẫn muốn ông Trump làm Tổng thống Mỹ sau năm 2020.

Cựu quan chức Trung Quốc cũng nhận định ông Trump là người “dễ đọc vị”, không giống như những người tiền nhiệm của ông. Ông Yongtu khẳng định ông Trump không muốn đối đầu với Trung Quốc về những vấn đề nóng như Hong Kong hay Đài Loan.

“Ông ta đã khiến quá trình ra quyết định của Mỹ trở nên hiệu quả và minh bạch, bởi ông thường nói rõ điều mình muốn nói... Chúng ta không cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu những gì mà Mỹ muốn như trước nữa, hay phải tự đoán những ý định thực sự của bên kia”, ông Long cho biết.

Nói về cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, ông Long cũng nói rằng đây “là một phần trong chiến lược bảo hộ mậu dịch toàn cầu của ông Trump”. Vị quan chức này nhấn mạnh chính Mỹ dưới thời Trump đã chủ động rút khỏi những thỏa thuận thương mại như Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và áp đặt mức thuế cao đối với những đối tác truyền thống như Liên minh Châu Âu, cũng như Canada và Mexico.

 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vào đầu năm 2018 khi ông Trump nhận thấy những hành vi thương mại không công bằng. Hiện tại Mỹ đã áp đặt mức thuế đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và đáp lại Bắc Kinh cũng áp thuế đối với 185 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ Donald Trump thương mại căng thẳng đàm phán
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.

 
Điều gì đang diễn ra tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?
icon

Tờ Houston Chronicle đưa tin, nhân viên ngoại giao Trung Quốc đã rời khỏi Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, nơi đã đóng cửa theo yêu cầu của Mỹ và các quan chức Mỹ đã vào cơ sở ngoại giao Trung Quốc ở Texas.

 
Giới siêu giàu đổ xô đi mua đảo khắp vùng xa xôi để tránh dịch Covid-19
icon

Financial Times đưa tin, giới siêu giàu đang đổ xô đi mua đảo để ẩn náu khỏi đại dịch Covid-19. Các điểm đến phổ biến nhất là Nam Thái Bình Dương, Caribbean và các vùng xa xôi của Mỹ, Châu Âu.

 
Nga -Thổ đẩy người Syria vào cuộc 'nội chiến' Libya như thế nào?
icon

Hàng nghìn lính đánh thuê người Syria được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thuê đang đấu đá lẫn nhau ở Libya, đây là hệ quả của việc nền kinh tế bị tàn phá do chiến tranh.

 
Người đàn ông trở thành triệu phú và có hành động không ngờ
icon

Mới đây, một người đàn ông Mỹ trở thành triệu phú sau khi trúng xổ số đã chia một nửa số tiền cho bạn do một giao kèo từ 28 năm trước.