Chuyên gia TQ lý giải vì sao Bắc Kinh “thèm muốn” ông Trump làm Tổng thống

Theo ông Long Yongtu, một cựu thứ trưởng bộ thương mại Trung Quốc và là người từng tham gia đàm phán để Trung Quốc gia nhập WTO cho biết, Trung Quốc sẽ vui mừng chào đón ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 tới.

“Ông Trump thường nói về những lợi ích vật chất chứ không phải về chính trị. Người như vậy là phù hợp để có thể tham gia các cuộc đàm phán”, ông Yongtu trả lời phỏng vấn báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Trung Quốc được cho là vẫn muốn ông Trump làm Tổng thống Mỹ sau năm 2020.

Cựu quan chức Trung Quốc cũng nhận định ông Trump là người “dễ đọc vị”, không giống như những người tiền nhiệm của ông. Ông Yongtu khẳng định ông Trump không muốn đối đầu với Trung Quốc về những vấn đề nóng như Hong Kong hay Đài Loan.

“Ông ta đã khiến quá trình ra quyết định của Mỹ trở nên hiệu quả và minh bạch, bởi ông thường nói rõ điều mình muốn nói... Chúng ta không cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu những gì mà Mỹ muốn như trước nữa, hay phải tự đoán những ý định thực sự của bên kia”, ông Long cho biết.

Nói về cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, ông Long cũng nói rằng đây “là một phần trong chiến lược bảo hộ mậu dịch toàn cầu của ông Trump”. Vị quan chức này nhấn mạnh chính Mỹ dưới thời Trump đã chủ động rút khỏi những thỏa thuận thương mại như Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và áp đặt mức thuế cao đối với những đối tác truyền thống như Liên minh Châu Âu, cũng như Canada và Mexico.

 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu vào đầu năm 2018 khi ông Trump nhận thấy những hành vi thương mại không công bằng. Hiện tại Mỹ đã áp đặt mức thuế đối với 550 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và đáp lại Bắc Kinh cũng áp thuế đối với 185 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Mỹ Donald Trump thương mại căng thẳng đàm phán
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.