Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nếu Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với một 'cuộc khủng hoảng khí đốt' nghiêm trọng vào mùa Đông tới.

Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nhận định trên do nhà kinh tế và cựu nhân viên cấp cao của Tổng cục Kho bạc Pháp, Sebastian Koschar đưa ra trên tờ LedomOpinion.

Ông Sebastian Koschar nhấn mạnh rằng khả năng phát triển như vậy là có thật, vì Moscow và Kiev không thể thỏa thuận về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới, trong khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào ngày 1/1/2020.

“Trong trường hợp không có thỏa thuận kinh tế hợp lý, đảm bảo cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine một lượng lớn với mức giá hợp lý, chúng ta đang trên đường trực tiếp đi đến cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông này”, ông Koshar viết.

Trong trường hợp này, theo ông Koshar, các nước châu Âu đang đối mặt với sự gián đoạn khí đốt, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể. Đồng thời, ông nhấn mạnh khí hóa lỏng của Mỹ khó có thể giải quyết vấn đề do chi phí quá cao.

Do đó, chuyên gia Sebastian Koschar nói, châu Âu nên thực hiện mọi nỗ lực và hỗ trợ ký kết thỏa thuận mới về quá cảnh khí đốt giữa Moscow và Kiev.

Ngoài ra, ông Koshar khẳng định đường ống dẫn khí mới Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream – 2) của Nga, có lợi thế kinh tế không thể chối cãi và có thể trở thành tuyến đường thay thế đáng tin cậy hơn cho việc cung cấp khí đốt của Nga quá cảnh qua Ukraine.

Tuy nhiên, chuyên gia Pháp cũng nhắc lại các mối đe dọa của Mỹ - có ý định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt mới của Nga, nhưng những hành động như vậy, theo Koshar, chỉ làm xấu đi mối quan hệ giữa Washington và châu Âu.

 

Đồng thời, ông đặt một số hy vọng vào tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người mà theo Koshar, có thể thiết lập một cuộc đối thoại với Nga và ngăn chặn "khủng hoảng khí đốt". Do đó, chuyên gia Koshar kêu gọi các nước châu Âu khởi xướng một cuộc đối thoại với Tổng thống Ukraine và giúp ông đi đến một thỏa hiệp với Nga.

Các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Ngày diễn ra vòng đàm phán ba bên tiếp theo giữa Nga-Ukraine-EU về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine vẫn chưa được xác định.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu
icon

Vụ việc công dân Triều Tiên đào tẩu qua DMZ mà không hề bị phát hiện đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng giám sát an ninh vùng biên của Hàn Quốc. 

 
 
Người phụ nữ Nga qua đời sau thời gian ngắn giảm 200 kg
icon

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giảm 200 kg, bà Lubov Nurdinova từng giữ kỷ lục là người nặng cân nhất ở Nga, đã qua đời. 

 
 
Tỷ trọng đồng USD trong thương mại Nga-Trung giảm mạnh
icon

Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, trong quý đầu tiên của năm 2020, tỷ lệ giao dịch bằng đồng USD trong quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống 46%.

 
 
Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột
icon

Ấn Độ đang kết hợp nhiều biện pháp từ quân sự đến kinh tế để buộc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận rút quân khỏi khu vực xung đột đã đạt được giữa hai bên.

 
 
Chùm ảnh ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo giữa đại dịch Covid-19
icon

Trên toàn thế giới, người Hồi giáo đang mừng Lễ kỷ niệm Eid al-Adha hay còn gọi là lễ Hiến sinh. Nhưng giữa đại dịch, Eid al-Adha được tổ chức phù hợp tình thế để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

 
 
Mỹ rút quân khỏi Đức là sự 'trả đũa' dành cho Berlin?
icon

Nhà khoa học chính trị Thomas Jaeger từ Đại học Cologne chia sẻ với tạp chí Focus cho rằng, kế hoạch rút quân khỏi Đức là phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Berlin nỗ lực làm suy yếu chính sách đối ngoại của Washington.

 
Chính trị gia Nga khoét sâu vào ‘vết thương lòng’ giữa Moscow và Minsk
icon

Chính trị gia Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh 2 nước này đang căng thẳng với nhau.

 
Những biến số trong lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine
icon

Vừa qua, thỏa thuận ngừng bắn mới ở đông Ukraine đã được ký kết, liệu nó sẽ có hiệu quả thực chất để chấm dứt tình trạng xung đột liên miên tại “vùng đất khói lửa” này?

 
Hé lộ sự thật đằng sau hàng trăm bưu kiện hạt giống 'bí ẩn' từ Trung Quốc
icon

Business Insider đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã giải thích bí ẩn về việc hàng trăm người từ bốn quốc gia Mỹ, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh nhận được những bưu kiện hạt giống từ Trung Quốc.

 
‘Mùa hè kỳ lạ’ của người Pháp giữa đại dịch Covid-19
icon

Tờ Le Figaro của Pháp cho biết, trong đại dịch Covid-19 có tới 70% người Pháp thay vì đi du lịch nước ngoài đã chọn cách ở nhà và khám phá “tài nguyên thiên nhiên sẵn có”.