Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nếu Nga ngừng vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, các nước châu Âu sẽ phải đối mặt với một 'cuộc khủng hoảng khí đốt' nghiêm trọng vào mùa Đông tới.

Chuyên gia Pháp nói về “những ưu việt” của Dòng chảy phương Bắc 2

Nhận định trên do nhà kinh tế và cựu nhân viên cấp cao của Tổng cục Kho bạc Pháp, Sebastian Koschar đưa ra trên tờ LedomOpinion.

Ông Sebastian Koschar nhấn mạnh rằng khả năng phát triển như vậy là có thật, vì Moscow và Kiev không thể thỏa thuận về hợp đồng vận chuyển khí đốt mới, trong khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào ngày 1/1/2020.

“Trong trường hợp không có thỏa thuận kinh tế hợp lý, đảm bảo cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine một lượng lớn với mức giá hợp lý, chúng ta đang trên đường trực tiếp đi đến cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa Đông này”, ông Koshar viết.

Trong trường hợp này, theo ông Koshar, các nước châu Âu đang đối mặt với sự gián đoạn khí đốt, điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá đáng kể. Đồng thời, ông nhấn mạnh khí hóa lỏng của Mỹ khó có thể giải quyết vấn đề do chi phí quá cao.

Do đó, chuyên gia Sebastian Koschar nói, châu Âu nên thực hiện mọi nỗ lực và hỗ trợ ký kết thỏa thuận mới về quá cảnh khí đốt giữa Moscow và Kiev.

Ngoài ra, ông Koshar khẳng định đường ống dẫn khí mới Dòng chảy phương bắc 2 (Nord Stream – 2) của Nga, có lợi thế kinh tế không thể chối cãi và có thể trở thành tuyến đường thay thế đáng tin cậy hơn cho việc cung cấp khí đốt của Nga quá cảnh qua Ukraine.

Tuy nhiên, chuyên gia Pháp cũng nhắc lại các mối đe dọa của Mỹ - có ý định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt mới của Nga, nhưng những hành động như vậy, theo Koshar, chỉ làm xấu đi mối quan hệ giữa Washington và châu Âu.

 

Đồng thời, ông đặt một số hy vọng vào tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, người mà theo Koshar, có thể thiết lập một cuộc đối thoại với Nga và ngăn chặn "khủng hoảng khí đốt". Do đó, chuyên gia Koshar kêu gọi các nước châu Âu khởi xướng một cuộc đối thoại với Tổng thống Ukraine và giúp ông đi đến một thỏa hiệp với Nga.

Các hợp đồng hiện tại về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Ngày diễn ra vòng đàm phán ba bên tiếp theo giữa Nga-Ukraine-EU về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine vẫn chưa được xác định.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.