Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch

Mới đây, theo báo cáo của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS và công ty tư vấn quốc tế PwC, tài sản của các tỷ phú trên thế giới vào cuối tháng 7/2020 đạt 10,2 nghìn tỉ USD, đây là một kỷ lục mới trong lịch sử.

Theo đó, mức này vượt qua mức cao nhất trước đó là 8,9 nghìn tỉ USD vào cuối năm 2017. Các báo cáo cho biết, kể từ đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã tăng 27,5% khi đó tổng tài sản của các tỷ phú thế giới là 8 nghìn tỉ USD. Các tổ chức chỉ ra rằng hiện có 2.189 tỷ phú trên toàn thế giới, tăng từ 2.158 người vào năm 2017. Hơn nữa, hồi đầu tháng 4 con số này là 2.058.

Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch
Chuyên gia giải thích lý do tại sao các tỷ phú trở nên giàu có trong đại dịch. (Ảnh: Depositphotos)

Ngoài ra, theo ước tính của UBS và PwC, tài sản của các tỷ phú ở Nga tính đến ngày 31/7/2020 là 467,6 tỉ USD so với 388,9 tỉ USD vào ngày 7/4/2020. Mức tăng trưởng là 20%. Đồng thời, so với năm 2009, tổng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng 80%.

Trong khi đó, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc trong ba tháng năm nay đã tăng 41%, lên 1,68 nghìn tỉ USD. Kể từ năm 2009, chỉ số này đã tăng gấp 12 lần. Tài sản chung của các tỷ phú Mỹ từ tháng 4 đến tháng 7 đã tăng 24%, lên 3,6 nghìn tỉ USD, tức là tăng gần gấp 2,8 lần trong vòng 11 năm.

“Các tỷ phú ngày nay sống trong thời kỳ hỗn loạn, nhưng đây là thời kỳ của sự đổi mới. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 thống trị vào năm 2020, tiềm năng cho sự đổi mới mang tính chuyển đổi lớn hơn bao giờ hết, khi dòng chảy công nghệ mới phát triển mỗi ngày”, báo cáo cho biết.

Cũng theo UBS và PwC đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 2.000 tỉ phú từ 43 quốc gia, họ chiếm hữu khoảng 98% tài sản của thế giới.

 

Đánh giá về việc này ông Vladimir Rozhankovsky, một nhà kinh tế người Nga, giám đốc điều hành công ty Trade công ty Trade 123, bày tỏ quan điểm rằng lý do khiến tài sản của các tỷ phú thế giới tăng trưởng kỷ lục trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch nên được tìm kiếm trên thị trường chứng khoán.

“Điều này chỉ liên quan đến một điều duy nhất đó là sự tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán. Các tỷ phú tạo nên tài sản trên sàn chứng khoán, mà họ đầu tư. Những tỷ phú này là ai? Jeff Bezos, Mark Zuckerberg... Vận may của họ đang được định hình bởi sự gia tăng giá cổ phiếu”, ông Rozhankovsky cho biết.

Ông Rozhankovsky cho biết thêm, thị trường chứng khoán rất tuyệt vời và sẽ tiếp tục như vậy. Các tỷ phú nên đầu tư vào các công cụ khác ngày càng kém hấp dẫn như trái phiếu, bất động sản,… Tức là hiện nay toàn bộ tiền đều tập trung vào việc mua cổ phiếu. Và trong những năm tới xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng.

Bạo loạn ở Kyrgyzstan: Người biểu tình yêu cầu luận tội Tổng thống

Bạo loạn ở Kyrgyzstan: Người biểu tình yêu cầu luận tội Tổng thống

Hôm 6/10, sau cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan ngày 4/10, đại diện các đảng không giành được ghế trong cơ quan lập pháp tối cao của Kyrgyzstan đã kéo xuống đường biểu tình, gây tình trạng hỗn loạn hàng loạt ở Bishkek.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Vòng tròn đu quay đang chạy thì rơi xuống đất, 16 người bị thương
icon

Vòng tròn đu quay tại khu vui chơi ở thị trấn Thiệu Dương thuộc tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đang chạy thì bất ngờ rơi xuống đất khiến 16 người bị thương.

 
 
Phu nhân của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ tái xuất
icon

Bà Ri Sol-ju lần đầu tiên xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau hơn 1 năm vắng bóng trước truyền thông. 

 
 
Vì sao Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris điện đàm với nhiều nguyên thủ?
icon

Theo National Pulse, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris mới đây “bị tố” đã gọi điện thoại cho các nhà lãnh đạo thế giới thay vì Tổng thống Joe Biden.

 
 
Tỷ phú Bill Gates nói về vấn đề nan giải nhất của nhân loại
icon

Hôm 16/2, người sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú Bill Gates đã nêu ra vấn đề nan giải nhất đối với nhân loại.

 
 
Vừa trắng án, ông Trump tiếp tục bị kiện
icon

Theo CNN, đây là vụ kiện dân sự đầu tiên chống lại một cựu tổng thống liên quan đến vụ bạo loạn hôm 6/1 ở Washington.

 
 
Ông Trump nối lại quan hệ với truyền thông, chuẩn bị 'tái xuất'
icon

Báo giới mới đây cho rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách khôi phục quyền lực của mình”.

 
WTO có cột mốc lịch sử với tân tổng giám đốc
icon

Giáo sư Ngozi Okonjo-Iweala sẽ trở thành tổng giám đốc đầu tiên trong lịch sử WTO đến từ châu Phi và là phụ nữ. Bà cam kết sẽ ưu tiên hồi phục kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

 
Đức từ chối thảo luận với Mỹ về việc dừng Nord Stream 2
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst đã lên tiếng phản đối việc thảo luận về “cơ chế dừng” đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) với Mỹ.

 
Sử dụng tên tuổi Phó Tổng thống Mỹ, cháu gái bà Kamala Harris bị nhắc nhở
icon

Mới đây, cháu gái của bà Kamala Harris là Meena Harris (36 tuổi), đã sử dụng tên của Phó tổng thống Mỹ để quảng cáo cho dòng quần áo của mình.

 
Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản đạt đỉnh trong 30 năm
icon

Theo Kyodo News, hôm 15/2, chỉ số chứng khoán Nikkei ở Nhật Bản lần đầu tiên vượt 30.000 điểm trong 30 năm sau khi vắc-xin Covid-19 được phê duyệt.