Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch

Mới đây, theo báo cáo của ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS và công ty tư vấn quốc tế PwC, tài sản của các tỷ phú trên thế giới vào cuối tháng 7/2020 đạt 10,2 nghìn tỉ USD, đây là một kỷ lục mới trong lịch sử.

Theo đó, mức này vượt qua mức cao nhất trước đó là 8,9 nghìn tỉ USD vào cuối năm 2017. Các báo cáo cho biết, kể từ đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này đã tăng 27,5% khi đó tổng tài sản của các tỷ phú thế giới là 8 nghìn tỉ USD. Các tổ chức chỉ ra rằng hiện có 2.189 tỷ phú trên toàn thế giới, tăng từ 2.158 người vào năm 2017. Hơn nữa, hồi đầu tháng 4 con số này là 2.058.

Lý do các tỷ phú trở nên giàu có hơn trong đại dịch
Chuyên gia giải thích lý do tại sao các tỷ phú trở nên giàu có trong đại dịch. (Ảnh: Depositphotos)

Ngoài ra, theo ước tính của UBS và PwC, tài sản của các tỷ phú ở Nga tính đến ngày 31/7/2020 là 467,6 tỉ USD so với 388,9 tỉ USD vào ngày 7/4/2020. Mức tăng trưởng là 20%. Đồng thời, so với năm 2009, tổng tài sản của các tỷ phú Nga đã tăng 80%.

Trong khi đó, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc trong ba tháng năm nay đã tăng 41%, lên 1,68 nghìn tỉ USD. Kể từ năm 2009, chỉ số này đã tăng gấp 12 lần. Tài sản chung của các tỷ phú Mỹ từ tháng 4 đến tháng 7 đã tăng 24%, lên 3,6 nghìn tỉ USD, tức là tăng gần gấp 2,8 lần trong vòng 11 năm.

“Các tỷ phú ngày nay sống trong thời kỳ hỗn loạn, nhưng đây là thời kỳ của sự đổi mới. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 thống trị vào năm 2020, tiềm năng cho sự đổi mới mang tính chuyển đổi lớn hơn bao giờ hết, khi dòng chảy công nghệ mới phát triển mỗi ngày”, báo cáo cho biết.

Cũng theo UBS và PwC đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 2.000 tỉ phú từ 43 quốc gia, họ chiếm hữu khoảng 98% tài sản của thế giới.

 

Đánh giá về việc này ông Vladimir Rozhankovsky, một nhà kinh tế người Nga, giám đốc điều hành công ty Trade công ty Trade 123, bày tỏ quan điểm rằng lý do khiến tài sản của các tỷ phú thế giới tăng trưởng kỷ lục trong bối cảnh kinh tế khó khăn do đại dịch nên được tìm kiếm trên thị trường chứng khoán.

“Điều này chỉ liên quan đến một điều duy nhất đó là sự tăng trưởng của các chỉ số chứng khoán. Các tỷ phú tạo nên tài sản trên sàn chứng khoán, mà họ đầu tư. Những tỷ phú này là ai? Jeff Bezos, Mark Zuckerberg... Vận may của họ đang được định hình bởi sự gia tăng giá cổ phiếu”, ông Rozhankovsky cho biết.

Ông Rozhankovsky cho biết thêm, thị trường chứng khoán rất tuyệt vời và sẽ tiếp tục như vậy. Các tỷ phú nên đầu tư vào các công cụ khác ngày càng kém hấp dẫn như trái phiếu, bất động sản,… Tức là hiện nay toàn bộ tiền đều tập trung vào việc mua cổ phiếu. Và trong những năm tới xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng.

Bạo loạn ở Kyrgyzstan: Người biểu tình yêu cầu luận tội Tổng thống

Bạo loạn ở Kyrgyzstan: Người biểu tình yêu cầu luận tội Tổng thống

Hôm 6/10, sau cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan ngày 4/10, đại diện các đảng không giành được ghế trong cơ quan lập pháp tối cao của Kyrgyzstan đã kéo xuống đường biểu tình, gây tình trạng hỗn loạn hàng loạt ở Bishkek.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.