Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan

Chuyên gia Quỹ an ninh năng lượng quốc gia, ông Stanislav Mitrakhovich tự tin rằng khoản tiền phạt do Ba Lan áp đặt vì “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) sẽ không ảnh hưởng tới việc xây dựng đường ống dẫn khí.

Mới đây, hôm 3/8, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan (UOKiK) đã phạt tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) 213 triệu zlotys (khoảng 50 triệu euro) vì không hợp tác trong vụ kiện “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Chủ tịch UOKiK, ông Tomasz Khrustny cho biết cơ quan này áp đặt án phạt đối với Gazprom do thiếu hợp tác trong cuộc điều tra liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Ngay sau đó, Gazprom hứa sẽ kháng cáo án phạt của Ba Lan đối với “Dòng chảy phương Bắc 2”. Cùng ngày Bộ phận truyền thông của Gazprom cho biết, tập đoàn này dự định nộp đơn kháng cáo về án phạt của UOKiK với lý do nhà thầu chính Nord Stream 2 AG từ chối cung cấp thông tin liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

“Sau khi rà soát quyết định chính thức của UOKiK, Gazprom sẽ thực hiện các biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình, bao gồm cả việc kháng cáo chống lại quyết định trước tòa, nơi mà UOKiK sẽ phải chứng minh lý do đưa ra án phạt này”, thông cáo của Gazprom cho biết.

Gazprom nói rằng, yêu cầu cung cấp thông tin về dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Ba Lan hoàn toàn không liên quan đến cuộc điều tra chống độc quyền. Phía Gazprom đã yêu cầu UOKiK đưa ra một lý do hợp pháp về yêu cầu cung cấp thông tin trên, song đến nay tập đoàn năng lượng Nga chưa nhận được phản hồi.

Bình luận về việc này, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Vechernyaya Moskva ông Mitrakhovich cho biết: “Đây không phải là nguyên tắc cơ bản. Về tổng thể, án phạt của Ba Lan không thay đổi được điều gì”.

Chuyên gia lưu ý rằng, Warsaw đã nỗ lực rất nhiều để phá vỡ việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2”. Theo ông Mitrakhovich, phía Ba Lan đang tìm kiếm “kẽ hở” trong luật mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn Nga thực hiện dự án.

“Chính Ba Lan đã phát hiện ra rằng không thể tạo ra một công ty liên kết xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2” mà không có sự đồng ý của Warsaw, bởi vì những công ty này sẽ xây dựng đường ống dẫn khí cũng hoạt động ở Ba Lan”, ông Mitrakhovich nói.

Ông Mitrakhovich kết luận, việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2” có thể bị ảnh hưởng bởi những áp lực liên quan đến Mỹ.

Chuyên gia dự đoán ‘số phận’ Nord Stream 2 sau án phạt của Ba Lan
Dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” đang vấp phải nhiều khó khăn. (Ảnh: RIA)

Thủ tướng Ba Lan chỉ trích Đức và Nga

Hôm 4/8, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki chia sẻ với tờ Biznes Alert cho biết, Ba Lan không có “tâm lý chống Nga cứng rắn”, nhưng Warsaw không thích các dự án như “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Theo đó, người đứng đầu chính phủ cũng chỉ trích lập trường của Đức về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ông Morawiecki nói thêm rằng trong đảng cầm quyền tại quốc hội Ba Lan có nhiều ý kiến khác nhau về quan hệ với Đức, nhưng Warsaw “không chấp nhận” dự án này.

“Tôi nhận thấy có một số vấn đề mà chúng tôi không ủng hộ dự án Dòng chảy phương Bắc 2”, ông Morawiecki nói.

 

Theo ý kiến của Ba Lan, ông Morawiecki nhấn mạnh, tiền châu Âu cho đường ống này sẽ tài trợ cho vũ khí Nga. Ngoài ra, theo ông Morawiecki, dự án sẽ cho phép Moscow cắt đứt Ukraine khỏi nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, và sau đó làm bất cứ điều gì họ muốn.

“Đó là lý do tại sao Dòng chảy phương Bắc 2 gây nguy hiểm cho khu vực của chúng tôi. Và đây cũng chính là lý do vì sao chúng tôi chỉ trích Đức”, Thủ tướng kết luận.

Quan chức Nga đáp trả chỉ trích của Ba Lan

Theo chuyên gia Dmitry Ofitserov-Belsky thuộc Viện nghiên cứu Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế của Viện hàn lâm khoa học Nga (IMEMO RAN), tuyên bố của Warsaw về việc không có “tâm lý chống Nga cứng rắn” là một nỗ lực nhằm biện minh cho lập trường của Ba Lan.

“Tất nhiên, đây là một nỗ lực để biện minh cho lập trường của họ. Thực tế là Tây Âu từ lâu đã bị thuyết phục rằng có người Nga ở Ba Lan, và do đó rất thường xuyên, khi các chính trị gia Ba Lan cố gắng chuẩn bị một số quyết định liên quan đến lợi ích của Moscow. Bằng cách này hay cách khác, họ bắt đầu bảo vệ quan điểm không có người Nga ở Ba Lan. Đây chỉ là một mô hình quen thuộc đối với họ”, ông Belsky nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA.

“Thủ tướng Ba Lan Morawiecki cũng chỉ trích lập trường của Đức về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga. Điều này nên được coi là một yếu tố cạnh tranh giữa hai nước”, chuyên gia giải thích.

“Ba Lan có lợi ích năng lượng riêng và Warsaw có kế hoạch trở thành một trung tâm năng lượng nhỏ ở Đông Âu. Ngoài ra, còn có một cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Ba Lan và Đức, khiến Ba Lan liên tục đưa ra những tuyên bố như vậy. Đây không phải là vấn đề về an ninh năng lượng của châu Âu, nó là cuộc đối đầu với Đức và tầm nhìn về cách hệ thống năng lượng của châu Âu nên phát triển”, ông Belsky nhận định.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich cho biết, hiện tại Warsaw đang cố gắng giải thích “sự không trong sáng” của Moscow để có được một số lợi ích.

“Ba Lan luôn có các căn cứ quân sự và liên tục theo dõi tình hình về mối đe dọa từ Nga để có được một số lợi ích”, ông Klintsevich nói.

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết, theo thỏa thuận số lượng lính Mỹ được triển khai ở Ba Lan sẽ tăng thêm khoảng 1.000 quân. Tuy nhiên, phía Ba Lan không cho biết, số binh sĩ Mỹ bổ sung sẽ đồn trú ở đâu và phía Ba Lan sẽ trả bao tiền một năm cho sự hiện diện của binh sĩ Mỹ. Hiện có khoảng 4.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Ba Lan.

Trước đó, phía Ba Lan tin rằng, đường ống dẫn khí đốt của “Dòng chảy phương Bắc 2” dành cho xuất khẩu khí đốt của Nga sẽ củng cố vị thế của Gazprom tại thị trường châu Âu trong khi gã khổng lồ khí đốt Nga vốn đã “thống trị” thị trường này từ lâu. Việc có thêm “Dòng chảy phương Bắc 2” sẽ chính thức đe dọa an ninh năng lượng của EU.

Vào đầu năm 2020, Chủ tịch UOKiK đã yêu cầu Gazprom cung cấp các tài liệu liên quan đến dự án, đặc biệt là các thỏa thuận truyền tải, phân phối, bán, cung cấp và lưu trữ nhiên liệu được ký kết với các công ty tài trợ cho việc xây dựng “Dòng chảy phương Bắc 2”. Gazprom bị cáo buộc là “vẫn không cung cấp các tài liệu liên quan” đến vụ việc cho phía Ba Lan.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Oanh tạc cơ Mỹ bay vào ‘vùng cấm bay’ của TQ trên biển Hoa Đông
icon

Hai oanh tạc cơ 'khủng' của Mỹ bay vào ADIZ mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông, giữa lúc hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận quy mô lớn. 

 
 
Quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ông Trump vừa sa thải là ai?
icon

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, những tuyên bố của ông Christopher Krebs về an ninh bầu cử là rất thiếu chính xác, có nhiều vi phạm và gian lận.

 
 
Cậu bé đạp xe thục mạng tưởng bị bắt cóc và cái kết ‘ấm lòng’
icon

Một cậu bé đạp xe thục mạng về nhà vì nghĩ mình đang bị theo dõi và có thể bị bắt cóc, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác.  

 
 
Hình ảnh cảm xúc về dòng người tị nạn trở về nhà ở Nagorno-Karabakh
icon

Sau khi triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh, những người tị nạn dần quay trở về nhà, trong khi đó quân đội Nga đang giúp khôi phục cơ sở hạ tầng.

 
 
Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên Syria
icon

Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá vùng biên giới Syria; Mỹ rút dần quân khỏi Syria sang Iraq là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ba Lan lo lắng khi ông Biden có thể ‘giải cứu’ Nord Stream 2?
icon

Bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump rất khó khăn trong quan hệ giữa Moscow và Washington. Với ông Biden, triển vọng không thể tốt hơn. Tuy nhiên, ở một số khía cạnh vẫn có thể tiến triển và điều này gây khó chịu cho Ba Lan.

 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
Washington Post dự đoán ba kịch bản cho ông Trump
icon

Các chuyên gia của Washington Post tin rằng, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả bầu cử mà truyền thông đưa ra và có thể có 3 kịch bản xảy ra đối với tương lai của ông Trump.

 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.