Chủ tịch Kim qua đời, Nhật- Hàn đặt tình trạng báo động

Tương lai bất ổn đang chờ đón sau cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Il. Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nước ở sát Triều Tiên, đã ngay lập tức phản ứng trước sự kiện này.

Chủ tịch Kim qua đời, Nhật- Hàn đặt tình trạng báo động

Cuộc đời Chủ tịch Kim qua ảnh

Chủ tịch Kim Jong Il: Cuộc đời và sự nghiệp

Ông Kim kế tiếp của Triều tiên: "bản sao" của Chủ Tịch

Chủ tịch Kim qua đời, Nhật- Hàn đặt tình trạng báo động

Tương lai bất ổn đang chờ đón sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Il qua đời.

Hàn Quốc cho hay quân đội nước này đã được đặt vào tình trạng báo động mặc dù không có dấu hiện hành động quân sự nào ở biên giới phía bắc.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã khẩn cấp thành lập một nhóm quản lí khủng hoảng.

Theo BBC, trong khi đó, tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay Hoa Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm sút trong khi tương lai của Triều Tiên chưa được xác định rõ ràng. Hiện Triều Tiên còn đang sở hữu chương trình hạt nhân đầy tranh cãi.

 

Tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak ra lệnh cho tất cả các quan chức chính phủ phải ở tình trạng đối phó khẩn cấp, hạn chế chặt chẽ việc nghỉ hoặc đi lại.

Các quan chức nước này cho hay Tổng thống Lee đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại phủ tổng thống.

“Việc giám sát và tình hình an ninh quanh biên giới đã được thắt chặt. Chúng tôi đang theo dõi sát sao bất kì động thái nào của quân đội Triều Tiên. Tất cả các sĩ quan chỉ huy đều ở tình trạng báo động và Hàn Quốc cùng Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ thông tin tình báo cho nhau. Hiện vẫn chưa có động thái nào từ quân đội Triều Tiên”, phát ngôn viên của bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Noda đã ra lệnh cho các quan chức tăng cường hoạt động tình báo về Triều Tiên, hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc và chuẩn bị cho bất kì diễn biến bất ngờ nào.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, Jay Carney cho hay Hoa Kỳ đang nhận được “các báo cáo theo dõi sát sao” từ Triều Tiên.

“Tổng thống của chúng tôi đã được thông báo tin và chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với đồng minh của mình là Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi vẫn theo đuổi mục tiêu ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vì tự do và an ninh của các đồng minh của chúng tôi”, ông nói.

Các nhà phân tích cho rằng cái chết của chủ tịch Kim sẽ đem đến một cuộc khủng hoảng ngay tức thời và rất nghiêm trọng cho Washington và các đồng minh của mình khi mà Triều Tiên, một đất nước có lịch sử giao tranh lâu dài, đang có trong tay vũ khí hạt nhân.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Động đất mạnh ở Mexico khiến 5 người thiệt mạng, cảnh báo nguy cơ sóng thần
icon

RIA đưa tin, 5 người chết, hơn 30 người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào ngày 23/6 đã làm rung chuyển khu vực phía nam Mexico, chấn động lan đến thủ đô Mexico City.

 
 
Mỹ rút bớt binh sĩ ở Đức để đi đối phó với Trung Quốc?
icon

Khả năng số binh sĩ Mỹ rút khỏi Đức trong thời gian tới sẽ được điều động tới Thái Bình Dương để tăng cường năng lực đối phó với Trung Quốc. 

 
 
Triều Tiên bất ngờ 'bẻ lái' với Hàn Quốc
icon

Triều Tiên bất ngờ quyết định hoãn “các kế hoạch hành động quân sự” chống lại Hàn Quốc sau một cuộc họp được Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì.

 
 
Hiểm họa ‘làn sóng’ rác thải nhựa từ đại dịch Covid-19
icon

Việc sản xuất các thiết bị y tế trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 phần nào đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhựa tại các đường mòn, hẻm núi và đại dương trên khắp thế giới.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh.