Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố này được ông Kim Jong-un đưa ra trong bài phát biểu chào mừng tại Hội nghị cựu chiến binh toàn quốc, được tổ chức vào hôm 27/7 để kỷ niệm 67 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Chủ tịch Kim Jong-un cho biết: “Để không phải trải qua thêm một lần nữa nỗi đau đớn  trong cuộc chiến tranh những năm 1950, chúng ta phải có được sức mạnh tuyệt đối có thể kiềm chế và ngăn chặn cuộc chiến tranh tương tự. Bởi vì khi các nước khác gục ngã, thì chúng ta, cần khắc phục mọi khó khăn, kiên trì chịu đựng tất cả những mối đe dọa và khiêu khích, chúng ta đi theo con đường tự phát triển như một cường quốc hạt nhân”.

Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết thêm, bây giờ Bình Nhưỡng đã trở thành một quốc gia có khả năng tự bảo vệ mình một cách bền vững và tin cậy trước những âm mưu khiêu khích của các thế lục thù địch và từ mối đe dọa quân sự. Bây giờ không ai có thể đánh giá thấp Triều Tiên và nếu có những kẻ như vậy, thì bọn họ sẽ phải trả một cái giá đích đáng.

Cũng theo ông Kim, cuộc đấu tranh khốc liệt với kẻ thù vẫn đang tiếp diễn kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, và “sức ép chỉ càng lớn hơn”. Để bảo vệ đất nước khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, Triều Tiên sẽ không bao giờ ngừng mài giũa tiềm lực quốc phòng hùng mạnh nhất, mà thế lực của các nước khác không thể sánh được.

“Nhờ lực lượng răn đe đáng tin cậy và hiệu quả của chúng ta, sẽ không còn chiến tranh trên trái đấy này, an ninh quốc gia và tương lai của Triều Tiên sẽ được đảm bảo vững chắc mãi mãi”, ông Kim Jong-un khẳng định.

 

Trước đó, Triều Tiên đã tổ chức cuộc Hội nghị đầu tiên của các cựu chiến binh vào năm 1993, nhân kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh. Bốn lần khác đã diễn ra vào năm 2012, 2013, 2015 và 2018. Lần cuối cùng chủ tịch Kim Jong-un phát biểu tại sự kiện là vào năm 2015.

Theo ghi nhận của truyền thông Hàn Quốc, sự kiện năm nay có nhiều khả năng nhằm tăng cường sự thống nhất nội bộ khi đối mặt với hậu quả kinh tế của đại dịch Covid-19 và các biện pháp trừng phạt.

Theo KCNA sáng 27/7, nhà lãnh đạo Tiều Tiên Kim Jong-un đã đến đặt vòng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ chiến tranh giải phóng Tổ quốc để kỷ niệm 67 năm ngày ký hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953). Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ lòng thành kính với những người đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định chiến công bất diệt của họ sẽ là tỏa sáng mãi theo lịch sử.

Ngày 27/7/1953, Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến được các bên ký tại Panmunjom, nhất trí hạ vũ khí và dừng các hành động thù địch. 67 năm sau ngày ký kết, quan hệ liên Triều trên lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với các sóng gió bất ngờ có thể đẩy hai quốc gia quay trở lại thời kỳ đối đầu căng thẳng.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.