Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử, điều gì đang diễn ra?

Lần đóng cửa hiện tại của chính phủ Mỹ đã trở thành lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử đất nước, trong khi số nhân viên chính phủ bỏ việc đang ngày càng tăng lên.

Ước tính có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bắt đầu cảm nhận được sự nghiêm trọng của tình hình khi họ không được trả lương lần đầu tiên trong năm, và tại một số cơ quan chính phủ đã xuất hiện tình trạng nhân viên thôi việc.

Nhân viên liên bang Mỹ kêu gọi chính phủ mở cửa trở lại.

Trong tình hình đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell vẫn tiếp tục yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp ngân sách xây dựng tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Nay đã bước sang ngày thứ 22, lần đóng cửa này đã vượt qua lần đóng cửa chính phủ kéo dài 21 ngày dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Được bắt đầu từ ngày 22/12/2018, tình trạng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi ông Trump cùng đảng Cộng hòa với đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ.

Mặc dù một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã có ý định chấm dứt đóng cửa chính phủ, song những người có chủ trương cứng rắn , trong đó có ông McConnell, nhất quyết không làm theo, và tình hình hiện tại sẽ còn tiếp diễn ít nhất là cho đến chiều ngày 14/1.

Ít nhất 25% số cơ quan liên bang ở Mỹ đã đóng cửa sau khi ông Trump từ chối không ý kết một đạo luật ngân sách tạm thời trừ phi một khoản có giá trị 5,7 tỉ USD được dành cho xây dựng tường biên giới.

Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố sẽ không cung cấp tài chính cho dự án của ông Trump và không ai có thể khẳng định cuộc chiến nội bộ này sẽ kết thúc như thế nào.

 

Trước đó, các nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã thông qua một loạt đạo luật nhằm mở cửa chính phủ Mỹ trở lại, song tất cả đều đã không được Thượng viện Mỹ, hiện đang thuộc sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, thông qua. Ông McConnell đã khước từ các đạo luật mở cửa chính phủ của Hạ viện Mỹ khi nói rằng việc tăng lương cho các nhân viên chính phủ là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Sau một loạt những tuyên bố trái ngược và những hành động gây ra sự suy giảm niềm tìn của người dân đối với Nhà Trắng, nhiều thành viên đảng Cộng hòa thừa nhận rằng chính sách xây dựng tường của ông Trump là không hiệu quả. Ngày càng có nhiều Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có quan điểm trái ngược với chính quyền Trump, trong đó có bà Lisa Murkowski.

“Đóng cửa chính phủ không phải là cách để vận hành đất nước”, bà Murkowski phát biểu. “Không ai sẽ là người thắng cuộc trong việc này”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đóng cửa chính phủ Donald Trump khủng hoảng tường biên giới
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.