Chính phủ Mỹ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử, điều gì đang diễn ra?

Lần đóng cửa hiện tại của chính phủ Mỹ đã trở thành lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử đất nước, trong khi số nhân viên chính phủ bỏ việc đang ngày càng tăng lên.

Ước tính có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bắt đầu cảm nhận được sự nghiêm trọng của tình hình khi họ không được trả lương lần đầu tiên trong năm, và tại một số cơ quan chính phủ đã xuất hiện tình trạng nhân viên thôi việc.

Nhân viên liên bang Mỹ kêu gọi chính phủ mở cửa trở lại.

Trong tình hình đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Phe Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell vẫn tiếp tục yêu cầu Quốc hội Mỹ cung cấp ngân sách xây dựng tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Nay đã bước sang ngày thứ 22, lần đóng cửa này đã vượt qua lần đóng cửa chính phủ kéo dài 21 ngày dưới thời Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Được bắt đầu từ ngày 22/12/2018, tình trạng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi ông Trump cùng đảng Cộng hòa với đảng Dân chủ quyết không nhượng bộ.

Mặc dù một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã có ý định chấm dứt đóng cửa chính phủ, song những người có chủ trương cứng rắn , trong đó có ông McConnell, nhất quyết không làm theo, và tình hình hiện tại sẽ còn tiếp diễn ít nhất là cho đến chiều ngày 14/1.

Ít nhất 25% số cơ quan liên bang ở Mỹ đã đóng cửa sau khi ông Trump từ chối không ý kết một đạo luật ngân sách tạm thời trừ phi một khoản có giá trị 5,7 tỉ USD được dành cho xây dựng tường biên giới.

Lãnh đạo Phe Thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố sẽ không cung cấp tài chính cho dự án của ông Trump và không ai có thể khẳng định cuộc chiến nội bộ này sẽ kết thúc như thế nào.

 

Trước đó, các nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã thông qua một loạt đạo luật nhằm mở cửa chính phủ Mỹ trở lại, song tất cả đều đã không được Thượng viện Mỹ, hiện đang thuộc sự kiểm soát của đảng Cộng hòa, thông qua. Ông McConnell đã khước từ các đạo luật mở cửa chính phủ của Hạ viện Mỹ khi nói rằng việc tăng lương cho các nhân viên chính phủ là “hoàn toàn vô nghĩa”.

Sau một loạt những tuyên bố trái ngược và những hành động gây ra sự suy giảm niềm tìn của người dân đối với Nhà Trắng, nhiều thành viên đảng Cộng hòa thừa nhận rằng chính sách xây dựng tường của ông Trump là không hiệu quả. Ngày càng có nhiều Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có quan điểm trái ngược với chính quyền Trump, trong đó có bà Lisa Murkowski.

“Đóng cửa chính phủ không phải là cách để vận hành đất nước”, bà Murkowski phát biểu. “Không ai sẽ là người thắng cuộc trong việc này”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đóng cửa chính phủ Donald Trump khủng hoảng tường biên giới
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.