Chính khách Mỹ giải thích điều 'nguy hiểm' khi trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2

Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đang thực hiện nhằm chống lại dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga trên thực tế rất nguy hiểm bởi có tác dụng ngược.

Nhận định trên được ông Dave Rumer - nhà phân tích chính trị, Giám đốc chương trình “Nga và Eurasia” của Quỹ Carnegie đưa ra trong bài viết cho tờ Politico.

Chính khách Mỹ giải thích điều cực hại khi trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 (Trong ảnh: Ống để xây dựng dự án Nord Stream 2)

Ông Dave Rumer cảnh báo, các biện pháp trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 được các thượng nghị sĩ Mỹ tán thành, sẽ không ngăn chặn được việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt này, mà ngược lai sẽ làm tăng cường sự hợp tác giữa Nga với Trung Quốc, cũng như có tác động tiêu cực đến quan hệ giữa Mỹ với Đức…, đây là những điều vô cùng nguy hiểm và cực hại cho Mỹ.

Theo tác giả của bài báo, các lệnh trừng phạt không thể thay đổi được Tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom, các đối tác châu Âu của Tập đoàn này cũng như chính sách của Moscow. Họ sẽ không thể dừng được việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2,vốn đã hoàn thành được 2/3.

Do đó, nếu các nhà lập pháp Hoa Kỳ thực sự muốn giảm ảnh hưởng của Nga đối với châu Âu, họ cần phải ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, nhà phân tích chính trị Dave Rumer nhấn mạnh.

Bài báo viết, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) làm tăng sự phụ thuộc của Nga vào châu Âu nhiều hơn châu Âu đối với Nga. Nord Stream 2 sẽ hoạt động trong nhiều thập kỷ, liên kết Nga với nghĩa vụ cung cấp khí đốt cho châu Âu, khi đó nước này phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất khác và các nguồn năng lượng tái tạo. Theo dự báo, Nord Stream 2 sẽ chỉ cung cấp hơn 30% nhu cầu năng lượng của châu Âu vào năm 2030.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

 

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan, Litva, Latvia… và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga là dự án chính trị, đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Chính khách Mỹ giải thích điều cực hại khi trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 Chính khách Mỹ giải thích tác hại của lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương bắc 2 gậy ông đập lưng ông Điều cựu hại của lệnh trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 Gậy ông đâp lưng ông Tác hại của lệnh trừng phạt chống Nord Stream 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Nga Mỹ Hoa Kỳ Ukraine trung quốc
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.

 
Thế giới có hơn 8 triệu ca mắc Covid-19, Afghanistan và Syria thành ‘điểm nóng’ ở Trung Đông
icon

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 18/6 là 8.061.550, với 440.290 trường hợp tử vong.

 
Sóng gió liên tiếp ập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Sóng gió liên tiếp ập tới bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng khẳng định sẽ tiếp tục có hành động quân sự chống lại Seoul và Hàn Quốc cũng cảnh báo sẽ đáp trả quyết liệt. 

 
Italy: Hai tù nhân vượt ngục 'hứa quay lại' sau khi giải quyết việc cá nhân
icon

Theo tờ Repubblica, hai tên tội phạm chạy trốn khỏi nhà tù Rebibbia (Rome) đã để lại một lời nhắn cho cảnh sát và hứa hẹn sẽ quay trở lại sau khi giải quyết xong công việc cá nhân.

 
Triều Tiên đưa lính tới các đồn trống ở DMZ
icon

Triều Tiên được cho đã điều động thêm lực lượng tới các chốt canh gác bị bỏ trống trong vùng phi quân sự (DMZ), sau cảnh báo sẽ cho tăng cường quân sự ở khu vực này.