Chính khách Đức giải thích tại sao Ukraine không được phép vào NATO

Berlin và Paris đã từ chối kết nạp Ukraine vào NATO năm 2009, có tính đến lợi ích của Nga, tuy nhiên, hiện nay nhiều người cho rằng quyết định này là một sai lầm.

Chính khách Đức giải thích tại sao Ukraine không được phép vào NATO?

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich, chính trị gia người Đức, Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP) tại Quốc hội Đức (Bundestag) Alexander Lambsdorf nói: "Có lẽ Ukraine sẽ không gặp khó khăn như bây giờ nếu là thành viên của NATO. Vì vậy, tôi có thể hiểu họ nghĩ gì về Kiev. Năm 2009, Đức và Pháp nói rằng Ukraine không thể trở thành thành viên của liên minh, và khi đó nhiều người nói rằng đó là một sai lầm. Chúng tôi đã làm điều đó, có tính đến lợi ích của Nga theo quan điểm của Đức-Pháp".

Nga đã nhiều lần phản đối việc mở rộng NATO sang phía đông. Tuy nhiên, quá trình này vẫn tiếp tục. Năm 2017, Montenegro trở thành thành viên mới của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và Bắc Macedonia đang chuẩn bị gia nhập NATO.

Trước đó, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng đã chấp thuận những thay đổi đối với hiến pháp của đất nước, trong đó bao gồm củng cố chính sách gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO. Vào tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã sửa đổi luật, bác bỏ tình trạng quốc gia không liên kết.

Khi đó, cựu Tổng thư ký của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Anders Fog Rasmussen tuyên bố rằng để gia nhập NATO, Ukraine sẽ cần phải đạt được một số tiêu chí, việc thực hiện sẽ mất một lượng lớn thời gian.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng Kiev sẽ không thể đủ điều kiện để trở thành thành viên trong liên minh NATO trong vòng 20 năm tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó tuyên bố rằng Nga sẽ có thái độ rất tiêu cực đối với việc mở rộng NATO nếu khối này kết nạp Georgia và Ukraine, liên minh NATO có thể làm việc với các nước này mà không cần kết nạp họ vào liên minh.

 

Trong những năm gần đây, Nga tuyên bố về các hoạt động tích cực chưa từng có của NATO tại biên giới phía tây. NATO đang mở rộng các sáng kiến và gọi đây là "ngăn chặn sự xâm lược của Nga".

Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về NATO gia tăng lực lượng ở châu Âu. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov trước đó từng tuyên bố rằng Nga không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai, nhưng sẽ không bỏ qua các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của Moscow.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Chính khách Đức giải thích tại sao Ukraine không được phép vào NATO Berlin và Paris đã từ chối kết nạp Ukraine vào NATO Hội nghị An ninh Munich trí dức
Chủ đề :

chính khách đức

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.

 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.