Chiến tranh bùng nổ, Mỹ dùng 7 loại vũ khí 'khủng nhất' để 'tất tay' với Iran?

Nếu không may chiến tranh bùng nổ, Mỹ có thể điều động nhiều loại vũ khí 'khủng nhất' như oanh tạc cơ B-52, nhóm tác chiến tàu sân bay để 'tất tay' với Iran.

Theo CNN, với gần 3 triệu quân nhân trong biên chế, 4.800 điểm phòng thủ trên 7 châu lục và ngân sách quốc phòng hàng năm là hơn 700 triệu USD, quân đội Mỹ hiện là đội quân chiến đấu hàng đầu thế giới.

Cùng điểm mặt một số vũ khí hùng mạnh nhất mà quân đội Mỹ có thể sử dụng nếu không may bùng nổ chiến tranh với Iran. 

Máy bay ném bom B-52

Máy bay ném bom B-52.

Hôm 7/1, một quan chức Mỹ cho hay, 6 máy bay ném bom 8 động cơ B-52 đã được điều động tới căn cứ không quân trên đảo Diego Garcia thuộc lãnh thổ Anh trên Ấn Độ Dương.

Hiện không quân Mỹ có 75 oanh tạc cơ B-52. Các máy bay ném bom "khủng" của Mỹ có thể mang theo số vũ khí lên tới 35 tấn gồm bom, mìn và tên lửa.

B-52 được biên chế vào quân đội Mỹ từ năm 1952 và trải qua nhiều lần nâng cấp để có thể mang theo các tên lửa hành trình phóng từ trên không. Mỗi chiếc B-52 có thể mang theo 20 tên lửa hành trình. Đầu đạn của mỗi tên lửa hành trình được máy bay B-52 phóng có trọng lượng là 1.360kg.

Máy bay ném bom tàng hình B-2

Oanh tạc cơ tàng hình B-2 thả bom GBU-57.
B-2 là oanh tạc cơ tàng hình có thể mang theo cả vũ khí truyền thống và hạt nhân. Phi đội của không quân Mỹ hoạt động tại căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri hiện vận hành 20 chiếc B-2. Những máy bay này có thể lên đường tới các căn cứ ở Diego Garcia, hay đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Trong chiến tranh truyền thống, oanh tạc cơ 4 động cơ B-2 có thể mang theo 2 quả bom GBU-57, loại bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí Mỹ.

Với chiều dài 9m và nặng 13.607kg, bom GBU-57 có thể tấn công các căn cứ dưới mặt đất chứa tên lửa hoặc sở chỉ huy của đối phương mà các loại vũ khí phi hạt nhân khác không thể hủy diệt.

Ngoài ra, B-2 còn có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác và từng được thử nghiệm thực chiến trên chiến trường Syria, Iraq và Afghanistan.

Máy bay ném bom B-1

May bay ném bom 4 động cơ B-1.

May bay ném bom 4 động cơ B-1 hiện có 60 chiếc trong quân đội Mỹ. Đây là loại máy bay ném bom có sức chở lớn nhất trong không quân Mỹ với số vũ khí mang theo nặng tới 34.019kg gồm tên lửa hành trình, bom và mìn hải quân.

Trong quá khứ, B-1 từng được dùng để chuyên thả Joint Direct Attack Munition (đạn tấn công trực tiếp liên quân) do Boeing phát triển.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22

Chiến đấu cơ F-22.

Không quân Mỹ hiện sở hữu khoảng 180 chiến đấu cơ F-22. F-22 đang được đánh giá là chiến đấu cơ có năng lực chiến đấu hùng mạnh nhất của không quân Mỹ.

Ngoài năng lực có thể đấu lại với bất cứ máy bay quân sự nào của đối phương, tiêm kích tàng hình F-22 còn có thể mang theo 2 Joint Direct Attack Munition (đạn tấn công trực tiếp liên quân), cùng các tên lửa không đối đất dùng radar dẫn hướng.

Trong những ngày đầu tiên xảy ra xung đột giữa quân đội Mỹ và đối phương, tiêm kích F-22 có thể được dùng để vượt mặt radar đối phương và tấn công vào các mục tiêu phòng không nhằm mở đường cho quân đội Mỹ sử dụng các tiêm kích không có khả năng tàng hình và phóng tên lửa hành trình.

Tàu ngầm tấn công tên lửa dẫn hướng

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio, USS Michigan.

 

Hải quân Mỹ hiện sở hữu hàng chục tàu ngầm tấn công tên lửa dẫn hướng với khả năng hoạt động trong tình trạng chìm hẳn dưới nước. Ngoài ra, những tàu ngầm này có thể phóng hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Trong đó, tàu ngầm khủng nhất hiện nay của quân đội Mỹ là 4 chiếc tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio có khả năng mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk.

Mỗi tên lửa Tomahawk mang theo đầu đạn nặng 453kg, có khả năng tấn công mục tiêu cách xa vị trí phóng 1.609km.

Ngoài ra, mỗi tên lửa Tomahawk có thể theo dõi 15 mục tiêu bằng hệ thống dẫn hướng và có khả năng thay đổi hành trình bay giữa đường.

Bên cạnh các tàu ngầm lớp Ohio, các tàu ngầm lớp Virginia và Los Angeles của hải quân Mỹ cũng có thể mang theo hơn 40 tên lửa hành trình Tomahawk trên mỗi chiếc.

Tàu sân bay

Tiêm kíchF/A-18 trên tàu sân bay Mỹ.

Hải quân Mỹ hiện sử dụng 11 tàu sân bay với 10 chiếc lớp Nimitz và 1 chiếc lớp Ford. Mặc dù số lượng tàu sân bay Mỹ đang được mở rộng, nhưng hiện chỉ có từ 3  - 4 chiếc là sẵn sàng hoạt động trong mọi thời điểm.

Hôm 6/1, Viện Hải quân Mỹ đã cho công bố hình ảnh tàu sân bay USS Harry Truman đang có mặt ở Trung Đông.

Tàu sân bay USS Harry Truman có thể mang theo hơn 60 máy bay bao gồm các chiến đấu cơ F/A-18 với phạm vi hoạt động hơn 2.300km và trang bị 2 tên lửa không đối đất.

Ngoài ra, tàu sân bay USS Harry Truman còn chở theo các chiến đấu cơ mới nhất là tiêm kích tàng hình F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Mỗi chiếc F-35B mang theo 2 bom dẫn hướng có phạm vi hoạt động 805km.

Tàu khu trục và tuần dương

Tàu USS Curtis Wilbur là tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Các tàu khu trục và tàu tuần dương của hải quân Mỹ có thể hoạt động cùng các tàu sân bay để tạo thành nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc hoạt động một cách độc lập.

Trong đó, hơn 70 tàu khu trục lớp Arleigh Burke đang nằm trong biên chế và trở thành xương sống của hải quân Mỹ. Mỗi tàu Arleigh Burke mang theo 56 tên lửa hành trình Tomahawk có thể tấn công cả mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Các tàu tuần dương lớp Ticonderoga cũng mang theo tên lửa hành trình Tomahawk nhưng số lượng ít hơn tàu khu trục.

Cả tàu khu trục và tuần dương của hải quân Mỹ đều được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất hiện nay là AEGIS. Hệ thống AEGIS có thể tấn công cả các mục tiêu tầm thấp và tên lửa đạn đạo đe dọa tới tàu chiến của Mỹ cũng như các mục tiêu nằm trên đất liền.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Bất chấp nguy hiểm, người đàn ông liều mình giải cứu bé 6 tuổi
icon

Theo Newsflare, mới đây tại Trung Quốc một video được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh người đàn ông bất chấp tính mạnh đã cứu đứa trẻ đang gặp nguy hiểm.

 
Tình hình Syria: Nga tố Mỹ làm IS trỗi dậy, Iran bị nghi rút quân khỏi Syria
icon

Quân đội Syria triển khai chiến dịch bảo vệ các mỏ dầu, Iran rút quân vì dịch bệnh, Nga lên án Mỹ làm IS trỗi dậy là những tin mới nhất về tình hình Syria.

 
Nghị lực phi thường của cô bé 15 tuổi đạp xe hơn 1.200 km, chở cha bị thương về quê
icon

Với nghị lực phi thường, một cô bé Ấn Độ 15 tuổi đã đạp xe chở người cha bị thương vượt quãng đường hơn 1.200 km trong 7 ngày trở về quê nhà.

 
Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại
icon

Hôm 22/5, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) Akademik Lomonosov đầu tiên trên thế giới chính thức được đưa vào vận hành thương mại ở Nga.

 
Trung Quốc lần đầu tiên không có ca mới mắc Covid-19, Nam Mỹ bỗng thành tâm dịch
icon

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo nước này không có ca mới mắc Covid-19 kể từ cuối năm ngoái, trong khi đó Nam Mỹ đang nhanh chóng trở thành tâm dịch của thế giới.

 
Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
icon

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.

Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

Tình hình Syria: Thực hư quân đội Mỹ điều trực thăng bắt cóc công dân Syria?
icon

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ điều động trực thăng bắt cóc công dân Syria; Khủng bố IS tăng cường tấn công khắp lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn tử nạn
icon

Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đều đã tử nạn.

Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.