Chiến thắng ‘để đời’ 48 năm lặp lại của ông Biden

Cách đây 48 năm, ông Biden lần đầu tiên giành ghế ở Thượng viện và giờ đây ông trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Chiến thắng ‘để đời’ 48 năm lặp lại của ông Biden
Ông Biden sẽ trở thành Tổng thống lớn tuổi nhất của nước Mỹ. (Ảnh: The Independent)

Hôm 7/11, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Cũng chính ngày này cách đây 48 năm, ông Biden đã lần đầu tiên giành chiến thắng vào Thượng viện Mỹ.

“Ngày này cách đây 48 năm, ông Joe Biden đã lần đầu tiên giành ghế ở Thượng viện tại Delaware và giờ sau 48 năm, ông ấy đang tiến vào Nhà Trắng”, phóng viên Arlette Saenz của hãng CNN nói tại Trung tâm Chase ở  Wilmington, Delaware.

Theo CNN, ông Biden là Thượng nghị sĩ hoạt động lâu nhất ở Delaware khi ông được bầu vào năm 1972. Lần đầu tiên, ông Biden giành ghế Thượng viện là lúc ông mới 29 tuổi sau khi đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ J. Caleb Boggs. Ông Biden còn liên tiếp tái đắc cử vào các năm 1978, 1984, 1990, 1996 và 2002.

Ông Biden đã có phát biểu từ quê nhà ở Delaware. Các cố vấn cho biết trọng tâm chính trong bài phát biểu là đoàn kết quốc gia. Bài phát biểu chiến thắng đã được viết trước cách đây ít lâu và được chỉnh sửa vài lần.

Ứng cử viên tranh cử Phó Tổng thống Mỹ là bà Kamala Harris cũng đã có bài phát biểu tại Trung tâm Chase ở  Wilmington, Delaware vào đêm ngày 7/11, sau khi ông Biden giành chiến thắng.

 

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump phản đối việc đối thủ ăn mừng quá sớm và tuyên bố ông mới là người chiến thắng.

Ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và các luật sư của ông đang đẩy mạnh cuộc chiến pháp lý, đồng thời khởi kiện các hành động được cho là "gian lận bầu cử". Dù đưa ra cáo buộc nhằm vào ông Biden, song nhóm tranh cử của ông Trump vẫn chưa đưa ra được bằng chứng.

Trước đó, với chiến thắng ở Pennsylvania, ứng viên đảng Dân chủ Biden đã có thêm 20 phiếu đại cử tri và được hàng loạt hãng tin tuyên bố đắc cử Tổng thống.

Ông Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ và là người nhiều tuổi nhất giữ cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Bởi trong tháng này, ông Biden sẽ tổ chức mừng sinh nhật và bước sang tuổi 78.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy. 

 
 
Mỹ: Hy hữu người đàn ông được cứu sống sau 45 phút chết lâm sàng
icon

Seattle Times đưa tin, tại Mỹ, các bác sĩ đã hồi sinh một người đàn ông chết lâm sàng trong phòng chăm sóc đặc biệt suốt 45 phút mà không có dấu hiệu sự sống.

 
 
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
icon

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.