Chỉ 13% người châu Âu tin Hồng quân giải phóng họ khỏi phát xít

Một khảo sát mới đây cho thấy, chỉ có khoảng 13% người châu Âu tin rằng Hồng quân Liên Xô là lực lượng chính giải phóng Châu Âu khỏi tay Phát xít Đức vào Thế chiến II.

Trong một khảo sát của Cơ quan Nghiên cứu ICM của Anh, được thực hiện từ ngày 20/3 đến ngày 9/4 tại ba nước Pháp, Đức và Anh với 3.000 người được hỏi, 43% trong số đó nói rằng Quân đội Mỹ đóng vai trò chủ đạo trong việc giải phóng châu Âu.

Chỉ 13% người châu Âu tin Hồng quân giải phóng họ khỏi phát xít - ảnh 1

Tấm ảnh kinh điển mô tả một người lính Liên Xô cắm cờ trên tòa nhà chính phủ Phát xít Đức.

Hơn 50% người Đức và hơn 61% người Pháp tin rằng đất nước họ được Mỹ giải phóng. Gần 50% người Anh lại tin rằng quân đội Anh mới là bên đóng vai trò chính trong việc kết thúc Thế chiến II. Chỉ có 8% số người được hỏi ở Pháp và 13% ở Đức cho rằng Liên Xô đã làm nên chiến thắng.

Thế chiến II diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945 và có liên quan đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đã có đến 70 triệu người đã mất mạng trong cuộc đại chiến này, trong đó có đến 27 triệu người Liên Xô.

Ban đầu Mỹ quyết định không tham gia vào Thế chiến II. Trong những năm 1935 đến 1939, Quốc hội Mỹ đã ban bố hàng loạt Đạo luật Trung lập để tránh cuộc chiến. Phó Tổng thống thời đó là Harry S.Truman từng trả lời trên báo New York Times rằng: “Nếu chúng tôi thấy Đức đang thắng thì chúng tôi sẽ giúp Nga và ngược lại. Chúng tôi muốn chờ xem hai bên sẽ ra sao, mặc dù cá nhân tôi không muốn thấy Hitler chiến thắng. Cả hai bên đều không biết tôn trọng lời hứa của mình”.

Rất nhiều thống kê cho thấy Hồng quân Liên Xô đã giải phóng gần một nửa lãnh thổ châu Âu, bao gồm 16 quốc gia ngày nay. Trong khi đó, Mỹ đã giải phóng 9 nước, còn lại 6 nước được Liên Xô và Mỹ cùng nhau hợp tác. Tổng dân số của các nước mà Hồng quân đã giúp đẩy lùi Phát xít Đức là khoảng 120 triệu người.

 

Hồng quân Liên Xô cũng phải đối mặt với một lực lượng Phát xít Đức đông đảo ở Mặt trận Đông Âu gồm 5 triệu binh lính. Phần lớn các loại khí tài quân sự của Đức đều tập trung ở Đông Âu với 5.400 khẩu pháo, 54.600 súng cối và hơn 3.000 phi cơ chiến đấu, tương đương với ba phần tư số lượng vũ khí hạng nặng mà Hitler có. Trong giai đoạn cuối của cuộc chiến, Liên Xô đã tiêu diệt hơn 70% quân lực của Phát xít Đức.

Mặt trận Đông Âu cũng là chiến trường lớn nhất và khốc liệt nhất trong Thế chiến II, khi đã có đến 1.320 ngày chiến đấu so với chiến trường Bắc Phi với 309 ngày và Ý với 49 ngày.

Vào đầu năm nay, Ngoại trưởng Ba Lan Grzegorz Schetyna đã bác bỏ vai trò của Nga trong việc giải phóng trại tập trung Auschwitz và khẳng định rằng trại được Ukraine giành lấy. Ông nói: “Chúng ta có thể nói rằng Ukraine đã giải phóng trại Auschwitz, bởi binh lính Ukraine đã ở đó vào đúng ngày tháng 1 năm ấy và mở cửa và giành quyền kiểm soát trại”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gọi những lời phát biểu của ông Schetyna là “mang tính xúc phạm và sai sự thật”. Ông nói: “Trại Auschwitz được giải phóng bởi Hồng quân Liên Xô, có thành phần là người Nga, Ukraine, Chechen, Tatar và Georgia cùng nhiều nhóm người khác”. Ông cũng nhấn mạnh rằng lời nói của ông Schetyna là “một sự nhạo báng không thể chấp nhận được đối với lịch sử”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.