CFO Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD, ông Trump lần đầu có ý kiến
 

CFO Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD, ông Trump lần đầu có ý kiến

Hôm 11/12, sau 10 ngày bị bắt giữ, Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã được tại ngoại và nộp mức tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Reuters đưa tin, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD).

Trong đó, Bà Mạnh và chồng sẽ chịu trách nhiệm chi trả 7 triệu CAD tiền bảo lãnh và 3 triệu CAD còn lại sẽ do những người quen biết bà chi trả trong trường hợp bà Mạnh bỏ trốn. Lần ra tòa tiếp theo của bà dự kiến diễn ra vào ngày 6/2.

Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu.

Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh sẽ phải đeo thiết bị định vị GPS 24/24. Ngoài ra, bà cũng sẽ phải thi hành lệnh giới nghiêm trong khoảng từ 23h đến 6h sáng hôm sau.

Nếu có đủ bằng chứng cáo buộc bà Mạnh phạm tội, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ đưa ra quyết định liệu có dẫn độ bà Mạnh sao Mỹ hay không. Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Mạnh có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù.

Vụ bắt giữ bà Mạnh khiến quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng vì cuộc chiến thương mại lại càng căng thẳng hơn. Bà Mạnh còn là con gái của Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

Cũng trong ngày 11/12, chia sẻ với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ can thiệp vào quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ đối với vụ án của bà Mạnh nếu như đây là việc phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

 

Phía Trung Quốc cũng đã cảnh báo Canada có thể phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng nếu như không lập tức thả bà Mạnh.

Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver theo yêu cầu từ phía Mỹ hôm 1/12. Tuy nhiên, CFO Tập đoàn Huawei khẳng định mình vô tội và bác bỏ những cáo buộc mà Washington đưa ra.  

Trước đó, một tòa án quận ở New York đã đề nghị chính phủ Canada bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh, người bị cáo buộc nói dối về mối quan hệ với SkyCom, một công ty cố tình bán các công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Washington và Liên minh châu Âu (EU) với Tehran.

Trong phiên tòa hôm 11/12, luật sư bào chữa của bà Mạnh nhấn mạnh thân chủ là người có mối quan hệ lâu dài với Canada cùng khối tài sản lớn ở Vancouver và sức khỏe yếu nếu không được chăm sóc.

Gia đình bà Mạnh khẳng định trước tòa án Canada rằng, bà Mạnh sẽ sống tại một trong hai ngôi nhà ở Vancouver. Sau khi được tòa án cho phép tại ngoại, bà Mạnh vui vẻ cho biết đây chính là cơ hội để bà có thể đọc một cuốn tiểu thuyết sau nhiều năm làm việc vất vả.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.