Căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Ông Trump có tuyên bố “bất thường” về thương vụ S-400

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông hiện không có ý định áp đặt lệnh trừng phạt ngay lập tức với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua S-400 của Nga.

“Chúng tôi chưa áp đặt lệnh trừng phạt ngay bây giờ”, RT dẫn lời ông Trump trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Nhà Trắng về khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 sau khi Washington tuyên bố loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35.

Giữa lúc căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trump có tuyên bố “bất thường” về thương vụ S-400 Nga.

Trước đó, nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Mỹ đã có kế hoạch vào cuối tuần này sẽ ra thông báo về các lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ dường như khó tránh khỏi bị Mỹ áp đặt một số lệnh trừng phạt mới chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

Đạo luật CAATSA được Mỹ thông qua hồi năm 2017 nhằm triển khai các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Triều Tiên và Iran. Chiểu theo CAATSA, Washington sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào tham gia vào các hoạt động “giao dịch quy mô lớn” trong lĩnh vực quốc phòng và tình báo với Nga.

Nếu xét theo đạo luật CAATSA, Ankara có thể bị Washington áp đặt giới hạn quy mô các gói vay mà ngân hàng Mỹ trao cho các công ty Thổ Nhĩ Kỳ nhằm dần dần chặn đường Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Cho tới thời điểm hiện tại, phản ứng mạnh mẽ nhất của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là việc Washington tuyên bố loại Ankara ra khỏi chương trình sản xuất chiến đấu cơ tàng hình thứ hệ thứ 5 F-35.

Chính Tổng thống Trump cũng từng có tuyên bố vào ngày 16/7 nhấn mạnh, việc áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ là quyết định không hề dễ dàng.

 

“Thổ Nhĩ Kỳ đang ở tình huống rất khó xử và Mỹ cũng ở trong tình trạng tương tự”, ông Trump chia sẻ.

Trong khi đó, hôm 17/7, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố nhấn mạnh, việc loại “một trong những đối tác chính trong chương trình F-35 là điều không công bằng”. Ankara cũng một lần nữa khẳng định, hệ thống phòng không S-400 không hề làm suy giảm sức mạnh của tiêm kích F-35 như Mỹ lo ngại lâu nay.

Song phía Mỹ vẫn một mực cho rằng, hệ thống phòng không S-400 của Ngamột khi được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành công cụ để thu thập thông tin tình báo về những năng lực siêu hiện đại của F-35.

Theo kế hoạch ban đầu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua khoảng 100 tiêm kích F-35 của Mỹ và Ankara cũng là một trong 4 khách hàng lớn nhất của chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn đảm nhận sản xuất khoảng 900 linh kiện cho F-35. Do đó việc loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 sẽ khiến Mỹchịu tổn thất khá lớn.

Như tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord, Lầu Năm Góc sẽ chi khoảng 500 - 600 triệu USD để chuyển đổi chuỗi cung ứng các linh kiện F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sang những quốc gia khác.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Căng thẳng Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ Ông Trump có tuyên bố bất thường về thương vụ S-400 Nga thương vụ mua S400 tên lửa S-400 S-400 Nga hệ thống phòng thủ S-400 mỹ trừng phạt thổ nhĩ kỳ mỹ loại thổ nhĩ kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 tiêm kích F-35 đạo luật CAATSA Lầu Năm Góc tổng thống trump
 
List comment
 
 
Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có thể chuyển sang Ba Lan?
icon

Warsaw giống như Washington hiểu được những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra khi chuyển vũ khí hạt nhân của Mỹ sang Ba Lan và điều này đã được nhắc đến trong một tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

 
 
Ông Medvedev không đeo khẩu trang và găng tay khi đi bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp
icon

RIA đưa tin, hôm 25/6, tại thủ đô Moscow đã mở hơn 3,5 nghìn điểm bỏ phiếu để lấy ý kiến về việc thông qua sửa đổi Hiến pháp.

 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
'Quái xế' 5 tuổi nổi tiếng khắp Trung Quốc
icon

Mạng xã hội Trung Quốc sôi sục trước kỹ năng lái xe điêu luyện của một cậu bé mới chỉ 5 tuổi.   

 
 
Món quà của người cha quá cố mang lại cho con trai hàng triệu USD
icon

Người cha quá cố trao cho con trai một đồng tiền và nó đã “bất ngờ” đem lại may mắn cho người con trai.

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh.