Cận cảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của TQ mang theo tiêm kích J-15

Hải quân Trung Quốc cho công bố đoạn video về nhóm tàu sân bay nội địa đầu tiên trên hành trình tiến về Biển Đông sau khi đi qua eo biển Đài Loan.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, hôm 18/11, hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loanvào ngày 17/11 và tiến tới khu vực đã định nằm trên Biển Đông để tiến hành thử nghiệm và huấn luyện.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan và tiến về Biển Đông. (Ảnh cắt từ clip)

Các chuyên gia nhận định, chuyến đi tới Biển Đông của tàu sân bay Trung Quốc có thể là cuộc kiểm tra cuối cùng trước khi nó chính thức được bàn giao cho lực lượng hải quân. Khả năng, tàu sân bay sẽ được chuyển giao hoạt động tại một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở thành phố Tam Á thuộc tỉnh đảo Hải Nam.

Trong đoạn video được hải quân Trung Quốc chia sẻ trên Weibo vào ngày 18/11, phát ngôn viên hải quân Trung Quốc Cheng Dewei nhấn mạnh các tàu sân bay đang trong quá trình chế tạo di chuyển qua vùng biển để tiến hành thử nghiệm là hoạt động bình thường.

Cũng theo ông Cheng, hành trình di chuyển của tàu sân bay Trung Quốckhông nhằm vào mục tiêu nào cụ thể và cũng không liên quan tới những diễn biến hiện thời.

Khi trả lời câu hỏi liên quan tới việc tàu sân bay nội địa đầu tiên đi qua eo biển Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, không có gì phải ngạc nhiên về chuyện các chiến hạm Trung Quốc tiến hành huấn luyện, do đó các bên không nên ngăn cản hoạt động quân sự bình thường này của Trung Quốc.

Trước đó, một trang tin tại Hong Kong cho hay, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã tiến hành lần đi biển thử nghiệm thứ 9 sau khi rời khỏi xưởng đóng tàu ở thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh vào ngày hôm 14/11.

Một chuyên gia quân sự giấu tên chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu rằng, việc để tàu sân bay nội địa thử nghiệm trên Biển Đông sẽ giúp thủy thủ đoàn Trung Quốc làm quen với vùng biển này trước khi tàu sân bay hoạt động thường xuyên ở đây.

Cũng trong đoạn video được hải quân Trung Quốc công bố trên Weibo, các chiến đấu cơ J-15 đã xuất hiện trên sàn tàu sân bay nội địa của Trung Quốc. Một số tàu hải quân Trung Quốc được ghi nhận đi theo hộ tống tàu sân bay trong quá trình di chuyển tới Biển Đông.

 

Ông Xu Guangyu, một cố vấn cấp cao thuộc Hiệp hội giải trừ quân bị và Kiểm soát vũ khí của Trung Quốc nhận định, chuyến đi biển lần này với sự góp mặt của một hạm đội tàu sân bay gồm nhiều loại tàu khác nhau cùng tham gia là cần thiết trước khi tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc chính thức được nhập biên.

Các chuyên gia cũng dự đoán, sau khi hoàn thành chuyến đi biển trên Biển Đông, tàu sân bay nội địa của Trung Quốc có thể di chuyển tới quân cảng ở thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam và tham dự lễ nhập biên chính thức vào lực lượng hải quân.

Điều đáng nói, quân cảng Tam Á cũng là nơi tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Trung Quốc hoạt động hồi năm 2013 do đây là cơ sở đáp ứng được những yêu cầu đối với hoạt động của các tàu hải quân cỡ lớn.

Cũng theo các nhà phân tích, nếu tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đóng quân tại cảng Tam Á trong thời gian dài, Biển Đông sẽ nằm ngay cạnh cửa ngõ và đảo Đài Loan cũng nằm cách không xa.

Video: Cận cảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của TQ mang theo tiêm kích J-15 tới Biển Đông

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: cận cảnh tàu sân bay nội địa đầu tiên của TQ mang theo tiêm kích J-15 Biển Đông tàu sân bay Type 002 eo biển đài loan căng thẳng biển đông hải quân trung quốc tàu sân bay Liêu Ninh quân cảng tam á đài loan
Chủ đề :

cận cảnh

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.