Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga

Mới đây Nga tuyên bố loại xe tăng mới nhất do nước này sản xuất có tầm bắn vượt trội hơn so với xe tăng của Mỹ, song đây chỉ là một trong số nhiều loại xe tăng mà Nga đang có.

Theo trang tin Business Insider, kể từ khi Moscow trình làng xe tăng T-14 Armata vào năm 2015, nó đã gây được rất nhiều sự chú ý của phương Tây. Theo một số nguồn tin, T-14 được trang bị một khẩu pháo cỡ nòng 125mm, sau này có thể được thay thế bằng pháo 152mm và sử dụng đạn pháo hạt nhân.

Dù vậy, T-14 Armata sẽ chưa thể được đưa vào sử dụng, ít nhất là trước năm 2019, vì vậy các mẫu xe tăng khác như T-72B3 và T-80U vẫn là những loại khí tài chủ đạo của lực lượng tăng thiết giáp gồm tổng cộng 2.700 xe tăng của Nga. Dưới dây là một loạt các loại xe tăng mà Nga đang có trong tay.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 1

Mẫu xe tăng T-34-85 được đưa vào sử dụng từ thập niên 1940 và được trang bị pháo 85mm. Ngày nay, xe tăng này chỉ còn xuất hiện trong các bảo tàng, song một vài chiếc T-34-85 đang được lực lượng nổi dậy thân Nga ở Ukraine sử dụng và phương Tây đã cáo buộc Nga bí mật cung cấp loại xe tăng này vào Ukraine.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 2

T-55 là loại xe tăng được phát triển từ giữa thập niên 1950, có một khẩu pháo 100mm và có tốc độ tối đa vào khoảng 48 đến 55km/giờ. Giống như các loại xe tăng khác của Nga, nó đã được nâng cấp nhiều lần trong những năm qua. Mặc dù không còn được sử dụng trong quân đội, song Nga vẫn có khoảng 2.800 chiếc T-55 dự trữ.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 3

T-62 được công bố vào năm 1961, có một khẩu pháo cỡ nòng 115mm và có tốc độ tối đa khoảng 50km/giờ. Giống như T-55, T-61 hiện không còn được sử dụng trong quân đội, song Nga vẫn nắm trong tay khoảng 2.500 chiếc để triển khai khi cần.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 4

T-64 cũng ra mắt vào đầu thập niên 1960, được trang bị pháo 125mm và có tốc độ 43 đến 55km/giờ. Hiện khoảng 2.000 chiếc T-64 dự trữ vẫn được quân đội Nga bảo dưỡng.

 
Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 5

Năm 1992, Nga bắt đầu sản xuất xe tăng T-90A, và nó có một khẩu pháo 125mm. Hiện 350 chiếc đang được quân đội Nga sử dụng và 200 chiếc đang được lưu kho.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 6

Xe tăng T-80U được đưa vào sử dụng vào năm 1985. T-80U được trang bị tên lửa chống tăng định hướng 9M119 Refleks, có thể phóng đi từ pháo 125mm của xe. Hiện Nga có 450 chiếc đang được quân đội Nga sử dụng cùng 3.000 chiếc dự bị.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 7

Được nâng cấp vào năm 2013, T-72B3 hiện là phiên bản hiện đại nhất của mẫu xe tăng T-72 lừng danh. Đây là xe tăng có số lượng nhiều nhất mà Nga hiện có, với 1.900 chiếc đang được sử dụng trong quân đội và 7.000 chiếc được dự trữ.

Cận cảnh dàn xe tăng “khủng” của Quân đội Nga - ảnh 8

Xe tăng T-14 Armata được trang bị một khẩu pháo hiện đại có cỡ nòng 125mm, có thể phóng tên lửa định hướng có tầm xa 12km. Hiện pháo của xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ hiện nay chỉ có tầm bắn tối đa chưa đến 4km. Tháp pháo còn được thiết kế để có thể được điều khiển từ xa, cho phép tổ lái có thể vận hành pháo ở vị trí an toàn cả trong và ngoài xe tăng. Nhiều chuyên gia phương Tây cho rằng, với chi phí rất lớn, Nga có thể sẽ khó có khả năng sản xuất hàng loạt loại xe tăng này.


Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
Tên trộm trả lại đồ ăn cắp vì… không thể bán
icon

Theo Daily Mail, một cư dân của thành phố Fenton, hạt Staffordshire của Anh đã bắt được tên trộm đến nhà cô để trả lại những thứ đánh cắp mà anh ta không thể bán chúng.

 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.