Cận cảnh con đập 55 năm tuổi ở Trung Quốc bị vỡ vì mưa liên tiếp

Con đập Shazixi có tuổi đời 55 năm nằm ở tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc đã bị vỡ sau khi những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống trong vài ngày. 

Sự việc con đập Shazixi ở hồ chứa nước quy mô nhỏ thuộc khu tự trị dân tộc Choang ở huyện Dương Sóc của tỉnh Quảng Tây bị vỡ vào ngày 7/6 có thể là điềm báo trước cho sự tàn phá của thiên tai ngày càng khắc nghiệt đối với hệ thống cơ sở hạ tầng chống lũ của Trung Quốc.

Nhiều công trình có tuổi thọ lớn trong tổng số gần 94.000 con đập ở Trung Quốc đang oằn mình hứng chịu nước lũ đổ về sau những trận mưa lớn kể từ tháng Sáu.

Khu tự trị dân tộc Choang vốn là một địa điểm thu hút du khách tới thăm quan, nhưng nay khu vực này lại đang bị đe dọa từ trận lũ tồi tệ nhất trong hàng thập niên qua.

“Chúng tôi chưa từng chứng kiến chuyện gì tồi tệ như thế. Trận lụt rất nghiêm trọng. Dòng nước dâng cao hơn cả con đập và sau đó con đập bị vỡ. Con đập vỡ vì nước dâng quá cao. Sau đó, nước lũ đổ vào làng của chúng tôi”, cụ Luo Qiyuan (81 tuổi), cư dân làng Shazixi từng tham gia xây con đập vào năm 1965 chia sẻ.

Trung Quốc đã cho xây dựng hàng nghìn con đập và hồ chứa nước trong giai đoạn những năm 1950 – 1960 để khắc phục tình trạng hạn hán.

“Chúng tôi xây con đập bởi nơi đây từng gặp hạn hán thường xuyên. Đó là một thảm họa và chúng tôi đã quyết định xây hồ chứa nước để bảo vệ cuộc sống người dân. Chúng tôi dùng nước từ hồ chứa để tưới tiêu cho các cánh đồng”, cụ Luo nói.

 

“Những con đập quanh đây đều có tuổi đời hơn 50 năm. Ngay cả những tòa nhà dân sinh có tuổi thọ trên 50 năm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu không gia cố và bảo vệ con đập, nó sẽ không thể trụ lâu hơn”, ông Li Yuanjun, một dân làng cho hay.

Hồi năm 2006, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, trong giai đoạn từ năm 1954 - 2005, các con đê tại 3.486 hồ chứa nước đã bị vỡ do chất lượng không đạt chuẩn và quản lý yếu kém.

Trung Quốc hiện có gần 94.000 con đập. Để đối phó với thiên tai khắc nghiệt năm nay, chính phủ Trung Quốc đã cho tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống lũ trên những con sông lớn.

Cụ thể, vào ngày 22/7, Trung Quốc đã cho nâng mức cảnh báo lũ trên sông Trường Giang và sông Hoài, đồng thời triển khai những nỗ lực ngăn chặn lũ và cứu hộ cứu nạn đối với các lưu vực nằm dọc hai con sông lớn này.

Có thể nói, mùa mưa lũ năm nay đang trở thành phép thử đối với hàng nghìn con đập nằm tại những hồ chứa nước quy mô nhỏ có tuổi đời lâu năm ở Trung Quốc. Chính quyền các địa phương đã không chỉ tiến hành gia cố những con đập cũ, mà còn tăng cường công tác giám sát kiểm tra.

Đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới sắp mở cửa ở Trung Quốc

Đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới sắp mở cửa ở Trung Quốc

Đảo Hoa Đại dương, một công trình đảo du lịch nhân tạo khổng lồ nằm trên bờ biển tỉnh Hải Nam ở cực nam Trung Quốc, sắp mở cửa đón du khách vào cuối năm nay.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.