Các chuyên gia lý giải về kết quả bất ngờ của thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Các chuyên gia trên thế giới đã có những phản ứng khác nhau về cái kết đột ngột của cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Hà Nội.

“Không có gì ngạc nhiên khi các cuộc hội đàm kiểu này đổ vỡ khi ông Trump tốn thời gian hủy bỏ các hiệp ước hạt nhân thay vì củng cố chúng”, ông Akira Kawasaki thuộc Ủy ban Quốc tế nhằm Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã kết thúc đột ngột mà không có thỏa thuận nào được ký kết.

“Chúng ta cần một kế hoạch thực sự dựa trên những hiệp ước quốc tế như Hiệp ước Cấm Vũ khí Hạt nhân, một văn bản mà hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc có thể sẽ gia nhập và thực thi tiến trình giải giáp vũ khí một cách hợp pháp”.

Nhà nghiên cứu về tình hình Triều Tiên Van Jackson nhận định, Mỹ đáng lẽ nên hoãn tổ chức hội nghị thượng đỉnh cho đến khi những bước tiến rõ ràng có thể đạt được.

“Đây là lý do chúng ta không nên tổ chức hội nghị khi nguyên thủ các nước tỏ ra không muốn đàm phán thực sự. Cho dù hội nghị thượng đỉnh có thể coi là “thành công” theo quan điểm của chính quyền Mỹ, nó vẫn không đánh vào vấn đề vũ khí hạt nhân, điều mà các bên không thảo luận trong những tháng gần đây”, ông nói. “Giờ đây ngay cả kết quả tối thiểu nhất cũng không thể đạt được”.

Ông Joseph Yun, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, tin rằng việc hội nghị đã kết thúc giữa chừng cho thấy sự “thiếu chuẩn bị của cả hai bên”.

“Tôi đã từng tham gia nhiều hội nghị thượng đỉnh. Thông thường trong những sự kiện như vậy, rất nhiều quan chức ở các cấp độ khác nhau phải tham gia thảo luận và một thỏa thuận ngoại giao thường đạt được trước khi sự kiện diễn ra. Chúng ta từng nói rằng kết quả ở Singapore là không rõ ràng, nhưng ít nhất tại đó những nền tảng ban đầu đã được lập ra. Giờ đây, chính quyền Trump đang hạ thấp những kết quả có thể đạt được nhưng cuối cùng vẫn không có được điều tối thiểu mà mình muốn”, ông nói.

Bà Christine Ahn, một nhà hoạt động hòa bình và là nhà sáng lập của tổ chức phi chính phủ Women Cross DMZ về tình hình bán đảo Triều Tiên nói rằng: “Chúng ta không thể để tình hình hòa bình giữa hai quốc gia đang có chiến tranh trong gần 70 năm bị tan vỡ trong tay của hai người đàn ông”.

Trong khi đó, Tổ chức Korea Peace Network cho biết, việc một thỏa thuận hòa bình không đạt được ở Hà Nội “không nên được coi là dấu hiệu cho thấy biện pháp ngoại giao đã thất bại”.

 

“Các biện pháp ngoại giao đã thúc đẩy an ninh của Mỹ và bán đảo Triều Tiên hiệu quả hơn các biện pháp cấm vận kinh tế và đe dọa dùng vũ lực. Ngoại giao là một hoạt động tốn nhiều thời gian và rõ ràng là chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm”, chủ tịch tổ chức là ông Kevin Parker cho biết.

“Thành viên Quốc hội Mỹ có thể góp phần vào công cuộc hòa bình ở bán đảo Triều Tiên bằng việc ủng hộ dự thảo của Nghị sĩ Ro Khanna về việc ký kết thỏa thuận hòa bình và các bước quan trọng khác để hướng đến một bán đảo Triều Tiên hòa bình và không vũ khí hạt nhân”, ông nói thêm.

Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết “cuộc hội đàm có thể đã đổ vỡ ở đâu đó” và nhiều khả năng nguyên nhân là do “sự khác biệt về mong đợi của hai bên”.

“Một mặt, tôi cảm thấy thất vọng bởi nó khiến các bên phải tìm cách chuẩn bị cho những cuộc đàm phán nữa trong tương lai”, ông nói. “Mặt khác, tôi không quy trách nhiệm cho Tổng thống khi ông ấy rời hội nghị, điều đó cần nhiều sự can đảm”.

Ông Kirby nói thêm, “nhiều người đã lo rằng ông ấy sẽ để phía bên kia nắm đằng chuôi trước khi hội nghị diễn ra. Việc ông ấy sẵn sàng rời bỏ hội nghị cho thấy mặc dù bất đồng giữa hai bên vẫn còn lớn, song Tổng thống Mỹ sẽ không vội vàng chấp nhận điều kiện từ phía bên kia”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Triều Tiên hội nghị thượng đỉnh Donald Trump đổ vỡ
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Cảm phục hành động của người cha có con gái tử vong do nô đùa ở trường học
icon

Nén nỗi đau mất đi đứa con gái đáng yêu và năng động, người cha ở Trung Quốc quyết định hiến tạng con để nhiều người khác được cứu sống. 

 
 
Vừa dứt lời đe dọa Mỹ, Triều Tiên phóng tiếp tên lửa thứ 3?
icon

Chỉ sau vài giờ đồng hồ lên tiếng cảnh báo có hành động đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ, Triều Tiên đã cho phóng tên lửa thứ 3 chỉ trong vòng 2 tuần.

 
 
Chủng mới Omicron sẽ thống trị Châu Âu
icon

Các chuyên gia trả lời phỏng vấn Izvestia ước tính Omicron trong những tuần tới có thể trở thành chủng virus “thống trị” ở châu Âu. Theo WHO, hơn 50% dân số khu vực có thể bị nhiễm virus này trong vòng 6-8 tuần tới .

 
 
Bức thư lay động lòng người của vị thẩm phán trong phiên xử ly hôn
icon

Vị thẩm phán có hành động bất ngờ là gửi tâm thư cho cậu bé 9 tuổi, sau khi bố mẹ cậu được xử ly hôn. 

 
 
Thang máy bất ngờ rơi tự do, người đàn ông thoát chết trong tích tắc
icon

Người đàn ông đứng tim khi chứng kiến chiếc thang máy bất ngờ rơi tụt xuống dưới khi vừa mới bước chân ra khỏi. 

 
 
Triều Tiên gửi tín hiệu gì tới Mỹ sau 2 vụ phóng thử tên lửa siêu thanh?
icon

Hai vụ phóng thử tên lửa siêu thanh liên tiếp của Triều Tiên nhằm mục đích gửi tín hiệu cảnh báo tới Mỹ, giữa lúc tiến trình đàm phán bị ngưng trệ. 

 
Hé lộ lý do thực sự khiến Nord Stream 2 bị trì hoãn
icon

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Handelsblatt, việc phản đối ra mắt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) phần lớn là vì lợi ích kinh tế của các quốc gia khác.

 
Quốc gia đầu tiên ở châu Âu tiêm mũi thứ 4 vắc xin Covid-19 cho người dân
icon

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên ở châu Âu quyết định tiêm mũi thứ 4 vắc xin Covid-19 cho những công dân 'dễ bị tổn thương nhất'. 

 
Cụ bà 106 tuổi tiết lộ ‘bí mật’ trường thọ không giống ai
icon

The Sun đưa tin, một cư dân Mỹ mới đây đã tổ chức sinh nhật lần thứ 106 vào ngày 7/1 và nói bí mật về sự trường thọ là nhờ vào đức tin vào Chúa và tình yêu dành cho chiếc Big Mac.

 
Cảnh sát phì cười trước chi tiết tấu hài khi đang bắt giữ đối tượng truy nã
icon

Trong không khí căng thẳng của buổi truy bắt đối tượng bị truy nã, cảnh sát phì cười trước chi tiết tấu hài của một chú chó.