Bom dội liên tiếp xuống Aleppo, hàng trăm dân thường thiệt mạng

Hôm qua (30/4), gần 30 cuộc không kích nhằm vào các khu vực của những nhóm nổi dậy đã nổ ra ở thành phố Aleppo, phía Bắc Syria, khiến tổng số người thiệt mạng trong 9 ngày bị dội bom liên tiếp lên đến 250 người.

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, ít nhất 5 người đã thiệt mạng vào sáng sớm ngày 30/4 trong các cuộc không kích được cho là do các máy bay chiến đấu của quân chính phủ Syria thực hiện. Tổ chức giám sát có trụ sở ở Anh này cho biết tổng số dân thường thiệt mạng trong các cuộc dội bom của chính phủ và quân nổi dậy ở các vùng lân cận Aleppo từ ngày 22/4 đã lên tới gần 250 người.

Con số này bao gồm khoảng 140 người bị giết bởi các lực lượng liên kết với chính phủ, trong đó có 19 trẻ em. Các vụ ném bom vào những khu vực do chính phủ kiểm soát đã giết chết 96 người, bao gồm 21 trẻ em.

Bom dội liên tiếp xuống Aleppo, hàng trăm dân thường thiệt mạng - ảnh 1

Hàng trăm dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích suốt 9 ngày qua ở Aleppo. Nguồn: Getty

Rami Abdulrahman, Giám đốc của cơ quan quan sát cho biết các khu vực ở Aleppo do chính phủ kiểm soát hôm nay “khá yên ắng” nhưng thỉnh thoảng vẫn ghi nhận các vụ nổ do đạn pháo của quân nổi dậy.

Maher Abu Jaafar, một người dân Aleppo cho hay: “Cho đến giờ (cuối ngày 30/4), không còn có hoạt động quân sự nào diễn ra cũng như không còn tiếng bom nổ hay máy bay chiến đấu ở khu vực gần đây nữa. Điều này hoàn toàn đối lập với đêm hôm trước khi chúng tôi chỉ nghe thấy tiếng bom nổ, âm thanh của đạn pháo và súng”.

Trước đó, hôm 29/4, một tuyên bố từ phía quân đội Syria cho biết sẽ tạm thời duy trì “trạng thái yên ổn”  trong vòng 24 giờ ở Đông Ghouta và Damascus, còn các khu vực phía Bắc Latakia là 72 giờ.

 

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Moscow và Washington hỗ trợ khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn để ngăn chặn việc các cuộc đàm phán hòa bình sẽ sụp đổ. Cuộc nội chiến tại Syria suốt 5 năm qua đã cướp đi mạng sống của hơn 250.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương.

Aleppo là thành phố lớn nhất của Syria trước khi nội chiến nổ ra, khu vực này đã bị chia cách từ nhiều năm nay thành hai vùng do quân nổi dậy và quân chính phủ kiểm soát. Việc giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này sẽ là một phần thưởng lớn đối với Tổng thống Bashar al-Assad.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.