Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cảnh cáo Ba Lan nếu cho Mỹ đặt căn cứ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho rằng NATO và Ba Lan đang thổi phồng nguy cơ chiến tranh từ Nga để chớp thời cơ triển khai thêm căn cứ quân sự gần biên giới nước này, do đó việc Nga đưa ra biện pháp trả đũa là việc khó tránh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Hôm 24/10, phát biểu trong một phiên họp tại Hội đồng quân sự Nga-Belarus, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, kế hoạch triển khai căn cứ quân sự Hoa Kỳ của chính quyền Ba Lan đang buộc Nga phải áp dụng các biện pháp trả đũa.

Ông nhấn mạnh: "Trong điều kiện nói trên, chúng ta phải sẵn sàng vô hiệu hóa các mối đe dọa quân sự có thể xảy ra từ mọi hướng".

Theo ý kiến của ông, kế hoạch của Warsaw sẽ phản tác dụng và không có lợi cho sự ổn định cũng như tăng cường an ninh khu vực.

Ông Shoigu nhấn mạnh Nga không muốn bị lôi kéo vào cuộc đối đầu quân sự với phương Tây và đang tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Gần đây, Ba Lan đang tích cực thổi phồng chủ đề về nguy cơ chiến tranh, được cho là xuất phát từ Nga. Thậm chí, Warsaw đã thông qua một chương trình nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội Ba Lan, thêm vào đó, một tiểu đoàn đa quốc gia thuộc NATO và một lữ đoàn bọc thép của Quân đội Hoa Kỳ đang được triển khai tại Ba Lan.

 

Quân nhân Ba Lan và Mỹ trong một cuộc tập trận chung

Ngoài ra, chính quyền Ba Lan đã chính thức đề xuất phân bổ một khoản tiền lên tới 2 tỷ USD cho việc triển khai một căn cứ quân sự thường trực của Hoa Kỳ trên lãnh thổ của mình. Căn cứ này có thể được đóng quân xung quanh các thành phố Bydgoszcz và Torun.

Tài liệu liên quan đến kế hoạch này đã được gửi đến các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và một số đại diện của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Đổi lại, người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, Pavel Solokh, tuyên bố rằng việc triển khai căn cứ quân sự Mỹ là đầu tư vào an ninh.

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh bản thân nước này không có ý định tấn công bất kỳ quốc gia nào thuộc NATO. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương biết rõ điều đó, nhưng họ chỉ nhân cơ hội để triển khai nhiều trang thiết bị và tiểu đoàn quân gần biên giới Nga hơn.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.