Bộ trưởng Đức: “Mặc kệ” Mỹ, Berlin nên đầu tư hơn nữa vào Iran

Theo hãng tin RT, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức phát biểu rằng Mỹ không thể áp đặt quy tắc thương mại của mình lên nước khác, và rằng Đức nên chủ động thách thức các hình thức trừng phạt của Mỹ bằng cách đầu tư hơn nữa vào Iran.

“Chúng ta không được để Washington quyết định quan hệ thương mại của các quốc gia khác”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết. Ông cũng nhận định rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran là một trong số rất nhiều lần Mỹ đã bỏ mặc quan điểm của các nước đồng minh của mình.

Bộ trưởng Đức khuyên đất nước đầu tư hơn nữa vào Iran mặc cho các lệnh trừng phạt mà Mỹ vừa áp đặt.

Theo ông, đây là lý do vì sao Đức và các nước Châu Âu khác nên chủ động cải thiện quan hệ với Iran. “Các doanh nghiệp Đức có thể tiếp tục đầu tư bao nhiêu họ muốn vào Iran”, ông Altmaier khẳng định, mặc dù ông cũng thừa nhận rằng “nhiều công ty đang phụ thuộc vào các khoản vay ngân hàng, phần lớn trong số này là của Mỹ, và điều này đang gây ra nhiều vấn đề”.

Phát biểu của ông Altmaier được đưa ra sau khi chính quyền Trump áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt mới nhằm đánh vào khả năng mua đồng USD của Iran mặc cho sự phản đối của một số cường quốc kinh tế. Trước đó, Washington đã áp dụng trừng phạt nhằm vào thương mại, cũng như các ngành năng lượng và công nghiệp đóng tàu của Iran.

Các lệnh trừng phạt này đã khiến quan hệ giữa EU và Iran trở nên xấu đi, vốn đã cải thiện đáng kể kể từ sau khi các bên ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Mỹ vừa đơn phương rút lui. Tuần trước, EU kêu gọi các công ty Châu Âu có thể bỏ qua những lời đe dọa từ Mỹ. Lúc này không chỉ có vấn đề Iran, Mỹ và EU cũng đang căng thẳng vì các mức thuế đối với các mặt hàng thép, nhôm và xe hơi do chính quyền Trump áp dụng.

 

Theo ông Altmaier, thế giới đang đứng trước nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, và khẳng định “chúng ta không còn cách giới hạn nguy hiểm quá xa” và “sẽ không có kẻ chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, chỉ có kẻ thất bại mà thôi”. Các chính trị gia Mỹ không có quyền tác động xấu đến hàng trăm ngàn việc làm đang phụ thuộc vào thương mại Mỹ - EU của Châu Âu.

“Chúng ta đã học được từ những bài học trong quá khứ rằng chỉ có người tiêu dùng sẽ chịu nhiều thiệt thòi nhất trong chiến tranh thương mại, khi các hàng hóa và dịch vụ trở nên đắt đỏ hơn”, ông Altmaier nói. “Cuộc chiến thương mại sẽ cản trở phát triển kinh tế và mang đến nhiều sự xáo trộn hơn nữa”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.