Tổng thống Biden quyết không để Trung Quốc vượt Mỹ

Tổng thống Biden khẳng định, ông sẽ không để Trung Quốc vượt Mỹ trở thành cường quốc đứng đầu thế giới. 

Trong cuộc họp báo chính thức lần đầu tiên kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ, hôm 25/3, ông Joe Biden nhấn mạnh ông sẽ ngăn chặn Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia quyền lực nhất thế giới.

Tổng thống Biden cũng khẳng định, Mỹ sẽ đầu tư lớn để chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới.

Tổng thống Biden quyết không để Trung Quốc vượt Mỹ
Tổng thống Mỹ Joe Biden họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Ông Biden cho biết ông từng “dành hàng giờ” để nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi ông còn giữ chức Phó Tổng thống Mỹ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, ông đã nói rõ với ông Tập rằng Mỹ không muốn đối đầu, nhưng yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các quy định quốc tế về sự cạnh tranh công bằng, thương mại công bằng.

“Trung Quốc có mục tiêu tổng thể để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới, quốc gia giàu có nhất trên thế giới và quốc gia quyền lực nhất thế giới. Nhưng chuyện đó sẽ không xảy ra dưới thời của tôi, bởi Mỹ sẽ tiếp tục lớn mạnh”, Reuters dẫn lời ông Biden nói trước các phóng viên ở Nhà Trắng.

Tuyên bố của ông Biden trùng hợp với những quan điểm mà trước đó ông từng nhắc tới trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.

 

Trong cuộc gặp chính thức lần đầu tiên giữa các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Biden với những quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc tại bang Alaska, Mỹ, hai bên cũng đã đưa ra những tuyên bố cho thấy sự bất đồng sâu sắc.

Theo ông Biden, ông sẽ làm việc với các đồng minh của Mỹ để kiềm chế Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới Đài Loan, Hong Kong.., đồng thời buộc Bắc Kinh tuân thủ các quy định quốc tế về thương mại công bằng.

Theo kế hoạch, ông chủ Nhà Trắng dự định cho công bố bản đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng ngàn tỉ USD vào tuần tới. Còn trong cuộc họp báo hôm 25/3, ông Biden tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới đầy hứa hẹn như điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học.

Cụ thể, ông Biden dự định tái đầu tư vào "nghiên cứu cơ bản và đầu tư vào khoa học" gần mức 2% GDP như những năm 1960. Tuy nhiên, khoản đầu tư này đang giảm xuống còn 0,7% GDP của Mỹ. 

“Tương lai nằm ở những người có thể làm chủ công nghệ, điện toán lượng tử và nhiều thứ khác bao gồm lĩnh vực y tế. Chúng ta sẽ đưa ra những khoản đầu tư thực tế”, ông Biden nhấn mạnh thêm, Trung Quốc đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng lớn gấp 3 lần so với Mỹ.

Chú chó của ông Biden từng cắn đặc vụ trở lại Nhà Trắng

Chú chó của ông Biden từng cắn đặc vụ trở lại Nhà Trắng

Sau sự cố cắn đặc vụ và bị đưa về ngôi nhà ở bang Delaware, hai chú chó của Tổng thống Biden đã được đưa trở lại Nhà Trắng sinh sống. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.