Bị ông James Mattis chỉ trích, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đáp trả thế nào?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đánh giá cao những đóng góp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm-James Mattis cho sự phát triển quan hệ hai nước, song cũng lên tiếng bác bỏ quan điểm sai lệch về Bắc Kinh mà người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra trong lá thư từ chức của mình.

Bị ông James Mattis chỉ trích, Bộ quốc phòng Trung Quốc đáp trả thế nào?

Trong một cuộc họp báo nhanh hôm thứ Năm (27/12) vừa qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Ngô Khiêm đã lên tiếng phản đối những chỉ trích không chính đáng của người đứng đầu Lầu Năm Góc, ông James Mattis, đưa ra trong lá thư từ chức của mình, tuy nhiên cũng đánh giá cao sự đóng góp của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cho sự phát triển lực lượng vũ trang của hai nước.

Khi được yêu cầu bình luận về việc ông Mattis từ chức, ông Ngô cho biết: "Việc thay đổi vị trí lãnh đạo Bộ Quốc phòng là vấn đề nội bộ của Hoa Kỳ". Được biết, trong bức thư gửi Tổng thống Trump, ông Mattis đã chỉ trích Nga và Trung Quốc, cho rằng các quốc gia này đang cố gắng "định hình một thế giới phù hợp với mô hình toàn trị của họ".

"Chúng tôi phản đối những chỉ trích sai lầm của Trung Quốc, mà ông Mattis đã thể hiện trong lá thư từ chức của mình, đồng thời chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực tích cực và mạnh mẽ mà ngài Bộ trưởng Quốc phòng đã thực hiện trong nhiệm kỳ của mình, giúp cho mối quan hệ giữa lực lượng vũ trang hai nước trở thành một yếu tố ổn định trong quan hệ của hai quốc gia", ông Ngô Khiêm nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ phát triển quan hệ ổn định và lành mạnh trong thời gian ông Patrick Shanahan giữ chức vụ quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, kể từ ngày 1/1/2019, Thứ trưởng Patrick Shanahan sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Do đó, ông Trump đã rút ngắn nhiệm kỳ của lãnh đạo hiện tại của Lầu Năm Góc là ông James Mattis, vốn có dự định từ nhiệm vào cuối tháng Hai tới.

 

Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis

Ông Mattis thông báo sẽ từ chức chỉ một ngày sau Tổng thống Trump tuyên bố về việc rút quân đội Mỹ khỏi Syria. Trong lá thư từ chức, ông đã viết rằng ông ra đi để ông Trump có thể tìm được một Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm tương đồng hơn.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết ông sẽ rời khỏi chức vụ này sau ngày 28/2/2019 và sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo việc chuyển giao quyền lực sang cho Bộ trưởng Quốc phòng mới của Hoa Kỳ được diễn ra thuận lợi. Sau đó, ông Trump cũng tuyên bố rằng Bộ trưởng Mattis sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 2/2019.

Tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan dành phần lớn sự nghiệp của mình tại Boeing. Ở đó, ông đã tham gia vào các dự án dân sự và quân sự, đặc biệt là chịu trách nhiệm về một số hệ thống phòng thủ tên lửa và hệ thống laser. Kể từ tháng 7/2017, ông giữ chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng được ông Trump đích thân đề cử.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
‘Hành động đẹp’ của ba tù nhân cứu quản giáo khỏi cơn đau tim bất ngờ
icon

Theo Daily Mail, tại nhà tù quận Gwinnett thuộc bang Georgia của Mỹ, ba tù nhân đã cứu một người bảo vệ bị lên cơn đau tim.

 
 
Thực hiện nghi lễ cổ, chàng trai bị cá sấu tấn công kinh hoàng
icon

Theo Times Of India, một cư dân ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã làm theo lời khuyên của một linh mục bơi dưới sông và sau đó trở thành con mồi của cá sấu.

 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.