Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền tuyên bố thua cuộc

Dù chưa có kết quả chính thức nhưng Đảng cầm quyền Myanmar hôm nay đã tuyên bố thua cuộc khi đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu chiếm số phiếu áp đảo sơ lược.

Ông Htay Oo, Quyền Chủ tịch đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) cầm quyền tại Myanmar, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn một ngày sau cuộc tổng tuyển cử lịch sử tại quốc gia Đông Nam Á này rằng: “Chúng tôi đã thua”.

Ủy ban bầu cử quốc gia chưa thông báo bất kỳ một kết quả nào nhưng Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cho biết kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy hơn 80% cử tri ở những khu vực đông dân cư đã bỏ phiếu cho NLD.

Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền tuyên bố thua cuộc - ảnh 1

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy đảng cầm quyền không có cơ hội chiến thắng. Nguồn: Reuters

Phát ngôn viên của NLD Win Htein cho biết thêm, ở những khu vực xa trung tâm, đảng này cũng giành được 65% số phiếu bầu. Kết quả của 5 bang nữa vẫn chưa được công bố.

Cho đến nay vẫn chưa chắc NLD có giành được 2/3 số ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ dân chủ đầu tiên tại Myanmar kể từ năm 1960 hay không. Song, với những ghi nhận sơ bộ thì có thể thấy đa số cử tri đều muốn điều đó trở thành hiện thực.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật (8/11) đánh dấu một bước ngoặt trên con đường tiến tới dân chủ vốn gặp nhiều sóng gió của Myanmar khi chính  phủ quân sự đã nắm quyền quá lâu. Đây cũng là khoảnh khắc được mong chờ khi bà Suu Jyi sẽ hoàn toàn được tự do sau nhiều năm bị quản thúc tại gia.

Tương lai bất định

 

Dù cho kết quả bầu cử thế nào, Myanmar cũng sẽ bước vào một thời kỳ không có gì là chắc chắn khi bà Suu Kyi cùng những đại diện đảng phái khác đàm phán về việc chia sẻ quyền lực cùng với sự hiện hữu của quân đội.

Bầu cử Myanmar: Đảng cầm quyền tuyên bố thua cuộc - ảnh 2

Bà Auang San Suu Kyi, lãnh đạo đối lập Myanmar. Nguồn: Reuters

Bà Suu Kyi bắt đầu cuộc thi đấu với một điểm bất lợi nhỏ, chính phủ quân đội vẫn dành ra ¼ số ghế trong quốc hội cho các thành viên lực lượng vũ trang không cần thông qua bầu cử. Thậm chí, kể cả đạt được đa số cần thiết, bà Suu Kyi vẫn không thể lên làm Tổng thống do quy định của hiến pháp do ủy ban hành chính thiết lập nên để bảo vệ sức mạnh của mình.

Bà Suu Kyi từng tuyên bố rằng mình sẽ là thế lực đứng sau Tổng thống mới mà không cần quan tâm đến quy định của thể chế. Tuy nhiên, chính quyền quân sự sẽ vẫ duy trì những quyền lực quan trọng.

Có một số vị trí bộ trưởng chủ chốt mà hiến pháp trao quyền cho chính phủ trong một số trường hợp đặc biệt và nhà nước vẫn sẽ nắm giữ nền kinh tế thông qua các công ty cổ phần.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người mẹ tự bỏ tiền túi xây 2 cầu vượt đi bộ gần trường học của con
icon

Người mẹ ở Trung Quốc được tán dương khi bỏ tiền túi xây 2 cây cầu vượt đi bộ gần trường học của con nhằm đảo bảo an toàn cho các em học sinh. 

 
 
Người phụ nữ gặp rắc rối vì không trả lại băng hình đã thuê hơn 2 thập kỷ
icon

Theo CBS News, một cư dân của bang Texas, Mỹ, gặp rắc rối khi bị cáo buộc đã thuê một cuốn băng hình (Sabrina the Teenage Witch – ‘Sabrina - Cô phù thủy nhỏ’) cách đây hơn 20 năm và không trả lại.

 
 
Nhà giàu Ấn Độ đổ xô thuê máy bay riêng tháo chạy 'cơn bão' Covid-19
icon

Không tiếc tiền, giới nhà giàu Ấn Độ đang đổ xô đi đặt thuê máy bay riêng chở đi trốn 'cơn bão' Covid-19. 

 
 
Cậu bé 7 tuổi chết não vì bị thầy giáo judo ép luyện tập
icon

Bị thầy giáo judo ép luyện tập thế quật ngã qua vai gần 30 lần, một cậu bé ở 7 tuổi đã bị chết não sau nhiều lần xin dừng tập. 

 
 
Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác chết để cùng phòng với bệnh nhân đang điều trị
icon

Một bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Delhi của Ấn Độ phải xin về nhà khi chứng kiến thi thể người chết được để cùng phòng, nơi ông đang nằm điều trị. 

 
 
Chuyên gia hé lộ yếu tố khiến giá dầu có thể 'sụp đổ'
icon

Izvestia dẫn thông tin của các nhà phân tích của Wood Mackenzie cho hay, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống đến 10 USD/thùng vào năm 2050 sau khi chuyển đổi sang năng lượng xanh.

 
Tỉ lệ tăng trưởng dân số Mỹ ở mức thấp kỷ lục trong hơn 50 năm
icon

Theo người đứng đầu Cục điều tra dân số Mỹ, Ron Jarmin, nước này có tỉ lệ gia tăng dân số thấp kỷ lục trong hơn 50 năm kể từ cuộc Đại suy thoái.

 
Bác sĩ Ấn Độ kêu cứu với hy vọng giúp bệnh nhân Covid-19 sống thêm được dù chỉ 1 ngày
icon

Nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đã lên mạng xã hội kêu cứu và hy vọng tìm được sự hỗ trợ để giúp các bệnh nhân Covid-19 kéo dài thêm sự sống dù chỉ là 1 ngày.

 
Người Hàn ngại sinh con khi chưa mua được nhà
icon

Mua nhà trở thành mục tiêu phấn đấu, do đó không ít cặp đôi mới cưới ở Hàn Quốc ngại sinh con khi chưa có nhà riêng. 

 
Hàng chục người xô nghiêng chiếc xe buýt và câu chuyện phía sau
icon

Để giải thoát chiếc chân của cô bé bị mắc kẹt dưới bánh xe buýt, hàng chục người đã cùng hợp sức xô nghiêng chiếc xe.