Bất ngờ gọi Triều Tiên là “mối đe dọa lớn”, TT Trump ký lệnh cấm vận thêm 1 năm

Theo tờ Guardian (Anh) cùng nhiều hãng tin khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố Triều Tiên là một hiểm họa lớn và kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm nữa.

Trong một mệnh lệnh hành pháp vừa được ban bố, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Triều Tiên vẫn là một “mối đe dọa lớn” đối với Mỹ, mặc dù vài ngày trước ông nói rằng chương trình hạt nhân của nước này không còn gây nguy hiểm nữa. Thêm vào đó, ông cũng kéo dài thời hạn “tình trạng khẩn cấp quốc gia” và lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thêm một năm nữa.

Tổng thống Trump đã có cuộc gặp mặt với lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6.

Cụ thể, nội dung của mệnh lệnh nói rằng “sự tồn tại và nguy cơ của các nguyên liệu phân hạch có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân”, cũng như những hành động của chính phủ Triều Tiên “tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và kinh tế của Hoa Kỳ”.

Mặc dù động thái này đã được dự báo từ trước, song tuyên bố này được đưa ra chỉ 9 ngày sau khi ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng “không còn mối đẹ dọa hạt nhân nào đang tồn tại ở Triều Tiên nữa” sau cuộc gặp mặt giữa ông và lãnh đao Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Như vậy, mệnh lệnh hành pháp của ông Trump đã đi ngược với tuyên bố này.

Tình trạng khẩn cấp của Mỹ đối với tình hình Triều Tiên đã được áp đặt từ năm 2008 và là dấu hiệu cho sự căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Tình hình đã trở nên khó lường vào năm ngoái khi Triều Tiên hoàn thiện tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân và có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ, song trong cuộc gặp mặt Trump – Kim vừa qua, lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý sẽ “tiến hành tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.

 

Tuy vậy, hai bên vẫn sẽ cần phải đàm phán về những điều kiện sẽ buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình và đổi lại là được nới lỏng cấm vận, một mục tiêu mà các chính phủ Mỹ trong một phần tư thế kỷ qua chưa thể làm được.

Ông Trump cũng tuyên bố trong một cuộc họp nội các ngày 21/6 rằng tiến trình phi hạt nhân hóa đã bắt đầu, song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trả lời báo giới rằng ông không nhận thấy Triều Tiên có bất kỳ động thái nào tiến tới phi hạt nhân hóa, và các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa bắt đầu.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.