Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO

Nếu như năm 2016, trong một cuộc chiến mô phỏng ở Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày và quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể làm gì được.

Tuy nhiên, ngày nay, trong một cuộc chiến mô phỏng mới, sự cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO là tương đối bình đẳng.

Theo tờ Aftonbladet của Thụy Điển, các chuyên gia của Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển (FOI) đã đưa ra kết luận rằng nếu có cách hợp lý khi tiếp cận việc tăng cường lực lượng, chuẩn bị trước lượng đạn nhất định và thực hành các hoạt động tăng cường, cơ hội thành công của NATO sẽ cao hơn rất nhiều.

Trước đó, vào năm 2016, một báo cáo của trung tâm phân tích công nghiệp-quân sự RAND (Mỹ), đã thu hút rất nhiều sự chú ý, trong đó, một cuộc chiến mô phỏng ở các nước Baltic, Nga đã đánh bại các nước Baltic trong vài ngày, và các lực lượng nhỏ của phương Tây, có sẵn tại thời điểm đó, không thể làm bất cứ điều gì.

Báo Thụy Điển đánh giá cân bằng lực lượng giữa Nga và NATO
Căng thẳng tiếp tục tăng cao đã khiến cho cả NATO và Nga cùng tiến hành hàng loạt các hành động quân sự trên khắp châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Theo Aftonbladet, với kết quả này, kịch bản mới của cuộc chiến mà FOI mô tả trong báo cáo mới nhất đã trở nên bất ngờ. Mô phỏng này cho thấy cán cân quyền lực giữa Nga và NATO sẽ tương đối bình đẳng.

“Nếu chỉ xem xét hoạt động ở Baltic, thì có lúc người Nga vẫn sẽ có lợi thế lớn chủ yếu là trên bộ. Nếu Nga có thể tận dụng cơ hội, theo đề xuất của RAND, thì kết quả tất nhiên sẽ không khó dự đoán. Nhưng đồng thời, tình hình đã được cải thiện đối với NATO. Với cách tiếp cận hợp lý trong việc củng cố lực lượng, chuẩn bị trước lượng đạn nhất định và thực hành các hoạt động tăng cường, khả năng chiến thắng của NATO sẽ cao hơn nhiều”, ông Christer Pallin một tác giả nghiên cứu cho biết.

Cũng theo Aftonbladet, nguồn lực quân sự của NATO vượt trội hoàn toàn so với Nga, nhưng nếu Đông Âu bị cô lập, Nga sẽ có lợi thế hơn, đặc biệt là về khả năng sẵn sàng chiến đấu. Theo ước tính của FOI, Nga sẽ có thể tập hợp và gửi tới Bắc Âu từ 51 đến 68 tiểu đoàn cơ giới trong một tuần, trong khi NATO có tổng cộng chỉ từ 29 đến 43 tiểu đoàn.

Ngoài ra, so với Nga, NATO có ít đội hình được huấn luyện và trang bị hơn cho các cuộc xung đột cường độ cao. Tuy nhiên, NATO cũng có những “con át chủ bài”, liên minh có lợi thế trên biển và chủ yếu là trên không. Theo một số ước tính, có tới 80% tổng số hỏa lực của phương Tây là từ Không quân. Theo FOI, máy bay tấn công mặt đất của NATO “có thể đã tiêu diệt phần lớn quân đội Nga ở phía tây Dãy núi Ural trong vài ngày”.

 

Trong khi đó, Nga có khá nhiều hệ thống phòng không trên mặt đất sẽ phải bị hạn chế trước khi NATO khai thác hết lợi thế trên không. Và câu hỏi đặt ra là liệu đội quân bị cô lập và không mạnh của NATO ở Baltics có thể chịu đựng được cuộc tấn công bao lâu để Không quân NATO tung đòn quyết định hay không.

“Lực lượng không quân phương Tây là chìa khóa của chiến thắng. Chúng cần được sử dụng rất nhanh chóng. Nếu mọi việc suôn sẻ, có thể ngăn chặn cuộc tấn công của Nga và khi đó, lực lượng phòng thủ của các nước Baltic sẽ cầm cự được. NATO có thể không giành chiến thắng trên bộ, nhưng họ sẽ đủ để ngăn chặn bước tiến nhanh chóng của Nga”, Christer Pallin nhận định.

Theo các chuyên gia, xét về tổng thể mối đe dọa quân sự từ Nga tất nhiên là nghiêm trọng, nhưng cũng không thể đánh giá quá cao.

“Vấn đề lớn nhất là Nga rất thân thiết với một số thành viên của NATO, khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang cao. Nhưng tiềm năng của Nga về mặt xây dựng lực lượng và tiến hành một cuộc chiến lâu dài có vẻ hạn chế”, FOI viết.

Theo các nhà nghiên cứu, có lẽ thời điểm nguy hiểm nhất là bây giờ và trong 2 đến 3 năm tới. “Tất nhiên NATO vẫn rất phụ thuộc vào Mỹ. Các quốc gia lớn ở châu Âu như Ba Lan, Anh và Đức có lực lượng quân sự khá lớn, nhưng đang ở trong tình trạng kém. Nhiều kế hoạch hiện tại sẽ chỉ thành hiện thực sau 10 năm nữa. Và những gì nên hoàn thành vào năm 2033 có thể không còn quan trọng nữa”, ông Christer Pallin kết luận.

Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR

Điện Kremlin: Ukraine từ chối đối thoại với LPR và DPR

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, Ukraine từ chối đối thoại với hai nước cộng hòa tự xưng Donesk (DPR) và Lugansk (LPR), nhưng không thể nói về các phương án giải quyết tình hình mà không tính đến ý kiến ​​của họ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

nato

nga

 
List comment
 
 
Năm cường quốc hạt nhân nói gì về việc sử dụng vũ khí nguyên tử?
icon

Trong tuyên bố chung hiếm hoi, 5 cường quốc hạt nhân khẳng định cuộc chiến hạt nhân không nên bao giờ xảy ra. 

 
 
Các con ông Trump bất ngờ bị triệu tập ra tòa
icon

New York Times hôm 3/1 trích dẫn một nguồn tin cho hay, Tổng chưởng lý bang New York Laetitia James đã triệu tập các con của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ivanka Trump và Donald Trump Jr.

 
 
Thủ tướng Haiti may mắn chạy thoát thân trong vụ ám sát hụt
icon

Thủ tướng Haiti đã may mắn chạy thoát trong vụ xả súng nhằm vào ông và đoàn tùy tùng ở một nhà thờ. 

 
 
Hoảng hồn nhìn bé gái bị 5 con chó hoang tấn công trên đường
icon

Bé gái chạy trên đường chơi một mình bất ngờ bị 5 con chó hoang bao vây và tấn công tứ phía. 

 
 
Nhật Bản có đủ sức ngăn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương?
icon

Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ ngoại giao và quân sự với các quốc đảo ở Thái Bình Dương, giữa lúc Mỹ - Trung không ngừng cạnh tranh tầm ảnh hưởng. 

 
 
Trung Quốc: Hàng chục quan chức địa phương bị sa thải vì để dịch Covid-19 bùng phát
icon

Hai quan chức quận bị sa thải và hàng chục quan chức khác ở thành phố Tây An bị kỷ luật vì không thể ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. 

 
Bãi biển Los Angeles đóng cửa vì sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử
icon

The Hill đưa tin, các bãi biển ở khu vực Los Angeles đã bị đóng cửa sau sự cố tràn nước thải lớn nhất trong lịch sử.

 
Mỹ: Bác sĩ ‘dởm’ bị lật tẩy sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại nhà
icon

Sau vụ tiêm vắc xin Covid-19 cho nam thiếu niên tại nhà, bác sĩ 'dởm' tại Mỹ bị lật tẩy hành nghề vì không có chứng chỉ y khoa. 

 
Nord Stream 2 sẽ làm giảm giá khí đốt ở châu Âu
icon

Các chuyên gia được hãng tin RIA phỏng vấn cho rằng, việc đưa đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) vào vận hành sớm cùng với sự gia tăng nguồn cung từ Nga có thể làm giảm giá khí đốt ở châu Âu.

 
Thân phận đối tượng từ Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên được hé lộ
icon

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định đối tượng vượt biên khả năng là công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước.