Báo Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vì sao Washington “sợ” Ankara mua tên lửa S-400?

Tờ Türkiye của Thổ Nhĩ Kỳ viết, Hoa Kỳ lo ngại rằng với việc nhận được các hệ thống phòng không S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tiến hành một chính sách độc lập và tích cực hơn ở Trung Đông.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Đặc biệt, tờ báo lưu ý rằng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch chống lại Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Syria, được Mỹ hậu thuẫn, quân đội Mỹ sẽ không thể hỗ trợ từ trên không cho "những kẻ khủng bố" do mối đe dọa từ hệ thống phòng không S-400.

Ngoài ra, tờ báo cho biết thêm, Israel - một đồng minh thân cận của Washington trong khu vực, cũng đang trải qua nỗi sợ hãi lớn vì hệ thống phòng không S-400. Israel có kế hoạch dài hạn ở Địa Trung Hải – nơi có trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn. Hoa Kỳ cũng hy vọng có lợi ích ở khu vực này, nhưng sự hiện diện của hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm hỏng các kế hoạch này.

Tờ Türkiye cho biết thêm, khi những bất đồng bắt đầu xuất hiện giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ - đặc biệt là chiến dịch quân sự năm 1991 của Hoa Kỳ tại Vịnh Ba Tư chống lại Iraq. Vào thời điểm đó, theo yêu cầu của Washington, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng giao dịch và cắt đứt đường ống dẫn dầu tới Iraq, tuy nhiên, những hành động này đã biến thành tổn thất lớn cho Ankara và Hoa Kỳ không đền bù cho Thổ Nhĩ Kỳ vì những tổn thất này.

Trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự thứ hai chống lại Iraq, Hoa Kỳ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cho sử dụng lãnh thổ để quân đội Mỹ tấn công, nhưng lần này chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối, dẫn đến mối quan hệ giữa 2 nước trở nên lạnh nhạt.

 

Tóm lại, tờ báo nhấn mạnh rằng để bảo vệ lợi ích của mình, Thổ Nhĩ Kỳ phải thoát khỏi sự bảo trợ của Hoa Kỳ và phương Tây. Bằng cách mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, nước này sẽ đảm bảo an ninh cho thềm lục địa của mình ở Địa Trung Hải, nơi Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được lợi thế chiến lược về địa chính trị năng lượng ở Trung Đông, loại bỏ sự hiện diện của các tổ chức khủng bố trong khu vực và điều này sẽ gây khó chịu cho Hoa Kỳ, nước sợ mất ảnh hưởng tại Trung Đông.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Báo Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vì sao Washington sợ Ankara mua tên lửa S-400 Báo Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vì sao Washington sợ Ankara mua tên lửa S-400 Tờ Türkiye của Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không S-400 của Nga Trung Đông Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga trí đức infonet
Chủ đề :

báo thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.