Báo giới Ba Lan giải thích lý do Đức cần Nord Stream 2

Trang Biznes Alert của Ba Lan đưa tin, mới đây các nhà báo của nước này là Teresa Wuyczyk và Wojciech Jakubik đã giải thích mong muốn của Đức trong việc thực hiện dự án Nord Stream 2.

Theo đó, các tác giả của Ba Lan lưu ý rằng nếu Nord Stream 2 được khởi động, Đức sẽ có thể tạo ra một nền kinh tế hydro không phát thải, phù hợp với chính sách khí hậu của Berlin. Ngược lại, nếu việc xây dựng đường ống dẫn khí bị ngừng lại, nền kinh tế Đức sẽ phải chuyển sang mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

Báo giới Ba Lan giải thích lý do Đức cần Nord Stream 2
Chính quyền Mỹ phản đối Nord Stream 2 khi cho rằng dự án này khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga. (Ảnh: AP)

“LNG đắt hơn nhiều và gây hại cho môi trường hơn nhiều. Đối với Mỹ, dưới sự lãnh đạo của cả cựu Tổng thống Trump và tân Tổng thống Biden, Nord Stream 2 không phải là vấn đề lợi ích an ninh, mà là vấn đề kinh doanh”, các nhà báo Ba Lan nhấn mạnh.

Ngoài ra, các tác giả cũng trích dẫn lời của tân Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền tại Đức, Armin Laschet, người giải thích rằng Berlin đã nhập khẩu khí đốt của Nga trong nửa thế kỷ và sẽ tiếp tục làm như vậy, vì hợp tác với Moscow trên Nord Stream 2 có lợi cho kinh tế và an ninh.

Đức đang cố gắng thuyết phục các nước Liên minh châu Âu (EU) rằng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt đáp ứng lợi ích của thị trường khí đốt của liên minh này. Trước đó, theo Biznes Alert, Berlin đã nỗ lực trong việc “thuyết phục ngay cả người Ba Lan”.

“Bạn có thể mặc cả với người Đức điều gì khi họ cần Nord Stream 2 đến vậy?”, các nhà báo Ba Lan đặt câu hỏi. Theo các nhà báo này, Berlin có thể được yêu cầu nhượng bộ trong chính sách khí hậu có lợi cho than hoặc cải cách hệ thống tư pháp ở Ba Lan. Đồng thời, các nhà báo lo ngại rằng Đức và châu Âu có thể trở nên phụ thuộc vào Nga về khí đốt.

Mới đây, hôm 28/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, chính quyền mới của Mỹ lên nắm quyền, Berlin sẽ không thay đổi quan điểm về các vấn đề như xây dựng Nord Stream 2. Theo ông Maas, Mỹ nên xem xét liệu các biện pháp trừng phạt có phải là công cụ thích hợp để đối phó với các đồng minh hay không.

 

Theo Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga Pavel Zavalny, chưa có áp lực nào đối với Nord Stream 2. Nhưng ​​chính quyền của tân tổng thống mới đắc cử đưa ra đề xuất tạm dừng thực hiện dự án và một lần nữa thảo luận với các đồng minh, kể cả đồng minh từ Liên minh châu Âu cũng như các đồng nghiệp Đức về tính khả thi, sự cần thiết của việc tiếp tục xây dựng dự án.

“Nord Stream 2 phải được hoàn thành, đó là nhu cầu của cả Đức - Châu Âu, kể cả trong việc đạt được các mục tiêu môi trường ở Đức và Châu Âu. Chúng tôi sẽ đưa ra mọi biện pháp chống lại các nỗ lực nhằm ngừng triển khai dự án này, kể cả nỗ lực từ phía Mỹ”, ông Zavalny nhấn mạnh.

Trước đó, chính phủ Mỹ thông báo ngày 19/1 sẽ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga do tàu này tham gia lắp đặt đường ống trong dự án Nord Stream 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Tờ Handelblatt của Đức cũng đưa tin lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ ngày 19/1 sẽ nhằm vào tàu đặt ống Fortuna và chủ sở hữu của tàu này là công ty KVT-RUS của Nga. Đây sẽ là lần đầu tiên các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án Nord Stream 2 không chỉ là đe dọa mà đã được hiện thực hóa.

Nord Stream 2, đã hoàn thành hơn 96% khối lượng xây dựng, đang đối mặt với ba thách thức nghiêm trọng: cần tìm người vận chuyển đường ống để hoàn thành việc xây dựng, làm thủ tục bảo hiểm, nhận chứng chỉ rằng dự án này đảm bảo an toàn và tương ứng với các quy định chuẩn mực của EU.

Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga

Cố vấn An ninh của ông Biden nói về quan hệ với Nga

RIA dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng, quan hệ của Mỹ với Nga dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Công ty Trung Quốc quảng cáo nhân viên vào làm sẽ được 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'
icon

Nội dung quảng cáo của một tập đoàn nước giải khát lớn ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi khoe tân nhân viên sẽ được dàn 'trai xinh gái đẹp theo đuổi'. 

 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.