Bành trướng ở Biển Đông, Trung Quốc sắp lĩnh “đòn đau mới” từ Mỹ?

Hôm 23/5, thượng nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã trình một bản dự thảo lên Thượng viện Mỹ nhằm mở đường cho chính phủ trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc tham gia vào những hành động “trái phép và nguy hiểm” của Bắc Kinh trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nếu được thông qua thành luật, “Đạo luật trừng phạt ở Biển Đông và Biển Hoa Đông” sẽ cho phép chính phủ Mỹ tịch thu và thu hồi các tài sản tài chính nằm trên lãnh thổ Mỹ hoặc từ chối cấp visa cho những đối tượng Trung Quốc bị cáo buộc “có hành động hoặc chính sách gây đe dọa tới nền hòa bình, an ninh và ổn định” tại các khu vực ở Biển Đôngcó tranh chấp với một hoặc nhiều nước ASEAN. 

Tàu chiến của Philippines, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung trên Biển Đông hôm 9/5.

“Dự thảo này nhằm tăng cường thêm những nỗ lực của Mỹ và các nước đồng minh nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự hóa trái phép và nguy hiểm của Trung Quốc trên các thực thể vẫn còn đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng đã bị Bắc Kinh xâm chiếm trái phép”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

“Đạo luật này còn tái khẳng định cam kết của Mỹ về việc duy trì một khu vực tự do và mở cửa đối với tất cả các nước đồng thời kiềm chế chính phủ Trung Quốc có hành động bắt nạt và ép buộc các quốc gia khác trong khu vực”, ông Rubio nói thêm.

Đáng nói, dự luật cũng yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ định kỳ sáu tháng phải trình cho Quốc hội báo cáo chỉ ra những cá nhân hoặc công ty Trung Quốc tham gia hoạt động xây dựng hoặc phát triển các dự án nằm trên khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Những hoạt động nằm trong danh mục cấm của dự luật gồm cải tạo đất, xây đảo nhân tạo, xây hải đăng và lắp đặt các cơ sở hạ tầng truyền thông lưu động.

Ngay cả nhữn hoạt động "đe dọa an ninh và ổn định" tại vùng biển do Nhật Bản hay Hàn Quốc quản lý ở biển Hoa Đông cũng nằm trong danh mục chịu xử phạt của Mỹ.

Trước đây, dự luật này từng được Thượng nghị sĩ Marco Rubio đề xuất vào năm 2017 nhưng không qua được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua. Thông thường, một đạo luật muốn được thông qua cần Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu tán thành, sau đó trình Tổng thống Mỹ phê duyệt.

Điều đáng nói, dự luật mới có khả năng được thông qua do tân Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là Thượng nghị sĩ James Risch là người có tư tưởng phản đối các chính sách và hành động của Trung Quốc.

“Chúng tôi rất lạc quan vì Chủ tịch Risch là người đặc biệt quan tâm tới vấn đề Trung Quốc”, phát ngôn viên của ông Rubio nói hôm 22/5.

 

Gần nhất, hôm 19/5, tàu khu trục USS Preble của hải quân Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông khi tiến lại gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Đây là lần thứ hai trong tháng Năm, hải quân Mỹ điều động tàu chiến tới Biển Đông để thực hiện sứ mệnh FONOP nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích hành động của tàu chiến Mỹ, đồng thời cáo buộc Washington “vi phạm chủ quyền của Trung Quốccũng như làm ảnh hưởng tới nền hòa bình, an ninh và trật tự ở khu vực”.

Giáo sư chuyên ngành các mối quan hệ quốc tế Shi Yinhong nhận định, chính quyền của Tổng thống Donald Trump “không ngừng tăng cường tần xuất cũng như số lượng FONOP của hải quân Mỹ trong hai năm qua”.

Song ông Shi nhấn mạnh hoạt động cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đônglà “những thách thức quân sự thật sự” mà Mỹ “khó lòng có thể thay đổi”.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Bành trướng ở Biển Đông Trung Quốc sắp lĩnh đòn đau mới từ Mỹ biển đông chủ quyền biển đông trung quốc quân sự hóa biển đông mỹ tuần tra biển đông mỹ trừng phạt trung quốc sứ mệnh FONOP tàu chiến mỹ ở biển đông tàu khu trục USS Preble hải quân mỹ
 
List comment
 
 
Thế giới 'sốc' trước cảnh bạo loạn ở Điện Capitol khi đã có người thiệt mạng
icon

Cuộc bạo loạn ở Điện Capitol làm ít nhất 1 người thiệt mạng khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới bị sốc và hối thúc ông Trump yêu cầu người ủng hộ dừng biểu tình. 

 
 
Twitter, Facebook đồng loạt khóa tài khoản của ông Trump
icon

Mới đây, hai mạng xã hội Twitter, Facebook đã đồng loạt khóa tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump do vi phạm các quy định trên nền tảng này.

 
 
Người ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol làm loạn chưa từng có
icon

Đám đông hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol gây ra cảnh tượng hỗn  loạn chưa từng có vào ngày 6/1.

 
 
Người 'phù phép' những chiếc lốp xe bỏ đi thành siêu phẩm
icon

Nhóm tác giả Trung Quốc đã biến hóa những chiếc lốp xe cũ thành các tác phẩm nghệ thuật mô phỏng hình dáng động vật vô cùng chân thật. 

 
 
Công ty Trung Quốc theo dõi nhân viên làm việc bằng ghế thông minh
icon

Việc sử dụng ghế thông minh để theo dõi nhân viên trong giờ làm tại một công ty Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. 

 
 
Ông Biden sẽ khôi phục trật tự trong chính sách đối ngoại
icon

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trong thời kỳ ông Trump cầm quyền rất “mơ hồ”, vì ông ấy đối xử với Tổng thống Putin một cách tôn trọng, nhưng mọi thứ không bao giờ được theo quy chuẩn.

 
Người đàn ông không mảnh vải che thân trốn trại vào rừng cá sấu
icon

Một người đàn ông không mảnh vải che thân được giải cứu khỏi 'thiên đường' của cá sấu ở Australia hóa ra là phạm nhân trốn trại. 

 
Tổng thống thọ nhất nước Mỹ không tới lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Ông Jimmy Carter (96 tuổi) là Tổng thống sống thọ nhất nước Mỹ sẽ không thể tới dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

 
Siêu xe của ông Trump bất ngờ được bán đấu giá
icon

Mới đây, công ty đấu giá Mecum Auctions của Mỹ đã rao bán chiếc siêu xe thuộc sở hữu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây.

 
Những điểm nóng có thể bùng nổ xung đột ở châu Á
icon

Trong năm 2021, khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn sẽ phải chứng kiến một số điểm nóng có thể bùng phát xung đột bất cứ lúc nào như ở Biển Đông hay biên giới Trung - Ấn.