Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới

Phong trào Trung đoàn Bất tử đã từ Nga lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, và hàng ngàn người đã xuống đường diễu hành để tưởng nhớ những người thân đã chiến đấu trong Thế chiến II.

Cuộc diễu hành diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/5 là một hoạt động nhằm thể hiện sự kính trọng đối với những người đã dũng cảm chiến đấu trong một trong những cuộc chiến tranh tàn khốc nhất trong lịch sử. Phong trào này nhằm cho thấy rằng, mỗi người đã hy sinh hoặc chịu thương tích trong Thế chiến II đều là những người thân yêu của những gia đình bình thường.

Kể từ khi được khởi động lần đầu vào năm 2007, phong trào “Trung đoàn Bất tử” đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, và đến năm 2015 nó đã trở thành một hoạt động tầm cỡ quốc gia. Năm ngoái nó được tổ chức tại 7 nước thuộc Liên Xô cũ và châu Âu, nhưng năm nay phong trào đã diễn ra tại nhiều quốc gia hơn thế và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của người dân địa phương.

Prague, Cộng hòa Séc

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 1

Ảnh chụp diễu hành Trung đoàn Bất tử ở thủ đô Prague, Cộng hòa Séc.

Khoảng 700 người đã tham gia cuộc diễu hành Trung đoàn Bất tử đầu tiên này. Họ hát bài hát thời chiến của Nga như Katyusha và Smuglyanka, đồng thời họ đeo ruy băng sọc màu đen và cam của thánh George nhằm thể hiện tầm quan trọng của Liên Xô trong chiến thắng của quân Đồng minh trước Phát xít. Phong trào được tổ chức tại quân Gradchyany ở Prague,  và con gái của Ludvik Svoboda, cựu Tổng thống Tiệp Khắc và là một anh hùng Thế chiến II đã tham gia vào sự kiện này.

Toronto và Montreal, Canada

Theo một số thông tin, cuộc diễu binh của các cựu chiến binh diễn ra hàng năm đã có sự tham gia của những người trong phong trào Trung đoàn bất tử, và tại thành phố Toronto đã có khoảng 3.000 người. Montreal cũng tổ chức sự kiện Trung đoàn bất tử vào sáng ngày 9/5.

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 2

Dòng người tham gia diễu hành Trung đoàn Bất tử ở thành phố Montreal, Canada.

Chisinau, Moldova

Đây là lần thứ hai phong trào Trung đoàn Bất tử được tổ chức tại Moldova. Cuộc diễu hành kết thúc bằng một buổi hòa nhạc gồm những bài hát từ thời Thế chiến II. Không chỉ có vậy, một cuộc diễu hành khác với quy mô lớn hơn đã được tổ chức trong ngày 9/5.

Madrid, Tây Ban Nha

Thủ đô Madrid lần đầu tiên tổ chức diễu hành Trung đoàn Bất tử, và 200 người đã tham gia hoạt động này. Bên cạnh những cựu chiến binh Thế chiến II, những người tham gia cũng tưởng nhớ những binh sĩ đã chết trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha diễn ra từ năm 1936 đến 1939. Phong trào Trung đoàn bất tử cũng sẽ diễn ra tại các thành phố Barcelona, San Sebastian và Altea trong ngày 9/5.

Bắc Kinh, Trung Quốc

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 3

Người dân Trung Quốc và Nga có mặt trong cuộc diễu hành Trung đoàn Bất tử.

Thủ đô Bắc Kinh tổ chức diễu hành Trung đoàn Bất tử lần đầu tiên trong năm nay. Số người tập trung không lớn. Tuy nhiên với sự cho phép của chính quyền, họ đã có mặt tại một công viên nhỏ gần đại sứ quán Nga và chia sẻ những câu chuyện thời chiến.

Rome, Ý

Rome là thành phố đầu tiên ở Ý tổ chức lễ diễu hành Trung đoàn Bất tử. Khoảng 300 người đã tham gia vào sự kiện này.

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 4

Người tham gia phong trào Trung đoàn Bất tử ở thủ đô Rome (Ý).

 

Brisbane, Úc

Một cuộc diễu hành với sự tham gia của rất nhiều người dân và một dàn xe máy nhiều màu sắc đã diễn ra tại thành phố Brisbane. Những người quá lớn tuổi, phải ngồi xe lăn đã được những người thân đẩy ở phía sau.

Jerusalem, Israel

Đây là năm thứ ba liên tiếp người dân Israel tích cực tham gia vào phong trào Trung đoàn bất tử. Khoảng 1.500 người đã diễu hành khắp thành phố Jerusalem cùng với nhiều cựu chiến binh Thế chiến II. Bên cạnh đó, thành phố Ashdod ở miền Nam Israel cùng 11 thành phố khác cũng sẽ tổ chức sự kiện này.

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 5

Cựu chiến binh tham gia Trung đoàn Bất tử ở Jerusalem, Israel.

Beirut, Lebanon

Khoảng 200 người đã tham gia vào cuộc diễu hành Trung đoàn Bất tử, mặc dù tình hình an ninh ở quốc gia Trung Đông vẫn còn căng thẳng. Thành viên của đoàn thanh niên KARIL ở Lebanon đã phân phát ruy băng thánh George tại các trường đại học ở thủ đô Beirut từ ngày 23/4, đồng thời cho đăng những câu chuyện về cuộc chiến tranh tàn khốc nhất Thế kỷ 20. Trong ngày 9/5, nhiều lớp học ở Lebanon cũng sẽ giảng về chiến thắng của quân Đông minh trước chủ nghĩa Phát xít.

Paris, Pháp

Hàng trăm cựu chiến binh, quan chức ngoại giao, cùng các công dân Nga và Pháp đã cùng nhau diễu hành từ Quảng trường Bastille cho đến nghĩa trang Pere Lachaise. Tại đây họ đã đặt những bông hoa trước tượng đài kỷ niệm những anh hùng quân kháng chiến ở Pháp. Cuộc diễu hành cũng sẽ được tổ chức tại những thành phố Strasbourg, Nice và Montpellier.

New York và Washington D.C. , Mỹ

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 6

Cuộc diễu hành Trung đoàn Bất tử ở thành phố New York (Mỹ) có sự tham gia của đông đảo người dân.

Ở Mỹ đã có 6 thành phố tổ chức diễu hành Trung đoàn Bất tử. Tại New York, khoảng hơn 500 người thân của các cựu chiến binh Liên Xô và Mỹ đã tập trung lại và cùng nhau hát những bài ca thời chiến dọc sông Hudson. Họ cũng cho thả hàng trăm bóng bay mày trắng có hình những con cò, tượng trưng cho linh hồn của những người đã khuất. Các cuộc diễu hành cũng đã diễn ra tại thủ đô Washington D.C., cùng các thành phố Chicago, Orlando, Seattle, Denver và Houston.

Vienna, Áo

Khoảng 300 người đã tham gia cuộc diễu hành Trung đoàn Bất tử. Người Áo và người Nga đang sinh sống tại quốc gia này đã cùng nhau tập trung lại và đến Tượng đài Anh hùng của Hồng quân, và đặt những bông hoa để kỷ niệm ngày chiến thắng Phát xít Đức. 

Phong trào Trung đoàn Bất tử cũng đã diễn ra tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, khi hàng chục người đã tập trung lại để tưởng nhớ những người thân đã mất trong chiến tranh. Cuộc diễu hành đã bắt đầu tại nhà thờ Thánh Sergius, và sau đó đoàn người đã đi khắp các tuyến phố ở Stockholm. Năm ngoái hoạt động diễu hành Trung đoàn Bất tử cũng đã được tổ chức tại đây.

Ảnh: Phong trào “Trung đoàn Bất tử” diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới - ảnh 7

Người dân Áo hưởng ứng phong trào Trung đoàn Bất tử.

Trong năm thứ hai liên tiếp tổ chức diễu hành Trung đoàn Bất tử tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), số người tham gia đã tăng lên gấp đôi so với năm ngoái. Còn tại thủ đô Buenos Aires (Argentina), hàng chục người đã lần đầu tiên xuống đường diễu hành Trung đoàn Bất tử. Hoạt động này ngay lập tức đã thu hút rất nhiều sự chú ý của người dân địa phương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hé lộ bức thư của công chúa Dubai cầu xin cảnh sát Anh cứu chị gái
icon

'Sự giúp đỡ và chú ý của mọi người có thể giải thoát cho chị tôi', Công chúa Latifa viết trong bức thư gửi cảnh sát Anh mới được tiết lộ.

 
 
Youtuber Pháp hoàn thành thử thách của TT Macron và cái kết bất ngờ
icon

Mới đây, các Youtuber nổi tiếng người Pháp của kênh “McFly và Carlito” đã hoàn thành các điều kiện trong thách thức mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra.

 
 
Hé lộ các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của bà Kamala Harris
icon

Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự định tập trung vào vấn đề an ninh mạng và hợp tác y tế quốc tế trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại.

 
 
Nam hành khách ngồi tù 6 tháng vì không đeo khẩu trang trên xe buýt
icon

Không tuân thủ đeo khẩu trang còn xông vào đánh tài xế, một nam hành khách đi xe buýt ở Hàn Quốc bị tòa án tuyên phạt 6 tháng tù.  

 
 
Chàng trai cầu xin chính quyền giúp đỡ vì không lấy được vợ dù có tiền và nhà
icon

Trong tay có tiền và có nhà, chàng trai trẻ ở Trung Quốc vẫn không lấy được vợ và đã gửi tin nhắn cầu xin chính quyền thành phố hỗ trợ. 

 
 
Mỹ: Người đàn ông thú nhận tội ác kinh hoàng với hàng xóm
icon

Tờ Oklahoman hôm 25/2 dẫn nguồn tin từ Cục Điều tra của bang Mỹ cho biết, Lawrence Paul Anderson, một cư dân của bang Oklahoma, Mỹ bị buộc tội giết 3 người, thừa nhận đã giết hàng xóm và mổ tim để nấu ăn.

 
'Địa ngục trần gian' 9 tháng của người giúp việc qua đời khi chỉ còn 24 kg
icon

Sau 9 tháng sống trong địa ngục trần gian, một nữ giúp việc ở Singapore đã qua đời khi cơ thể chỉ còn 24 kg. 

 
Đức phản ứng đối với các công ty từ chối làm việc với Nord Stream 2
icon

TASS đưa tin, chính phủ Đức gọi việc một số doanh nghiệp của Đức và Mỹ từ chối hợp tác với dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) là “quyết định riêng của các công ty”.

 
Nữ doanh nhân Trung Quốc chấp nhận nộp phạt để sinh 7 người con
icon

Bất chấp phải nộp khoản phí phạt 155.000 USD, một nữ doanh nhân ở Trung Quốc vẫn quyết định sinh tới 7 người con.

 
Đà điểu ‘chạy thi’ với xe cộ trên đường phố Trung Quốc
icon

Chú đà điểu châu Phi xổng chuồng và chạy rông trên đường phố đông đúc xe cộ qua lại ở Trung Quốc.