Âm mưu chính trị hóa vụ cựu điệp viên Skripal của Anh đã thất bại?

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức OSCE Alexander Lukashevich nói rằng Anh đã cố gắng để đưa “vụ cựu điệp viên Skripal” vào chương trình nghị sự của Hội đồng thường trực tổ chức này, nhưng nỗ lực để chính trị hóa vấn đề này không được ủng hộ.

Âm mưu chính trị hóa vụ điệp viên Skripal của Anh đã thất bại?

"Nước Anh đang cố gắng để hạ uy tín của Nga không chỉ ở tổ chức OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu), mà còn trên các diễn đàn, tổ chức quốc tế khác. Tất nhiên, người Anh đã cố gắng để đưa chủ đề này vào chương trình nghị sự của Hội đồng thường trực. Nhưng điều này đã không được phát triển tiếp. Rất khó để tranh luận đối với các luận chứng mơ hồ. Nỗ lực chính trị hóa chủ đề này tại OSCE đã không được phát triển, và sẽ không phát triển", tờ báo Izvestia dẫn lời ông Alexander Lukashevich.

"Tôi nghĩ rằng sau một thời gian, London không muốn đưa vấn đề này ra trường quốc tế. Chúng ta phải hiểu, tổ chức OSCE chủ yếu tranh luận về vấn đề Ukraine", nhà ngoại giao Nga nói.

Vụ cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc tại Anh gây ra bê bối ngoại giao quốc tế cực lớn

Trong khi đó, Đại diện Thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia cho biết những sự kiện mới có thể thay đổi bản chất vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc.

Phát biểu trên Kênh 1 – truyền hình Nga, ông Vasily Nebenzia nói: “Mỗi ngày đều xuất hiện sự kiện mới liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Anh, có thể thay đổi đáng kể bản chất sự  việc”. Ông cũng nhấn mạnh: "Có nhiều sự kiện và bằng chứng thú vị hơn có thể biến mọi thứ  thay đổi trong một ngày".

 

Trước đó, hôm 4/3, cựu nhân viên tình báo quân đội Nga từng bị kết tội làm gián điệp cho Anh, Sergei Skripal và con gái Yulia đã được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại Salisbury, Anh.

Vụ án này đã gây ra một vụ bê bối ngoại giao quốc tế cực lớn. Ngay lập tức, London tuyên bố rằng Nga tham gia vào vụ đầu độc Skripal bằng chất A-234, tuy nhiên Moscow nhất quyết phủ nhận điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News hôm 3/4, người đứng đầu phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các chuyên gia đã không thể xác định được nguồn gốc của chất Novichok. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh thừa nhận rằng kết luận về sự tham gia của Nga trong vụ đầu độc Skripal là dựa trên cơ sở phỏng đoán thông tin riêng của mình.

Đức Dũng (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.