Ai Cập: người Hồi giáo chiến thắng, phương Tây lo ngại

Trong khi người Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới ăn mừng chiến thắng của lãnh đạo đảng Anh em Hồi giáo trong cuộc bầu cử ở Ai Cập thì phương Tây, các quốc gia vùng Vịnh và Israel chào đón tân tổng thống Ai Câp với sự thận trọng và lo lắng.

Ai Cập: người Hồi giáo chiến thắng, phương Tây lo ngại

Biển người Ai Cập ăn mừng tổng thống mới

Cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak 'chết lâm sàng'

Ai Cập: người Hồi giáo chiến thắng, phương Tây lo ngại

Tân tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi.

Cuộc bầu cử tại Ai Cập được theo dõi sát sao từ dải Gaza đến vùng Vịnh, ứng cử viên của đảng Anh em Hồi giáo Mohamed Morsy đã giành chiến thắng trước cựu tướng quân đội Ahmed Shafik trong một sự kiện có tính lịch sử và có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài biên giới Ai Cập.

“Quốc gia Ai Cập không chỉ bầu tổng thống cho chính đất nước Ai Cập mà còn cho cả các quốc gia Ả rập và Hồi giáo nữa”, Fawzi Barhoum, phát ngôn viên của nhóm Hamas tại dải Gaza nhận xét và cho biết ông hi vọng rằng tân tổng thống Morsy sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác giữa Ai Cập với Israel.

Mặc dù Israel đã tìm mọi cách để làm suy yếu Hamas, nước này cũng đã lên tiếng tôn trọng chiến thắng của ông Morsy và “tiến trình dân chủ”, đồng thời mong muốn chính quyền mới ở Cairo sẽ duy trì các thành quả hòa bình mà chính quyền của nhà độc tài bị lật đổ Hosni Mubarak đã có được trong 33 năm qua.

Nhìn nhận chiến thắng này qua lăng kính của các cuộc nổi dậy Mùa xuân Ả rập khiến một loạt các nhà lãnh đạo bị lật đổ ở Tunisia, Libya, Yemen và cả Ai Cập, những người Hồi giáo cho biết họ coi chiến thắng của ông Morsy là bằng chứng cho thấy cuộc cách mạng của họ đang tiến tới tương lai tốt đẹp.

“Cảm ơn vì Mohamed Morsy đã trở thành Tổng thống Ai Cập”, Mohammed al-Qahtani một nhà đồng sáng lập Hiệp hội quyền chính trị và nhân quyền, một nhóm hoạt động vì dân chủ, nhận xét.

“Đây là chiến thắng của các cuộc cách mạng Ả rập”, ông viết trên trang mạng xã hội Twitter.

Hoa Kỳ, quốc gia hỗ trợ quân sự lớn cho Ai Cập, hoan nghênh kết quả bầu cử nhưng nói rõ rằng nước này hi vọng ông Morsy sẽ đảm bảo ổn định và không chuyển sang chiều hướng cực đoan.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng đối với vị tổng thống được bầu lên Morsy là trong thời khắc lịch sử này phải có những bước đi để thúc đẩy đoàn kết dân tọc bằng cách tiếp xúc với tất cả các đảng phái và các cử tri để bàn bạc về cách thức hình thành chính phủ mới”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney phát biểu và kêu gọi nhà lãnh đạo mới của Ai Cập tiếp tục khiến nước này là “thành trì của hòa bình trong khu vực”.

Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bày tỏ lòng kính trọng vô biên đến những người mà nước này gọi là “những tử sĩ của cuộc cách mạng (Ai Cập)”, những người mà Iran cho rằng đã mở ra “một tầm nhìn xán lạn cho nền dân chủ”.

“Phong trào cách mạng của nhân dân Ai Cập đang ở những giai đoạn cuối cùng của kỉ nguyên phát triển mới của Trung Đông và của phong trào Thức tỉnh Hồi giáo”, Bộ ngoại giao Iran phát biểu.

 

Tại Ả rập Xê út, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, chính phủ vẫn giữ im lặng. Mối quan hệ giữa nước này và đảng Anh em Hồi giáo vẫn không tốt đẹp và nhiều quan chức của Ả rập Xê út cáo buộc đảng này hậu thuẫn cho các đòi hỏi thay đổi nền chính trị ở nước này.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng Ả rập vẫn sẽ phải hợp tác với Tổng thống mới của Ai Cập.

“Tôi nghĩ rằng người Ả rập Xê út sẽ thực dụng về vấn đề này. Càng ngày họ sẽ nhận thấy hai nước có nhiều lợi ích chung về kinh tế, chính trị, và cách đối phó với Iran”, nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi nhận xét.

Ai Cập: người Hồi giáo chiến thắng, phương Tây lo ngại

Người dân Ai Cập đổ ra quảng trường Tahrir Square ở thủ đô Cairo để ăn mừng chiến thắng của ứng cử viên đảng Anh em Hồi giáo Mohamed Morsi.

Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu là bà Catherine Ashton cho rằng cuộc bầu cử là cột mốc chính trong công cuộc chuyển giao dân chủ ở Ai Cập và bà hi vọng rằng tổng thống mới của nước này sẽ là “người đại diện cho sự đa dạng của Ai Cập”.

Tại Anh, Ngoại trưởng nước này William Hague đã chào đón chiến thắng của ông Morsy một cách khá lặng lẽ, ông đề nghị thiết lâp các cầu nối và bảo vệ nhân quyền cho phụ nữ và các nhóm tôn giáo thiểu số.

Thổ Nhĩ Kỳ, một nước ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khu vực, cho rằng chiến thắng của ông Morsy phản ánh nguyện vọng của nhân dân nhưng ông Morsy còn nhiều điều phải làm. “Các thử thách quan trọng đang chờ đón vị tổng thống mới, người dẫn dắt nhân dân Ai Cập đến nền dân chủ tự do và đa nguyên mà họ xứng đáng có”, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Trên khắp vùng Vịnh, các nước phản ứng khá thận trọng.

Tại Tiểu các vương quốc Ả rập thống nhất, chính phủ nước này tuyên bố tôn trọng “sự lựa chọn của nhân dân Ai Cập trong bối cảnh nước này đang tiến đến nền dân chủ”.

Dahi Khalfan, lãnh đạo lực lượng cảnh sát Dubai, tỏ ra nghi ngờ. Ông cho rằng chiến thắng này là “một sự lựa chọn không may mắn” và “ Hậu quả của lựa chọn này sẽ không nhẹ nhàng đối với những người dân thường đáng thương”.

Trong khi đó, nhiều người dân Ai Cập đang sống ở nước ngoài thể hiện sự nhẹ nhõm khi nghe kết quả bầu cử và cho biết họ cảm thấy quê hương họ cuối cùng đã có cơ hội để phát triển đi lên.

Tại thủ đô Riyadh của Ả rập Xê út, Abdulhamid Saraya, 60 tuổi và là một kĩ sư lưu vong, cho rằng chiến thắng của ông Morsy như một dòng nước khơi thông.

“Tôi cảm thấy hạnh phúc là chúng tôi đã chấm dứt 30 năm bất công. Thất bại của ứng cử viên Ahmed Shafik là dấu chấm hết cho thời kì đen tối buộc chúng tôi phải rời bỏ quê hương và sống ở nước ngoài, chúng tôi dành phần lớn cuộc đời trốn chạy khỏi bất công và điều kiện sống nghèo khổ”, ông nói.

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.

 
Thế giới có hơn 8 triệu ca mắc Covid-19, Afghanistan và Syria thành ‘điểm nóng’ ở Trung Đông
icon

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu tính đến ngày 18/6 là 8.061.550, với 440.290 trường hợp tử vong.