5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống

Mới đây, bà Melinda Haring, Phó Giám đốc Trung tâm Á-Âu của Hội đồng Đại Tây Dương, đã liệt kê 5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Theo đó, trong một bài viết cho Tạp chí National Interest vào ngày 14/11, bà Haring đã bày tỏ quan điểm rằng ông Trump sẽ đi vào lịch sử với tư cách là tổng thống tồi tệ nhất của Mỹ, đồng thời khẳng định bà không thích chính trị gia đảng Cộng hòa.

5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống
5 lý do khiến ông Trump ‘bỏ lỡ’ cơ hội làm Tổng thống. (Ảnh: Global Look Press)

“Tuy nhiên, tôi sẽ nhớ ông Trump. Và đây là năm lý do khiến bạn có thể nhớ ông ấy”, bà Haring viết.

Lý do thứ nhất, theo bà Haring, tổng thống Trump có kho từ vựng hạn chế, ông ấy có 77 từ, có thể gọi không phải tiếng Anh. Bà Haring cho rằng các bài phát biểu sống động của ông Trump mỗi lần đều chuyển sang phần trích dẫn.

Thứ hai, để nhớ đến ông Trump thì có thể coi nhiệm kỳ của ông ấy là một bộ phim truyền hình vĩnh cửu gồm các sự kiện: sa thải ồn ào, tuyên bố gay gắt, thỏa thuận bất ngờ tới Triều Tiên…

Thứ ba, bà Haring viết, ông Trump phớt lờ giới tinh hoa trong chính sách đối ngoại. Theo quan điểm của bà, ông Trump đã hành động đúng khi quyết định cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương và ám sát tướng thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran Qassem Soleimani. Ngoài ra, tổng thống cũng buộc Bahrain, Sudan và UAE phải công nhận Israel, theo bà đó là một thành tựu lớn. Tuy nhiên, bà Haring cho rằng chính sách đối ngoại của Trump đã làm giảm uy tín của Mỹ trên trường thế giới.

Thứ tư, ông Trump là người “gây đau khổ”. Bà Haring nhớ lại, “chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có một người đàn ông như Anthony Scaramucci, làm Giám đốc truyền thông của Nhà Trắng 11 ngày, đi vào biên niên sử của những cuộc vui không thể kiềm chế”. Theo bà Haring, ông Trump không có một đội ngũ ổn định và mỗi bài viết đều được soạn thảo bởi “các nhà phân tích hạng ba”.

 

Cuối cùng, vị chuyên gia này cho rằng, lý do khiến ông Trump “thất bại” là các quan chức Mỹ bắt đầu phản đối ông và tỏ ra là người yêu nước.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11. Việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số bang khác, nhưng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng. Theo Fox News, ông Biden đã giành được 290 phiếu đại cử tri, so với 270 phiếu cần thiết, trong khi ông Trump có 232 phiếu. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ chưa có ý định thừa nhận thất bại.

Sau khi cáo buộc có nhiều gian lận về kết quả bầu cử tại các bang chiến trường, chiến dịch của ông Trump đã phát nhiều đơn kiện để đòi kiểm lại phiếu, hoặc điều tra các gian lận bầu cử. Tuy nhiên, các đơn kiện cho tới nay phần lớn không thành công và các chuyên gia pháp lý cho rằng có rất ít cơ hội các vụ kiện này có thể đảo ngược kết quả bầu cử cuối cùng.

Trong suốt 1 năm qua, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều dẫn với những khoảng cách áp đảo trước ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận ở tiểu bang cũng như trên phạm vi toàn quốc. Trong Ngày Bầu cử chính thức, ông Biden đã hiện thực hóa ưu thế này khi liên tiếp vượt trước Tổng thống Trump về số phiếu đại cử tri.

Theo luật định, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2021 và chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Bà Kamala Harris cũng tuyên bố Phó Tổng thống Mỹ trong dịp này.

Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử

Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện sau 25 ngày vắng bóng
icon

Chấm dứt 25 vắng bóng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã xuất hiện trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên.     

 
 
Quân đội Nga hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh
icon

Theo Izvestia, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã hộ tống 19 xe buýt chở người tị nạn trở về Nagorno-Karabakh qua hành lang Lachin.

 
 
Mặt nạ hình ông Trump 'ế khách’ ở Nhật Bản
icon

Doanh số bán mặt nạ in hình ông Trump tụt dốc ở một studio của Nhật Bản, trong khi mặt nạ ông Biden lại đang lên ngôi. 

 
 
Ông Trump đe dọa ‘các vụ kiện lớn’ về vi phạm bầu cử
icon

RIA đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiếp tục đe dọa sẽ đệ đơn khiếu kiện lớn để chứng minh tính vi hiến và gian lận của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

 
 
Ông Biden có thể dừng 'chiến tranh Lạnh' kiểu mới?
icon

Cách tốt nhất để củng cố an ninh của Mỹ là kiềm chế tham vọng địa chính trị của chính nước Mỹ, nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột vô tận và không cần thiết với các nước trên thế giới.

 
 
Tổng thống Trump lần đầu 'thừa nhận' ông Biden đã chiến thắng
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden “đã thắng vì một cuộc bầu cử bị gian lận”.

 
Philippines: Số nạn nhân thiệt mạng do bão Vamco tăng lên 67 người
icon

Tờ Rappler trích dẫn thông tin từ Hội đồng Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC) cho biết, số nạn nhân thiệt mạng do cơn bão Vamco tăng lên 67 người.

 
'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden
icon

Washington Examiner nhận định ông Joe Biden và Donald Trump có các chương trình nghị sự kinh tế rất khác nhau, và kết quả bầu cử sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ.

 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.