Thế giới sẽ ra sao khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris?

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/6 tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu. Đây là động thái hiện thực hóa một trong những lời hứa chính mà ông Trump đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Tỷ phú Donald Trump, người đưa ra thông điệp "nước Mỹ trên hết" khi đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, cho rằng Thỏa thuận Paris sẽ làm giảm sức mạnh nền kinh tế Mỹ, khiến người lao động Mỹ mất việc làm, làm suy yếu chủ quyền quốc gia Mỹ, và đặt nước Mỹ vào thế bất lợi vĩnh viễn so với các quốc gia khác trên thế giới.

Vậy thế giới sẽ ra sao khi Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa thuận quan trọng này? BBC đã tổng hợp 5 tác động sau khi Washington chính thức rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu.

Mỹ rút khỏi sẽ ảnh hưởng tới thỏa thuận và tới thế giới

Không có nghi ngờ gì khi việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris sẽ khiến thế giới khó khăn hơn trong việc đạt được các mục tiêu để hoàn thành thỏa thuận này, đó là giữ cho nhiệt độ trái đất không tăng quá 2 độ C.

Mỹ chiếm 15% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu, tuy nhiên nước này cũng đóng một vai trò quan trọng, là nguồn cung tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển trong nỗ lực chống lại nhiệt độ gia tăng.

Thế giới sẽ ra sao khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris? - ảnh 1

Thỏa thuận Paris có thể hoàn tất nếu thiếu sự tham gia của Mỹ? Nguồn: Reuters

Các lãnh đạo thế giới cũng cho rằng việc Hoa Kỳ rút khỏi Thỏa thuận Paris có thể sẽ để lại những hậu quả trong các nỗ lực ngoại giao khác. Michael Brune, chuyên gia môi trường của Sierra Club, nhận định quyết định đã được đoán trước này là “một sai lầm lịch sử khi con cháu chúng ta nhìn lại việc làm thế nào mà một quốc gia lãnh đạo thế giới lại có thể từ chối đạo đức và sự thật như vậy”.

Sự khó khăn của Mỹ là cơ hội cho Trung Quốc

Mối quan hệ chủ chốt làm nên Thỏa thuận Paris là giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cựu Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có thể tìm được điểm chung đủ để xây dựng nên cái gọi là “liên minh vì tham vọng lớn” cùng với một số quốc đảo nhỏ khác và cả Liên minh châu Âu. Bắc Kinh đã nhanh chóng tái khẳng định cam kết với Thỏa thuận Paris và sẽ ban hành tuyên bố cùng với EU trong ngày hôm nay để cam kết hợp tác nhiều hơn trong việc cắt giảm carbon.

“Không ai nên tụt lại phía sau, Liên minh châu Âu và Trung Quốc đã quyết định tiến lên phía trước”, Cao ủy về khí hậu của EU, Miguel Arias Cañete cho biết. Có vẻ như Canada và Mexico sẽ nổi lên như những người chơi chính ở khu vực châu Mỹ Latinh trong các nỗ lực toàn cầu về chống gia tăng nhiệt đột trái đất.

Các lãnh đạo kinh tế toàn cầu sẽ thất vọng

Một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất ủng hộ Mỹ ở lại trong Thỏa thuận Paris chính là các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ. Các ông chủ của những công ty lớn như Google, Apple và hàng trăm tập đoàn khác bao gồm các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch chính như Exxon Mobil đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump thực thi cam kết Paris.

Darren Woods, giám đốc điều hành Exxon đã gửi thư riêng cho ông Trump nói rằng Hoa Kỳ “ở vị trí thuận lợi để hoàn thành thỏa thuận sẵn có cũng như duy trì một vị trí tại bàn đàm phán để đảm bảo hiệp định luôn được thực thi”.

Thế giới sẽ ra sao khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris? - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giữ đúng cam kết khi tranh cử của mình. Nguồn: EPA

Than đá sẽ khó có thể quay trở lại

Việc Hoa Kỳ chuyển đổi nguồn năng lượng, dần xóa bỏ than đá là tấm gương cho các quốc gia phát triển khác. Anh sẽ dần bỏ than đá khỏi sản xuất điện đến năm 2025. Số lượng nhân công trong ngành công nghiệp than đá ở Mỹ giờ đây chỉ bằng một nửa so với số nhân công trong ngành năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, mức giá của các nguồn năng lượng tái sinh cũng là yếu tố khuyến khích những nền kinh tế mới nổi tiến tới sử dụng các nguồn năng lượng sạch hơn, xanh hơn. Theo bảng giá mới nhất ở Ấn Độ, giá của năng lượng mặt trời ở mức thấp hơn giá điện trung bình sản sinh từ các nhà máy than đá là 18%.

Lượng khí thải của Mỹ sẽ vẫn giảm

Mặc dù Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris thì lượng khí thải carbon vẫn sẽ tiếp tục giảm. Dự tính mức khí thải mà Mỹ đưa ra sẽ giảm nhiều nhất là bằng một nửa so với kế hoạch của cựu Tổng thống Obama. Đó là bởi vì sản xuất năng lượng ở Hoa Kỳ hiện nay được sử dụng bằng gas chứ không  phải bằng than đá.

Cuộc cách mạng này đã chứng kiến bước nhảy vọt trong ngành sản xuất và làm giảm giá mạnh khí gas tự nhiên. Các nhà sản xuất năng lượng thích gas bởi vì nó linh hoạt và có thể hòa nhập tốt hơn với các nguồn năng lượng tái tạo vốn đang phát triển một cách nhanh chóng.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !