Thế giới sắp... 'chết đói'

Nạn hạn hán hoành hành khắp nước Mỹ và khu vực Hắc Hải, cùng lượng mưa rơi ngày càng ít tại Ấn Độ và nạn đói khủng khiếp tại khu vực Sahel thuộc châu Phi, đang đẩy thế giới tới nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực trong thời gian tới.

Thế giới sắp... 'chết đói'

"Thiên tai đô thị" hoành hành khắp châu Á

Hạn hán tại Mỹ đẩy thế giới thiếu lương thực, nhiên liệu

Thế giới sắp... 'chết đói'

Thiếu lương thực - vấn nạn thường trực tại khu vực Sahel thuộc châu Phi

Theo dự báo, tác động của cuộc khủng hoảng lương thực sẽ chỉ gây ảnh hưởng nhỏ cho các quốc gia châu Á. Trong khi đó, nhóm G20 gồm các nước công nghiệp và nền kinh tế mới nổi sẽ phải tính tới những phương án hạn chế tác động từ việc giá cả lương thực leo thang. Hiện tại, giá bán lúa mì và gạo đã tăng lên gần gấp đôi so với trước đây.

Đại diện Liên đoàn nông dân Pháp (FNSEA) – ông Philippe Pinta cho biết: "Biến đổi khí hậu đang làm sụt giảm sản lượng vụ mùa trong đó phải kể tới những cánh đồng trồng ngũ cốc tại Mỹ và đậu nành tại Nga. Chúng ta đang phải chứng kiến những áp lực về giá cả lượng thực tương tự như trong cuộc khủng hoảng năm 2007 – 2008".

Trong khi đó, những cánh đồng trồng lương thực tại Ấn Độ đang phải chịu tác động của lượng mưa thấp ngay trong mùa mưa, đẩy quốc gia này tới nạn lạm phát giá cả lương thực.

Theo dữ liệu thống kê của Cục khí hậu Ấn Độ, lượng mưa giữa tháng 8 đã thấp hơn mức trung bình 15,2%. Do đó, giá gạo tại châu Á được dự báo có khả năng tăng lên thêm 10% vào những tháng tới khi nguồn cung bị hạn hẹp. Đặc biệt, Ấn Độ và Thái Lan là 2 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu tại châu Á.

Bất chấp lời cảnh báo thế giới sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lượng thực, Tổ chức Nông Lương của Liên Hiệp Quốc (FAO) vẫn hy vọng sản lượng gạo toàn cầu sẽ vượt qua "mức kỷ lục" được lập vào hồi năm ngoái. Tuy nhiên, FAO cũng đã phải hạ mức dự báo sản lượng gạo nguyên cám toàn cầu xuống còn 725 triệu tấn so với con số 732 triệu tấn trước đây.

Các chuyên gia khí tượng học Nhật Bản cho rằng thế giới đang trải qua thời kỳ đầu của hiện tượng El Nino – khiến không khí ấm lên một cách tự nhiên, ảnh hưởng lớn tới khu vực phía tây Thái Bình Dương và thậm chí kéo dài tới mùa đông tại khu vực bắc bán cầu.

Trong khi đó, những trang trại tại Mỹ đang trải qua các trận hạn hán lịch sử kể từ những năm 1950 với 48 bang ghi nhận mức nắng nóng kỷ lục vào tháng 7.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết trong 6 năm qua, sản lượng ngũ cốc năm nay của Mỹ đạt mức thấp nhất - làm tăng nguy cơ đẩy giá ngũ cốc và đậu tương lên mức cao kỷ lục.

Tại Trung Quốc, giá lương thực vốn được xem là vấn đề nhạy cảm với tình hình chính trị và chiếm tới 1/3 quỹ tiêu dùng trung bình hàng tháng của người dân. Song, sản lượng lúa vẫn đạt 1,3 nghìn tỷ tấn trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính những lo ngại về sản lượng lương thực tại Mỹ đã khiến các quan chức cấp cao thuộc nhóm G20 và Liên Hiệp Quốc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung cấp lương thực vào ngày 27/8 tới. Mục tiêu của hội nghị là việc thành lập một liên minh để tránh lặp lại những cuộc hỗn loạn và căng thẳng tương tự như trong đợt tăng giá lương thực năm 2007 – 2008.

Tổ chức UNICEF cảnh báo khu vực Sahel thuộc châu Phi – nơi nạn thiếu lương thực xảy ra triền miên, đã khiến 1,5 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, cùng sự xuất hiện của dịch tả và nạn châu chấu phá họa mùa màng. Theo tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Australia, khoảng 18 triệu người tại Niger, Mali, Chad, Mauritania và Senegal đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

minh thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !