Thế giới Hồi giáo phản ứng ra sao trước trang bìa của Charlie Hebdo?

Sau cuộc tấn công khủng bố làm rung chuyển nước Pháp vào tuần trước, các biên tập viên hiện tại của Charlie Hebdo đã tiếp tục ra số mới với nội dung gây tranh cãi như trước.

Số mới nhất của tạp chí trào phúng này có trang bìa là hình biếm họa của Nhà tiên tri Muhammad. Lần này, hình vẽ là nhà tiên tri đang khóc và cầm một tấm bảng “Je Suis Charlie” (Tôi là Charlie) với tiêu đề ở trên là Tout est pardonne (Tất cả đều được tha thứ).

Thế giới Hồi giáo phản ứng ra sao trước trang bìa của Charlie Hebdo? - ảnh 1

Một người đàn ông đang cầm số tạp chí mới nhất của Charlie Hebdo.

Họa sĩ của tranh biếm họa, ông Luz, nói về tác phẩm của mình trong một bài phỏng vấn rằng: “Với trang bìa này, chúng tôi muốn chứng minh rằng ở bất cứ thời điểm nào, chúng tôi có quyền được làm, được sửa sai bất kỳ thứ gì, và sử dụng các nhân vật theo cách chúng tôi muốn. Trang bìa này hướng tới những người thông minh, cho dù họ theo đạo Tin lành, đạo Hồi, hay không một tôn giáo nào cả…”

Tuy nhiên, người theo đạo Hồi ở khắp thế giới có phản ứng lẫn lộn về trang bìa mới nhất của Charlie Hebdo. Mặc dù họ lên án hành động bạo lực, một số người đạo Hồi cảm thấy bị xúc phạm bởi sự khinh thường của tạp chí đối với những nhân vật tôn giáo vốn là nền tảng của đức tin của họ.

Ở khu dân cư ở Paris, nơi kẻ khủng bố Cherif Kouachi được cho là đã từng sống, Charlie Hebdo vẫn là biểu tượng của "sự nhạo báng hàng ngày đối với người đạo Hồi ở Pháp”. 

Mohamed Binakdan, một người dân Paris 32 tuổi, trả lời báo Washington Post: “Anh tham gia một buổi tiệc tùng, người ta nhìn bộ râu quai nón của anh và bảo 'Này, khi nào anh sẽ tới Syria để tham gia thánh chiến vậy?', Charlie Hebdo cũng là một phần trong số đó. Tôn giáo là cái duy nhất chúng tôi có. Với chúng tôi đó là điều rất thiêng liêng và chúng tôi không thể cười vào điều đó được”.

Iran cũng lên án hình ảnh này là “mang tính khiêu khích”. Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cho biết, cần phải tôn trọng những gì thiêng liêng.

Ông Zarif nói. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một thế giới an toàn hơn, cân bằng hơn nếu chúng ta có những cuộc tọa đàm, cuộc tranh luận thật sự về sự khác biệt giữa chúng ta, sau đó chúng ta sẽ hiểu ra rằng sự liên kết giữa con người còn lớn hơn cả sự chia cắt”.

Ở Mỹ, Hội đồng Quan hệ đạo Hồi-Mỹ (CAIR) và Tổ chức Hồi giáo Bắc Mỹ (ISNA) đã bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Charlie Hebdo nhưng muốn thể hiện nhiều sự cảm thông và tôn trọng hơn.

Thế giới Hồi giáo phản ứng ra sao trước trang bìa của Charlie Hebdo? - ảnh 2

Hàng ngàn người đã xếp hàng để mua sô mới của tạp chí Charlie Hebdo.

CAIR viết trên trang web rằng: “Cũng giống như Charlie Hebdo có quyền xuất bản, chúng tôi cũng có quyền được tranh luận một cách hòa bình những miêu tả tiêu cực của những nhân vật tôn giáo của chúng tôi. Câu trả lời đối với những quan điểm mà người ta không đồng ý sẽ không phải bằng vũ lực, mà thay vào đó là những lời nói thể hiện sự bao dung và cảm thông lẫn nhau”.

Edgar Hopida, giám đốc truyền thông của ISNA, trả lời báo Huffington Post như sau: “Thay vì muốn xoa dịu đất nước và đưa người dân Pháp xích lại gần nhau trong thời gian đau thương này, những tranh biếm họa của Charlie Hebdo chỉ làm dấy lên những quan điểm bài Hồi giáo vốn đang lên cao. Nếu lời nói hay biểu cảm khiến người ta phải dùng vũ lực với người khác thì điều đó không thể chấp nhận được trong xã hội chúng ta”.

Hội đồng Hồi giáo ở Anh đã đưa ra những đề xuất đối với những người theo đạo muốn bảo vệ hình ảnh Nhà tiên tri. Họ kêu gọi sự khoan dung và yêu cầu người đạo Hồi hãy noi gương Muhammad và truyền bá tư tưởng hòa bình.

“Chúng tôi mong các chính phủ, các tổ chức xã hội và truyền thông hãy tạo dựng một nền văn hóa của sự đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau, chứ không phải chia rẽ và ghét bỏ nhau… Phần lớn người đạo Hồi chắc chắn sẽ bị tổn thương, xúc phạm và buồn khi tranh biếm họa được đăng tải. Nhưng chúng ta phải đáp trả bằng tình thương và lòng tốt”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Huffington Post, một tờ báo địa phương có uy tín của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !