Thế giới có 46 triệu người sống như nô lệ

Thế giới có khoảng 46 triệu người đang sống trong tình trạng nô lệ, đó là con số do Quỹ Bước đi Tự do công bố hôm thứ Ba vừa qua cho biết.

Bước đi Tự do là một quỹ từ thiện do Andrew Forrest, một tỷ phú người Australia sáng lập và điều hành. Đây là năm thứ ba tổ chức này công bố Chỉ số tình trạng nô lệ toàn cầu. Chỉ số này dựa trên số người sinh ra trong tình trạng nô lệ, buôn bán mại dâm, bị gán nợ hay buộc phải lao động.

Thế giới có 46 triệu người sống như nô lệ - ảnh 1

Ấn Độ có số lượng người sống như nô lệ đông nhất thế giới. Ảnh minh họa.

Cũng theo chỉ số này, hiện có khoảng 45,8 triệu người đang sống như nô lệ, gia tăng gần 30% so với năm 2014 với 35,8 triệu người. Lý giải cho sự gia tăng này, ông Forrest cho biết do phương pháp thu thập số liệu đã được cải thiện hơn so với trước đây. Tuy nhiên, đồng thời ông cũng bày tỏ sự lo ngại chỉ số này có thể còn tồi tệ hơn trong tương lai khi cuộc khủng hoảng nhập cư và di cư đang lan tràn khắp thế giới.

Báo cáo Chỉ số Tình trạng Nô lệ cho biết, có 167 quốc gia có tình trạng nô lệ, nơi tập trung đông nhất tại Ấn Độ còn tỷ lệ cao nhất lại nằm ở Triều Tiên. Tại Ấn Độ, có khoảng 18,7 triệu trên tổng số 1,3 tỷ người đang sống như nô lệ. Triều Tiên có tỷ lệ nô lệ cao nhất bởi trong nhóm 20 người lại có một người sống như nô lệ, tỷ lệ lên đến 4,4% trong tổng số 25 triệu dân.

Chỉ số này vấp phải nhiều chỉ trích trên toàn cầu và được cho rằng dựa trên những số liệu không chuẩn xác. Tổ chức Lao động quốc tế của Liên Hợp Quốc ước tính có 21 triệu người trên toàn cầu là nạn nhân của lao động cưỡng bức, nhưng không phải tất cả các nạn nhân đều phải sống trong tình trạng nô lệ.

Khoảng 58% số người sống trong tình trạng nô lệ là công dân của năm quốc gia: Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh và Uzbekistan. Tuy nhiên các nước có tỷ lệ nô lệ cao nhất là Triều Tiên, Uzbekistan, và Campuchia.

Các chính phủ ít hành động nhất để giải quyết vấn đề được liệt kê gồm Triều Tiên, Iran, Eritrea, Guinea, và Hong Kong. Trái lại, các chính phủ hành động nhiều nhất là Hà Lan, Hoa Kỳ, Anh, Thụy Điển và Úc.

Minh Anh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !