Thế giới chào mừng ngày nhà giáo như thế nào?

Thế giới có Ngày Nhà giáo chung vào 5/10 hàng năm nhưng ở nhiều nước có ngày tôn vinh nghề giáo riêng tùy theo văn hóa và truyền thống của mỗi nước.

Ở Việt Nam, Ngày Nhà giáo tổ chức vào 20/11 hàng năm. Đây là dịp để học sinh thể hiện lòng biết ơn với các thầy cô giáo và xã hội tri ân đối với sự đóng góp của các thầy cô đối với sự nghiệp trồng người. Theo Wiki, ngày 20/11/1958, lần đầu tiên Ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo được tổ chức tại Việt Nam. Sau này, từ năm 1982, chuyển thành Ngày Nhà giáo Việt Nam và tổ chức thường niên.

Năm 1994, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc đề xướng Ngày Quốc tế nhà giáo. Ngày này được tổ chức hàng năm vào ngày 5/10. Tuy nhiên, ở mỗi nước trên thế giới lại tổ chức vào các dịp khác nhau.

Thế giới chào mừng ngày nhà giáo như thế nào? - ảnh 1
Ngày 5/10 hàng năm là Ngày Quốc tế nhà giáo.

Trung Quốc

Thế giới chào mừng ngày nhà giáo như thế nào? - ảnh 2
Một học sinh Trung Quốc tay cầm bông hoa và những dòng chữ chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Trung Quốc 10/9.

Từ năm 1939, Ngày Nhà giáo Trung Quốc tổ chức vào ngày 27/8, ngày sinh của Khổng Tử. Đến năm 1951, chính phủ nước ngày bãi bỏ ngày này. Cho đến 1985, Ngày Nhà giáo Trung Quốc chuyển sang ngày 10/9. Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng nhiều người dân Trung Quốc muốn tổ chức ngày tri ân các nhà giáo vào ngày sinh của Khổng Tử.

Ấn Độ

Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ tổ chức vào ngày 5/9, để vinh danh vị tổng thống thứ 2 của Ấn Độ, Sarvepalli Radhakrishnan vì ngày 5/9 là ngày sinh của ông. Trong ngày này, tại các cơ quan giáo dục có rất nhiều hoạt động vinh danh các giáo viên.

Nga

Thế giới chào mừng ngày nhà giáo như thế nào? - ảnh 3
Học sinh Nga chúc mừng cô giáo.

Ở Nga, từ năm 1965 đến 1994, ngày này diễn ra vào chủ nhật đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên, từ năm 1994, Ngày Nhà giáo Nga cố định vào 5/10, trùng với Ngày Nhà giáo thế giới.

Mỹ

Ở Mỹ, ngày tôn vinh các giáo viên là ngày thứ 3 của tuần lễ đầu tiên trong tháng 5 hàng năm. Các hoạt động chào mừng có thể kéo dài đến hết tuần đó.

Thái Lan

Ngày Nhà giáo Thái Lan tổ chức hàng năm vào ngày 16/1. Ngày này tổ chức đầu tiên tại Thái vào năm 1957.

Iran

Thế giới chào mừng ngày nhà giáo như thế nào? - ảnh 4
Lớp học ở Iran.

Ngày Nhà giáo ở Iran diễn ra hàng năm vào ngày 2/5 để tưởng nhớ vị giáo sư đáng kính của người dân nước này Ayatollah Morteza Motahhari. Motahhari là một nhà giáo kỳ cựu, một tác giả nổi tiếng bị ám sát ngày 2/5/1980. Trong ngày này, học sinh sẽ tặng hoa cho các thầy cô và tôn vinh các thầy cô đã có nhiều cống hiến trong nghề trồng người.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức chúc mừng các nhà giáo vào ngày 24/11 hàng năm. Ở quốc gia này, người dân coi nghề giáo là nghề không thể so sánh và chứa đựng nhiều sự hy sinh.

Malaysia

Ngày 16/5 là ngày tôn vinh nghề trồng người ở Malaysia. Nhiều hoạt động tôn vinh các giáo viên được tổ chức tại các cơ quan giáo dục. Học sinh, sinh viên sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy cô giáo và gia đình họ.

đỗ quyên

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !