Thế giới biểu tình phản đối Israel

Các cuộc biểu tình của người Hồi giáo diễn ra trên khắp Trung Đông từ Cairo (Ai Cập) cho tới Tehran (Iran), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tiến hành các cuộc biểu tình lên án Israel tiến hành các cuộc không kích dải Gaza.

Khoảng 30.000 người biểu tình đã rời khỏi các nhà thờ Hồi giáo và tuần hành tại quảng trường Tahrir, hô vang những khẩu hiệu chống hành động xâm lược của Israel.

Thế giới biểu tình phản đối Israel - ảnh 1
Người biểu tình Ai Cập hô vang các khẩu hiệu và đốt cờ Israel trong một cuộc biểu tình tại quảng trường Tahrir.

Cũng vào hôm 16/11, Thủ tướng Ai Cập Hisham Qandil đã đến thăm Gaza và tuyên bố thế giới Ả rập sẽ đoàn kết để ủng hộ nhân dân Palestine.

Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi tuyên bố đất nước ông sẽ không quay lưng lại với Gaza trước hành động “xâm lược vô liêm sỉ” của Israel. “Ai Cập của ngày hôm nay đã rất khác ngày hôm qua”, ông Morsi tuyên bố.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục nghìn người ở thành phố Istanbul và các thành phố khác đã hô vang các khẩu hiệu chống Israel.

“Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước hành động diệt chủng này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các trung tâm quyền lực sử dụng mọi biện pháp có thể để thuyết phục Israel chấm dứt cuộc thảm sát này”, Huseyin Kaptan, một quan chức của Quỹ giảm nhẹ nhân đạo thân Hồi giáo, phát biểu khi đang tuần hành ở thành phố Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ tinh thần đoàn kết với “những người anh em ở Gaza” và nói rằng ông hi vọng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp để giúp chấm dứt bạo lực.

Tại Iran, các cuộc biểu tình chống Israel nổ ra ở trên 700 thành phố với người biểu tình hô vang các khẩu hiệu như “Israel, hãy chết đi!”, “Nước Mỹ, hãy chết đi!”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có một cuộc họp khẩn cấp bàn về cuộc giao tranh nhưng không đề ra được biện pháp gì lớn lao do các thành viên không đồng quan điểm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã kêu gọi cả hai bên “dừng ngay việc leo thang nguy hiểm này và giữ bình tĩnh” đồng thời cho biết ông sẽ đến thăm Israel và Ai Cập vào tuần tới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thì kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế và “không đi theo con đường leo thang bạo lực với hậu quả là những dân thường vô tội bị thiệt mạng”.

Cũng trong ngày 16/11, các cuộc biểu tình cũng nổ ra ở các nước phương Tây nhằm phản đối Israel.

Tại Rome, một cuộc biểu tình ngồi chống Israel đã diễn ra trước Quốc hội Italia. Những người tổ chức cuộc biểu tình kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt cuộc thảm sát người dân Palestine ở Gaza và ngăn chặn “cỗ máy chiến tranh Israel”. Tại các thành phố khác của Italia cũng diễn ra các cuộc biểu tình chống hành động tấn công Gaza của Israel.

Các cuộc biểu tình khác diễn ra tại New York, Paris và Sydney, kêu gọi dừng ngay các cuộc tấn công vào người Palestine.

Dưới đây là hình ảnh các cuộc biểu tình diễn ra ở nhiều nước trên thế giới phản đối cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Thế giới biểu tình phản đối Israel - ảnh 2

Người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Israel bên ngoài lãnh sự quán Israel ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế giới biểu tình phản đối Israel - ảnh 3

Một phụ nữ cầm biểu ngữ có dòng chữ “Tôi không là người ủng hộ” và “Hãy dừng cuộc chiến này!” trước Quốc hội Italia.

Thế giới biểu tình phản đối Israel - ảnh 4

Người biểu tình giơ các biểu ngữ ủng hộ người Palestine và phản đối Israel trong cuộc biểu tình trước lãnh sự quán Israel ở New York.

Thế giới biểu tình phản đối Israel - ảnh 5

Người biểu tình ủng hộ Palestine hô khẩu hiệu trước Đại sứ quán Israel ở Madrid.

Thế giới biểu tình phản đối Israel - ảnh 6

Những thành viên của Liên minh vì một Palestine độc lập tụ tập bên ngoài tòa thị chính của thành phố Durban, Nam Phi để phản đối cuộc tấn công vào Gaza của Israel.

TÙNG LÂM

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !