Thay vì thử hạt nhân, Triều Tiên khoe tiềm lực quân sự khủng

Theo Washington Post, Triều Tiên mặc dù đã cho trình làng những loại tên lửa mới trong cuộc diễu binh nhằm kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, song nước này không tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần nữa.

Cuộc diễu binh của Triều Tiên được tổ chức với quy mô lớn, và đã có nhiều loại tên lửa mới và tiên tiến xuất hiện trước lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy vậy, Triều Tiên không tiến hành bất kỳ một cuộc thử nghiệm hạt nhân hay phóng tên lửa đạn đạo.

Thay vì thử hạt nhân, Triều Tiên khoe tiềm lực quân sự khủng - ảnh 1

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao trong lễ diễu binh ngày 15/4.

Cuộc diễu binh ngày 15/4 là dịp quan trọng đối với Triều Tiên, và ông Kim Jong-un cũng tận dụng sự kiện này để thể hiện sức mạnh quân sự cũng như vị thế chính trị của mình.

Được biết, hai loại tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã xuất hiện ở quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Chúng là loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đã được thử nghiệm thành công vào năm ngoái, và loại tên lửa phóng từ mặt đất mà nước này đã phóng vào tháng trước.

Thay vì thử hạt nhân, Triều Tiên khoe tiềm lực quân sự khủng - ảnh 2

Binh lính Triều Tiên diễu binh chào mừng ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Triều Tiên vẫn nỗ lực điều chế nhiên liệu rắn, cho phép tên lửa của họ lúc nào cũng sẵn sàng phóng đi bất kỳ lúc nào mà không bị vệ tinh do thám phát hiện.

Một trong số những loại tên lửa đã xuất hiện có hình dáng giống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-08 đã xuất hiện trong các cuộc diễu binh trước đó của Triều Tiên. Loại tên lửa này được cho là có tầm bắn vào khoảng 12.000km, đồng nghĩa với việc nó có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ từ Triều Tiên.

Thay vì thử hạt nhân, Triều Tiên khoe tiềm lực quân sự khủng - ảnh 3

Dàn tên lửa của Triều Tiên trong lễ diễu binh.

Ngoài ra, hai loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác của Triều Tiên cũng được đưa ra. Một trong số đó được cho là KN-14, một loại tên lửa đạn đạo khác cũng có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ nhưng tầm bắn ngắn hơn. Qua cuộc diễu binh này, Triều Tiên đang gửi thông điệp rằng họ đang đạt được những thành tựu đáng kể trong việc chế tạo tên lửa.

Cuộc diễu binh diễn ra trong bối cảnh các nước trên thế giới đã đưa ra những lời cảnh báo mạnh mẽ và nguy cơ xung đột quân sự nổ ra trong khu vực. Mỹ đã cho triển khai một tàu sân bay và các tàu hộ tống đến bán đỏa Triều Tiên, và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không gây sức ép đối với Triều Tiên, Mỹ sẽ hành động.

Thay vì thử hạt nhân, Triều Tiên khoe tiềm lực quân sự khủng - ảnh 4

Cuộc diễu binh còn có sự tham gia của các đoàn văn công Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có mặt tại thủ đô Seoul của Hàn Quóc trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của ông. Nhiều khả năng ông sẽ khẳng định mối quan hệ bền vững giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời thể hiện quyết tâm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc trước đó cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên không được có những hành động mạnh bạo có thể khiến chiến tranh nổ ra trong khu vực.

Thay vì thử hạt nhân, Triều Tiên khoe tiềm lực quân sự khủng - ảnh 5

Lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười trước ống kính truyền thông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết “mây đen” đang tập trung tại đây, với hàm ý rằng Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm vũ khí hạt nhân còn Mỹ triển khai Hải quân đến vùng biển bán đảo Triều Tiên và tiến hành tập trận với quân đội Hàn Quốc. Bình Nhưỡng coi đây là động thái gây hấn nghiêm trọng.

Triều Tiên cũng chỉ trích ông Trump đang “mang rắc rối đến cho mình” bằng những dòng tin nhắn Twitter “hung hăng”. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn khẳng định ông Trump “ngày càng tàn bạo và hiếu chiến hơn” các đời Tổng thống trước đây và có thể sẽ khiến tình hình khu vực xấu hơn trước.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng đe dọa hủy diệt các căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và dinh Tổng thống tại Seoul để đáp trả hành vi “gây hấn quân sự điên cuồng” của ông Trump.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !