Thấy gì từ kết quả cuộc gặp Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ về Syria?

Tổng thống 3 nước Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp gỡ quan trọng tại thành phố Sochi, Nga để thảo luận giải pháp cho vấn đề Syria. Kết quả đạt được tại cuộc gặp cấp cao này được coi là yếu tố quyết định đến tiến trình giải quyết tình hình Syria...

Tổng thống Iran Rouhani, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Về tổng thể, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Iran Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng tiến hành Diễn đàn đối thoại liên Syria, cũng như ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Hồi giáo vùng Trung Đông này.

Theo các chuyên gia, các kết quả đạt được lần này sẽ là bước tiến quan trọng trong quá trình giải quyết khủng hoảng Syria. Theo tuyên bố của Tổng thống nước chủ nhà Putin, cuộc đàm phán lần này đã  diễn ra trong không khí hết sức tích cực.

Diễn đàn đối thoại liên Syria

Theo Tổng thống Nga Putin, lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ ý tưởng của ông về việc tổ chức Diễn đàn đối thoại liên Syria. “Tôi rất hài lòng nhấn mạnh rằng tổng thống hai nước Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ủng hộ sáng kiến về triệu tập Diễn đàn đối thoại liên Syria. Chúng tôi đã thống nhất sẽ tổ chức hoạt động quan trọng nhất này ở cấp độ cần thiết, đảm bảo đại diện của tất cả các tầng lớp xã hội Syria sẽ tham gia vào đối thoại này”- Tổng thống Nga Putin tuyên bố.

Theo thống nhất, Diễn đàn đối thoại liên Syria cần tập hợp được đại diện của tất cả các đảng phái khác nhau, đại diện của các lực lượng đối lập bên trong và bên ngoài Syria, đại diện các sắc tộc tôn giáo.

Diễn đàn này dự định sẽ xem xét các vấn đề then chốt đối với tương lai Syria. Tổng thống Putin tiếp tục khẳng định rằng tương lai của Syria phải do chính người Syria, cả lực lượng ủng hộ cũng như chống đối chính quyền Syria hiện nay, quyết định.

Ngoài ra, lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ cũng thảo luận vấn đề về sự tham gia của người Kurd vào diễn đàn đối thoại này. Điều này được chính Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitri Peskov xác nhận.

Tổng thống Syria Assad, Tổng thống Nga Putin

Duy trì sự thống nhất của Syria

Tại Sochi, lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. “Chúng tôi đã thỏa thuận sẽ tiếp tục các nỗ lực tích cực nhất để giải quyết nhiệm vụ chính là thiết lập hòa bình, ổn định ở Syria, duy trì chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Syria”- ông Vladimir Putin nhấn mạnh, đồng thời cho biết rằng lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là các quốc gia đảm bảo cho tiến trình hòa bình Syria, sẽ tiếp tục củng cố quy chế ngừng bắn ở Syria.

Cũng theo ông Putin, lãnh đạo 3 nước trong cuộc họp tại Sochi cũng đã nhấn mạnh đến các thành công trong cuộc chiến chung chống khủng bố, cũng như thống nhất sẽ tiếp tục cuộc chiến này.

“Chúng tôi khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác để tiêu diệt tận gốc IS, Dzebhat an-Nusra và các tổ chức khủng bố, cực đoan khác”- Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh như vậy khi nói về kết quả cuộc họp.

Ông Putin cũng cho biết Nga đã thông báo cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad về kết quả cuộc gặp Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tại Sochi. “Chúng tôi đã thông báo cho lãnh đạo Syria về sự nhất quán đối với giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria, sự sẵn sàng tổ chức cải cách hiến pháp và tổ chức các cuộc bầu cử tự do ở Syria dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc”- ông Putin nói.

Tuy nhiên, cuộc gặp Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ lại không đề cập đến vấn đề khôi phục kinh tế-xã hội cho Syria mà chỉ đề cập đến sự cần thiết phải gia tăng khối lượng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Có tác dụng trấn an các đồng minh

Nhận định về kết quả cuộc gặp Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tại Sochi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Viện Phát triển Đổi mới Nga Anton Mardasov cho rằng, việc Moscow tổ chức cuộc gặp 3 bên tại Sochi là để làm rõ các vấn đề ở Syria đang khiến các đối tác này lo lắng.

“Mục đích của cuộc gặp này là nhằm trấn an các đồng minh. Iran đã từng bảy tỏ sự phân vân đối với Diễn đàn đối thoại liên Syria, cũng như quan ngại trước các khả năng Nga đã đạt được thỏa thuận nào đó trong cuộc gặp giữa ông Putin với Tổng thống Mỹ D.Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC-2017 ở Việt Nam”- ông Mardasov nhận định.

Theo ông Madasov, điều khiến Iran băn khoăn là việc trong Tuyên bố chung Nga-Mỹ ở Việt Nam có đoạn đề cập đến việc phải rút các lực lượng quân sự nước ngoài khỏi Syria.

“Liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề được quan tâm là vai trò của người Kurd ở Syria. Một mặt, người Kurd đang có mặt ở tỉnh Idlib, nơi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến vào. Tuy nhiên, lực lượng Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở đây không lập ra vùng đệm tương tự như ở phía Bắc tỉnh Alepo trong chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”. Vị trí đóng quân của lực lượng này là dọc theo vùng lãnh thổ Afrin của người Kurd với nhiệm vụ chính là áp chế người Kurd”- chuyên gia Mardasov nhận định.

Chuyên gia Mardasov cũng cho rằng, Diễn đàn đối thoại liên Syria cũng sẽ hỗ trợ quá trình thúc đẩy đối thoại Geneva dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !