Thất bại trong đàm phán hòa bình, đại diện của phe đối lập Syria từ chức
Ông Alloush, người đứng đầu lực lượng nổi dậy Jaish al-Islam đã tuyên bố từ chức qua mạng xã hội Twitter. Ông giải thích rằng ông đã không thể thuyết phục cộng đồng quốc tế “ngăn chặn những tội ác của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đối với người dân Syria”.
![]() |
Ông Mohammed Alloush đã từ chức sau thất bại trong đàm phán hòa bình. |
Mặc dù chính phủ Syria và các nhóm nổi dậy đã nhất trí áp dụng lệnh ngừng bắn vào tháng 2, song hiệu lực của nó nay đã mất.
Ông Alloush cho biết các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva về vấn đề Syria đã không thành công bởi chính quyền Assad “cố chấp” và người dân Syria vẫn phải hứng chịu các cuộc tấn công mỗi ngày. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đã không gây sức ép cần thiết để đưa hàng cứu trợ đến những nơi xảy ra giao tranh và thả những tù nhân chính trị.
Phe đối lập, được sự hỗ trợ của Mỹ và các đồng minh đang kêu gọi ông Assad từ chức, nhưng cho đến nay Damascus vẫn không đồng ý đề xuất này. Chính quyền Assad được Nga ủng hộ hiện đang đấu tranh chống lại quân khủng bố.
Tuần trước, đã có khoảng 9 vụ nổ đã xảy ra tại các thành phố Tartus và Jabla, nơi được coi là pháo đài của quân chính phủ Syria, khiến hơn 100 người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương. Ngay sau đó IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc trên.
Trong khi đó, lực lượng người Kurd cùng các nhóm vũ trang Ả Rập đã tuyên bố vào tuần trước rằng họ sẽ tiến quân vào Raqqa (Syria), nơi IS đang đóng đô.
Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hơn 250.000 người đã chết trong cuộc nội chiến ở Syria, 1 triệu người khác đã bị thương và buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa.
Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.