Thành phố của Texas ban bố tình trạng khẩn cấp do dòng người di cư

ABC News đưa tin, thị trưởng El Paso của bang Texas, ông Oscar Leeser đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Bảy (17/12) do dòng người di cư từ Mexico.

Thị trưởng của El Paso cảnh báo rằng sự gia tăng số lượng người qua biên giới sẽ là “không thể tin được”. Ước tính có tới 4.500 - 6.000 người vượt biên bất hợp pháp tràn vào Mỹ qua El Paso mỗi ngày. Theo ông Leeser, họ buộc phải ngủ trên đường phố trong thời tiết đóng băng

Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy tại Tòa thị chính, ông Leeser cho biết ông cảm thấy đã đến lúc đưa ra “tuyên bố tình trạng khẩn cấp” do số lượng người di cư hiện đang ngủ bên ngoài trong bối cảnh thời tiết đóng băng, ngày một lạnh giá và khắc nghiệt.

 Thị trưởng một thành phố của Texas tuyên bố tình trạng khẩn cấp do dòng người di cư. (Ảnh: Global Look Press)

Trong khi đó, Văn phòng Quản lý Khẩn cấp (OEM) đã cử các đội lưu động đến hỗ trợ những người di cư mà chính quyền đang giải tỏa ở khu vực Trung tâm thành phố trong điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người được đối xử tôn trọng. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người đều an toàn”, ông Leeser nói.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh thành phố El Paso, một thành trì của đảng Dân chủ có lịch sử chào đón người nhập cư, trong những tháng gần đây đã phải vật lộn để đối phó với hàng chục nghìn người di cư vượt biên giới với Mexico.

Các đặc vụ biên giới Mỹ cho viết số lượng người nhập cư bất hợp pháp vào El Paso tháng 12/2022 đã tăng 40% so với tháng 10.

Trước đây, chính trị gia này đã từ chối sử dụng các biện pháp khẩn cấp, nhưng tình hình trong thành phố đã xấu đi nghiêm trọng trong bối cảnh thời tiết lạnh giá, cũng như việc một quy tắc lập pháp có tên là “điều khoản luật Title 42” sắp bị bãi bỏ.

Theo đó, một biện pháp hạn chế trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch Covid-19, được thiết lập bởi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho phép chính phủ liên bang trục xuất những người di cư đến từ các quốc gia nơi phát hiện dịch bệnh truyền nhiễm.

Phó thị trưởng El Paso Mario D'Agostino cho biết tình trạng khẩn cấp là cần thiết để thành phố có thể quản lý linh hoạt hơn các nguồn lực cần thiết để cung cấp nhà ở và phương tiện đi lại cho những người xin tị nạn ở Mỹ.

Trong “điều khoản luật Title 42”, hơn 2,4 triệu người di cư đã bị trục xuất. Tổng cộng, có khoảng 11 triệu người di cư bất hợp pháp chỉ riêng ở Mỹ - dân số của một bang khá lớn, như Ohio hay Illinois.

Hòa Bình (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !