Tháng 9 thảm khốc nhất cuộc chiến Syria: Hơn 3.000 người đã thiệt mạng

Chỉ riêng trong tháng Chín, ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng bao gồm 955 dân thường. Đây được xem là tháng có số người chết cao nhất trong cuộc chiến ở Syria kể từ đầu năm nay.

Kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bùng nổ vào năm 2011, ít nhất 330.000 người dân Syria đã thiệt mạng và hàng triệu người khác phải đi sơ tán. Cuộc nội chiến ở Syria càng trở nên phức tạp hơn khi có sự xuất hiện của quân đội nước ngoài bao gồm quân đội Nga hỗ trợ cho quân chính phủ Syria và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tham gia cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria.

Japan Times dẫn báo cáo của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đặt trụ sở tại Anh cho hay, 955 dân thường đã thiệt mạng trong tháng Chín bao gồm 207 trẻ em.

Cuộc chiến ở Syria ghi nhận số người chết cao kỷ lục hơn 3.000 người trong tháng Chín.

"Hơn 70% dân thường thiệt mạng sau các cuộc không kích của Nga, các cuộc tấn công của quân chính phủ Syria và của liên minh quốc tế ở Syria trong cuộc chiến chống IS", người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdelrahman chia sẻ.

Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar Assad đang tập trung chiến đấu để giành lại các khu vực ở phía đông tỉnh Deir Ezzor từ tay IS.

Cũng theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, các cuộc không kích trút xuống ngôi làng Al-Toub thuộc tỉnh Deir Ezzor hôm 1/10 đã cướp đi sinh mạng của 12 người bao gồm 5 trẻ em. Khả năng đây là các cuộc không kích của máy bay Nga. 

Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu hiện đang hỗ trợ trên không cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gồm các tay súng người Kurd và Ả Rập trong cuộc chiến chống IS ở thành phố Raqqa và Deir Ezzor.

Ông Rahman nhấn mạnh số lượng người chết trong tháng Chín tăng cao là do "quân đội Nga và liên quân Mỹ tăng cường tiến hành không kích nhằm vào các vị trí ở phía bắc và đông Syria cũng như việc Nga hỗ trợ quân chính phủ tấn công các vị trí do quân nổi dậy nắm giữ".

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, vào đêm ngày 29 và rạng sáng 30/9, 8 trẻ em trong số ít nhất 34 dân thường đã thiệt mạng sau các đợt không kích nhằm vào thị trấn Armanaz của tỉnh Idlib.

Cũng theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, trong số 3.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến ở Syria vào tháng Chín có 790 binh lính chính phủ, 738 tay súng IS và tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) cùng 550 binh sĩ nổi dậy và các thành viên SDF.

Vào sáng sớm ngày 1/10, IS đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Al-Qaryatain thuộc tỉnh Homs. Hiện tại, quân chính phủ Syria đang bao vây khu vực này nhằm chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại thị trấn. Trước đó, quân chính phủ Syria đã giành lại được Al-Qaryatain từ tay IS vào tháng 4/2016 sau 8 tháng lực lượng khủng bố chiếm giữ. 

Hồi đầu tuần này, các tay súng IS còn tổ chức tấn công nhằm vào các vị trí của quân chính phủ Syria ở sa mạc Badiya, khiến ít nhất 128 binh lính chính phủ thiệt mạng.

Trong những tháng qua, các lực lượng quân chính phủ Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đang chiến đấu để giành lại Badiya, khu vực trải dài từ trung tâm Syria tới biên giới Iraq và Jordan bị IS chiếm giữ từ năm 2014.

Hồi tháng trước, quân chính phủ Syria cũng đã phá tan vòng vây được IS thiết lập suốt 3 năm qua ở phía đông thành phố Deir Ezzor.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !