Tháng 3/2018, người dân Triều Tiên sẽ gặp nạn đói trầm trọng?

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho rằng người dân Triều Tiên sẽ phải vật lộn tìm cách sinh tồn vào tháng Ba tới sau khi hàng loạt lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an phát huy tác động.

Theo Fox News, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn có xu hướng tiếp tục cho thử nghiệm các loại tên lửa tầm xa. Truyền thông Triều Tiên tiếp tục rao giảng người Triều Tiên vẫn hạnh phúc và khỏe mạnh dù phải chịu lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Liên Hợp Quốc (LHQ). Song các nhà nghiên cứu Hàn Quốc lại cho rằng trong vài tháng tới, người dân Triều Tiên sẽ phải vật lộn để sinh tồn do chịu tác động từ nền kinh tế rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng kinh tế Triều Tiên sẽ vô cùng khó khăn vào tháng Ba tới.

Yonhap đưa tin theo Viện Chiến lược an ninh quốc gia, một tổ chức thuộc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ cảm nhận được những tác động lớn từ lệnh trừng phạt của LHQ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2017 – 3/2018.

“Trong bối cảnh phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt hà khắc, cùng việc chính quyền Bình Nhưỡng tăng cường đầu tư vào các lực lượng truyền thống sau khi Mỹ điều động nhiều loại vũ khí chiến lược tới Hàn Quốc, nền kinh tế Triều Tiên sẽ chịu tác động khủng khiếp vào tháng 3/2018”, nghiên cứu của Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc nhận định.

Cũng theo nghiên cứu trên, “tháng 3/2018 là thời gian được nghị quyết 2375 trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ được thông qua hồi tháng Chín, phát huy tác động. Thường các lệnh trừng phạt của LHQ có tác động sau từ 6 – 12 tháng được thông qua”. 

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết, không rõ liệu ông Kim có còn tập trung vào chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa hay không khi mà các nhà lãnh đạo thế giới đe dọa sẽ tiếp tục tăng cường lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế của Triều Tiên. Bởi trước đây, chia sẻ với Fox News, các nhà phân tích từng cho rằng, chiến lược đi tới thành công của ông Kim là cùng phát triển kho hạt nhân và xây dựng kinh tế.

“Triều Tiên có thể tập trung vào xây dựng kinh tế trong khi vẫn thi hành chính sách để trở thành một cường quốc hạt nhân hùng mạnh nhất thế giới”, Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc chia sẻ.

Hội đồng Bảo an LHQ đã liên tiếp thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên như cấm nhập khẩu các loại khí đốt tự nhiên cho tới hạn chế nhập khẩu dầu thô. Triều Tiên vẫn khẳng định, các lệnh trừng phạt không thể làm nhụt quyết tâm phát triển hạt nhân và cáo buộc Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới gần bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Trong khi đó, mới đây, Nhà Trắng cũng khẳng định Triều Tiên đứng đằng sau vụ phát tán mã độc “WannaCry” hồi tháng Năm, gây thiệt hại hàng tỷ USD trên khắp thế giới. Hiện không rõ, sau tuyên bố này, Mỹ có tăng cường thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên hay không. 

Hồi cuối tháng 11, Triều Tiên đã cho phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwangsong-15 và nhấn mạnh, tên lửa này có thể mang theo “các loại đầu đạn hạt nhân siêu nặng”.

Các chuyên gia lo ngại Triều Tiên có thể sẽ cho tiến hành thêm một vụ phóng tên lửa mới trước thời điểm bước sang năm mới 2018. Còn theo Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, khả năng Triều Tiên sẽ tận dụng Thế vận hội mùa đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc làm cái cớ để tiến tới một cuộc đối thoại.

Ngay cả khi Triều Tiên cử vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông, “mọi chuyện cũng không có gì là chắc chắn bởi còn tùy thuộc vào quyết định cuối cùng của ông Kim Jong-un”, Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc kết luận. 

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !