Thân nhân hành khách MH17 khởi kiện chính phủ Hà Lan, Ukraine

Theo Thời báo Los Angeles, người thân của một số nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ MH17, bị rơi ở miền Đông Ukraine, đang kiện Hà Lan điều tra quá chậm và Ukraine vì đã không đóng cửa không phận.

Các vụ kiện trên thể hiện thái độ tức giận và thất vọng của gia đình các nạn nhân vì vẫn chưa nhận được câu trả lời dứt khoát về nguyên nhân cũng như thủ phạm đã giết chết những người thân của họ.

Thân nhân hành khách MH17 khởi kiện chính phủ Hà Lan, Ukraine - ảnh 1

Một công nhân đang thu thập mảnh vỡ của MH17.

Hôm 5/11, công ty luật Van Den Goen của Hà Lan ở Soest, Amsterdam, thông báo đã thay mặt gia đình của 20 nạn nhân yêu cầu Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chuyển vụ MH17 cho Liên Hiệp Quốc tiến hành điều tra đặc biệt. 

Thân chủ của công ty này cáo buộc chính phủ Hà Lan đã thất bại trong việc điều tra để truy tố những người phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch MH17.

Trong khi đó, ông Rutte bác bỏ những lời chỉ trích và cho rằng nhóm điều tra do Hà Lan dẫn đầu đã làm hết sức mình bất chấp tình hình an ninh không đảm bảo cũng như điều kiện thời tiết bất lợi.

Thân nhân hành khách MH17 khởi kiện chính phủ Hà Lan, Ukraine - ảnh 2

Gần 5 tháng sau khi MH17 gặp nạn, thân nhân của các nạn nhân vẫn chưa nhận được câu trả lời dứt khoát về nguyên nhân cũng như thủ phạm gây ra thảm kịch.

Mẹ của một nạn nhân người Đức cũng đang kiện và đòi chính phủ Ukraine bồi thường 1 triệu USD vì không đóng cửa không phận sau khi có ít nhất 5 máy bay quân sự bị bắn hạ trong khu vực này.

Trong khi đó, theo Reuters, hôm 10/12, những mảnh vỡ của MH17 bắt đầu được chuyển bằng xe tải đến một căn cứ không quân Hà Lan. Các nhà điều tra Hà Lan sẽ tái tạo lại chiếc máy bay Boeing 777 để xác định chính xác xem vật thể nào đã đâm vào máy bay khiến nó bị rơi.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ủy ban An toàn Hà Lan Tjibbe Joustra cho biết, việc tái tạo chiếc máy bay sẽ rất khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian. Ngoài ra, nhiều bộ phận của máy bay đã bị phá hủy do đã xảy ra cháy lớn tại hiện trường sau khi máy bay rơi.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Los Angeles Times, một nhật báo được xuất bản tại Los Angeles, California và được phân phối ở khắp miền Tây nước Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !